Xổ số, vận may và tư thế của người làm chủ số phận

0 Bùi Trọng Lịch
ANTD.VN - Bà cụ già gầy guộc, đen nhẻm vì suốt ngày lang thang đi bán vé số dạo chìa xấp vé trước mặt tôi trong quán bia: “Chú ơi, mua cái lấy may, biết đâu đổi đời. Vé này giải thưởng lớn lắm”. 

ảnh 1

Đang nhậu vui vẻ, nghe thấy vận may đổi đời, tôi hồ hởi mua một xấp rồi chia cho mỗi anh em 1 vé cho nó cộng phần may mắn. Ai cũng cười nói vui vẻ rồi cất vào ví hẹn chiều mai xem kết quả, nếu trúng thì làm một bữa tưng bừng rồi tính tiếp.

Tất nhiên hôm sau chúng tôi nghỉ nhậu. Không ai trúng kể cả cái giải so hai số cuối. Tối không có gì giải trí nằm gác chân suy nghĩ mới thấy, cái tỉ lệ trúng của vé số nó như tìm một hạt vàng trong cả bãi cát mênh mông. Đương nhiên, nếu dễ trúng thế bà bán vé số đã xây nhà lầu, mua xe hơi, cơm bưng, nước rót chứ không phải lếch thếch đi qua các quán xá mời mấy gã đang phê pha rượu bia dễ phấn khích với vận may như tôi.

Vận may, nó là một thứ dễ làm người ta bay bổng trong trí não. Thật tuyệt vời khi bỗng nhiên có một lợi ích khổng lồ rơi xuống người. Thế nên nó có thể kích hoạt lòng tham của rất nhiều người, kể cả những người tưởng như vốn cực kỳ duy lý, có trình độ.

Đã có nhiều chị em phụ nữ bị lừa gạt bởi một món quà của một người mới quen qua mạng. Sau dăm bảy lần tán tỉnh, gã lừa đảo qua Facebook ngỏ ý muốn tặng một món quà lớn. Dăm bảy ngày sau có một bức thư gửi về mạo danh bên bưu cục nói rằng để nhận quà này thì cần phải chuyển trước một ít tiền để lo phí vận chuyển.

Chuyển xong, sẽ tiếp tục được yêu cầu nộp thêm mấy khoản thuế má giời ơi khác. Cuối cùng thì anh chàng dễ thương trên mạng sẽ biến mất không dấu vết, còn văn phòng gửi thư kia cũng bốc hơi như chưa bao giờ từng tồn tại.

Trò fishing (câu cá) qua mạng đã biến Nigeria trở thành một “cường quốc” của những người đàn ông giàu có mới chết và để lại di chúc cho một ai đó trùng tên thừa kế. Rất nhiều người đã gửi tiền tới châu Phi xa xôi với một niềm hy vọng cháy bỏng, một sự may mắn ngọt ngào bỗng rơi xuống đầu mình như một món quà của Chúa dù rằng bản thân không làm nổi lấy một việc tử tế đáng kể nào trong đời.

Và thậm chí không cần ai lừa, rất nhiều người đã lên đường đi tìm kho báu ở nơi thâm sơn cùng cốc. Những tấm gương trúng kỳ nam, đào được đá đỏ thôi thúc người ta sẵn sàng đối diện với rất nhiều hiểm nguy và từ bỏ cuộc sống thường nhật để mong đợi thần may mắn mỉm cười với số phận của mình. Nó y hệt ý chí được thôi thúc khi nghe tin có người trúng 92 tỷ rồi 64 tỷ đồng từ vé số. Cơn lên đồng với vé số sẽ vẫn tiếp diễn dù việc trúng kia vẫn mờ mờ ảo ảo như kho báu trong rừng sâu.

Tôi luôn có một niềm tin rằng, sự may mắn đến với bản thân là rất hữu hạn và những cái ta gọi là may mắn nhiều khi nó là thành quả của rất nhiều công sức, sự lao tâm, sự miệt mài lao động và sự sáng tạo không ngừng nghỉ. May mắn không phải là thứ ta đi kiếm tìm để có một cuộc sống tử tế hơn.

Và nếu như, muốn một lần được tận hưởng sự may mắn thì hãy nhớ, bạn đã từng là một trong hàng triệu chú tinh trùng đến được đích và có cơ hội tạo ra sự sống. Dù bất kể bạn là ai, yếu đuối hay khỏe mạnh, giàu có hay nghèo hèn, bạn đều đã từng là một nhà vô địch trong một cuộc thi bơi. Vậy thì hãy sống cho nó xứng đáng với tư thế của một nhà vô địch, đừng trông chờ vào những vận may.

Thật tệ, càng ở những nơi nghèo khó, ít cơ hội nhất thì người ta lại giữ niềm tin vào cuộc sống bằng những tấm vé số. 

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top