Xây trường rồi bỏ hoang: Ba năm vẫn một chỗ này

0 Nguyễn Long
ANTĐ 5-9 là ngày các em học sinh cả nước náo nức tựu trường. Thế nhưng không như các nơi khác, tất cả thầy trò của trường THCS Cộng Hòa (xã Cộng Hòa, huyện Quốc Oai, Hà Nội) lại phải chịu cảnh khai giảng trong những căn phòng trống huơ trống hoác dành cho… gió thổi.
ảnh 1
Những lớp học bỏ hoang và cổng trường suốt gần 3 năm nay
tại xã Cộng Hòa, huyện Quốc Oai, Hà Nội


Ngôi trường 3 năm lỗi hẹn

3 năm trước cả thày và trò trường THCS Cộng Hòa mừng rỡ khi nhận được thông báo, trường sẽ được xây mới. Suốt mấy chục năm với 8 phòng học cũ kỹ, nhưng chứa tới 400 em học sinh thì trường được xây dựng lại đồng nghĩa với việc giảng dạy và học tập của các em học sinh sẽ được nâng lên rất nhiều. Thầy Nguyễn Hữu Thuần, Hiệu phó nhà trường nhớ lại: “Lúc đó là tháng 8-2010, chúng tôi tiến hành dọn dẹp chặt phát toàn bộ cây cối để lấy mặt bằng cho việc xây dựng trường. Theo tiến độ, công trình sẽ được bàn giao trong vòng 9 tháng. Lúc đầu, vật liệu ùn ùn chở đến, công nhân xây dựng rầm rập, ai cũng khấp khởi hy vọng sang năm học sinh sẽ có phòng mới, lớp mới, thế nhưng…”.

Hết năm 2010, rồi 2011 và cho đến tận bây giờ là tháng 9-2013 những phòng học mới vẫn chỉ là giấc mơ. Thực ra, gọi là mơ cũng chưa hẳn đúng bởi các lớp học dành cho thầy trò trường THCS Cộng Hòa đã thành hình. Nhưng chỉ là cái xác nhà không vôi ve, không cửa nẻo, không điện đóm và cơ bản nhất là nó vẫn chưa được nhà thầu bàn giao. Suốt mấy năm qua, trường THCS Cộng Hòa vẫn là một công trường dang dở, cỏ mọc ngang đầu gối, sân trường lầy lội, nước đọng thành vũng, cổng không có và tường rào vẫn chỉ là những hàng gạch mộc. Những tháng hè, nơi đây trở thành đồng cỏ để trâu bò và trẻ mục đồng chạy nhảy. 

Lễ khai giảng năm học 2013, học sinh toàn trường tập trung trên khoảnh sân mới được bê tông hóa 1/3. Do không có nhà hiệu bộ nên Ban Giám hiệu đã mượn một căn phòng đã “tạm” hoàn thiện để dùng làm phòng hiệu trưởng. Tạm ở đây có nghĩa là đã được nhà thầu lắp đặt cửa để đảm bảo có thể cất giữ tài sản mà không sợ mất. Gọi là phòng hiệu trưởng, nhưng nơi này không khác gì một nhà kho bởi nó chất đầy ghế, tủ, loa đài, đàn, trống… Một số căn phòng khác do yêu cầu cấp bách trong việc giảng dạy cũng đã được nhà trường yêu cầu nhà thầu đưa vào sử dụng. Tuy nhiên theo thầy Phúc thì cũng chỉ được một thời gian ngắn nhà trường đã phải xin kinh phí sửa chữa với dự trù khoảng 600 triệu đồng vì lớp học xuống cấp nhanh quá.

Nỗi niềm chuẩn quốc gia

Một “người anh em” với trường THCS Cộng Hòa là trường THCS Tân Hòa (xã Tân Hòa) hiện cũng đang rơi vào cảnh ngộ tương tự. So với trường Cộng Hòa thì trường Tân Hòa còn may mắn hơn bởi trường này chỉ mới bỏ hoang trong 2 năm nay có… 8 lớp học.

Để có thể đạt trường chuẩn quốc gia, tháng 3 -2010 trường Tân Hòa tiến hành xây dựng thêm 8 phòng học và 5 phòng chức năng. Theo kế hoạch số phòng xây thêm này sẽ hợp nhất vào hạ tầng sẵn có của trường và sẽ được bàn giao vào cuối năm 2011. Tổng vốn đầu tư cho hạng mục trên theo dự toán là 4,3 tỷ đồng. Ấy thế đã 2 năm trôi qua, 8 phòng học ấy tuy nằm trong khuôn viên của trường nhưng thầy trò trường Tân Hòa vẫn chỉ có thể  ngày ngày đứng nhìn mà không vào học được vì chẳng ai bàn giao cho họ cả. Trong suốt 2 năm ấy khu lớp học này bị bỏ mặc cho mối xông và cỏ mọc xanh rì dọc các khe gạch đá hoa lát nền. Khi thấy chúng tôi hỏi về khu lớp học bị bỏ hoang, thầy Nguyễn Mạnh Quỳnh - Hiệu trưởng nhà trường chỉ lắc đầu lấp lửng: “Chủ đầu tư công trình là ủy ban nhân dân xã. Chúng tôi chỉ là đơn vị thụ hưởng nên lý do tại sao những lớp học này không được đưa vào sử dụng thì các anh nên hỏi nhà thầu và chủ đầu tư…”.

Bác bảo vệ Vương Trí Đạt chỉ tay ra cổng trường ngao ngán nói: “Chẳng cần trình bày nhiều, các anh nhìn cũng thấy. Đã 3 năm nay, trường này không có cánh cổng ngoài mấy cái bản lề đang chôn sẵn ngoài cột … Già cả như tôi làm bảo vệ ở đây cũng chẳng sung sướng gì. Không có cổng thì việc ban đêm ngăn cản đám thanh niên hư hỏng vào khuôn viên trường quậy phá cũng đủ mệt nói gì đến việc giữ cho chúng nó không đập phá hay trộm cắp. Ai đời trường lớp gì mà cửa nẻo cứ tơ hơ thế kia thì có mà canh đằng giời… Đấy là chưa nói đến chất lượng xây dựng. Chắc chắn là phải có “vấn đề” thì 2 năm nay công trình mới không được bàn giao”.
Chúng tôi đi khắp 2 tầng của công trình vốn được dự tính sẽ giúp cho trường Tân Hòa nâng chuẩn quốc gia thì thấy nền gạch lát dù chưa sử dụng ngày nào nhưng đã cong vênh, nứt toác. Nước từ trên mái chảy thành vệt trong phòng. Tại các ô cửa gỗ, mối đùn thành từng vệt, từng ụ. Cửa kính vỡ nát, sau những trận mưa đầu tháng 9, nước đọng thành vũng trên hành lang. Ông Đạt lắc đầu: “Không những thế cả khu vệ sinh dành cho gần 400 học sinh của trường, nghe nói xây dựng cả trăm triệu đồng, bây giờ bồn cầu, bệ sứ… cũng long”.

(Còn tiếp)

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top