Xây dựng khách sạn Royal Hotel: Nguy cơ gây sập nhà dân!

0 Ngọc Bảo
(ANTĐ) - “Hai tháng gần đây, do tốc độ xây dựng thi công dồn dập, các loại máy móc liên tục vận hành khiến nhiều ngôi nhà xung quanh bị chấn động rất mạnh. Đáng nói hơn, hiện tượng này xảy ra nhiều lần trong ngày, thậm chí cả về ban đêm với cường độ rung chuyển ngày một tăng, có nguy cơ gây sập đổ những ngôi nhà cũ xây lâu năm, nguy hại đến tính mạng và tài sản của người dân...”.

Xây dựng khách sạn Royal Hotel: Nguy cơ gây sập nhà dân!

(ANTĐ) - “Hai tháng gần đây, do tốc độ xây dựng thi công dồn dập, các loại máy móc liên tục vận hành khiến nhiều ngôi nhà xung quanh bị chấn động rất mạnh. Đáng nói hơn, hiện tượng này xảy ra nhiều lần trong ngày, thậm chí cả về ban đêm với cường độ rung chuyển ngày một tăng, có nguy cơ gây sập đổ những ngôi nhà cũ xây lâu năm, nguy hại đến tính mạng và tài sản của người dân...”.

Bà Bùi Thanh Hằng ở số nhà 271 Lê Duẩn đang lo ngại vì nhiều vết nứt xuất hiện

Sống giữa công trường!

Trên đây là phản ánh của hơn 100 hộ dân thuộc tổ dân phố 36, 37 đường Lê Duẩn, phường Nguyễn Du, quận Hai Bà Trưng về công trình xây dựng của Công ty liên doanh SAS Hanoi Royal Hotel, ở số 295 đường Lê Duẩn, phường Lê Đại Hành, quận Hai Bà Trưng. Tiếp xúc với phóng viên Báo ANTĐ, các hộ dân rất bức xúc vì tình trạng ô nhiễm tiếng ồn và môi trường từ công trình xây dựng này gây ra.

Ông Vũ Viết Hải, đại diện cho các hộ dân bức xúc: “Từ sáng sớm đến tối khuya chúng tôi thường xuyên bị tra tấn bởi các loại máy móc hoạt động trong công trường. Mùi xăng dầu từ máy phát, cần cẩu... xả ra rất khó chịu. Nhiều người già và trẻ nhỏ đã ngã bệnh phải tạm di dời đi nơi khác. Bên cạnh đó, họ còn cho xe ôtô chở nguyên vật liệu xây dựng vào ban đêm gây mất trật tự ảnh hưởng đến sinh hoạt của người dân…”.

Theo các hộ dân, trong quá trình xây dựng, đơn vị thi công đã làm hỏng đường cống thoát nước của cả cụm dân cư gây ứ đọng nước, tràn cả vào nhà dân, bốc mùi hôi thối… khiến môi trường ở đây bị ảnh hưởng nghiêm trọng. Sau nhiều lần kiến nghị đến các cơ quan chức năng và chủ đầu tư, ngày 3-12 công trình đã phải tạm ngừng thi công để giải quyết những ảnh hưởng mà các hộ dân đang phải gánh chịu.

Tuy nhiên, đến ngày 6-12 đơn vị thi công lại tiếp tục hoạt động khiến người dân của 2 tổ dân phố rất bất bình. Theo ghi nhận của chúng tôi, nhiều gia đình ở cách công trình xây dựng khoảng 2-3m, công trường lại không có bất cứ biện pháp nào để giảm thiểu tiếng ồn, ô nhiễm, cũng như những tác động khác nên một số hộ dân đang phải sống trong điều kiện rất nguy hiểm.


Cần có phương án giải quyết cụ thể

Về vấn đề này, ông Bùi Quang Vinh - Chủ tịch UBND phường Nguyễn Du cho biết: “Công trình khách sạn SAS Hà Nội Royal Hotel ở số 295 đường Lê Duẩn thuộc phường Lê Đại Hành quản lý nhưng trong quá trình xây dựng lại gây ảnh hưởng trực tiếp đến các hộ dân trên địa bàn phường Nguyễn Du.

Cụ thể, gây lún, nứt nhà ở, ô nhiễm môi trường và tiếng ồn ảnh hưởng trực tiếp đến các hộ dân. Thực tế kiểm tra cho thấy, nhà ở của một số hộ đã bị ảnh hưởng, có nhiều vết rạn nứt. Hơn nữa, vệ sinh môi trường trong khu vực không đảm bảo.

Trước sự việc này, ngày 29-11, phường đã phối hợp với các phòng, ban, ngành của UBND quận, UBND phường Lê Đại Hành và chủ đầu tư (CĐT) công trình xây dựng Công ty liên doanh khách sạn SAS Hà Nội Royal Hotel, tổ chức họp cùng với các hộ dân tổ 36, 37 tiếp thu ý kiến phản ánh của nhân dân về công trình xây dựng trên. Hiện phường đã lập danh sách các hộ dân thuộc diện nguy hiểm để CĐT có kế hoạch hỗ trợ cho các hộ di dời.

Đồng thời, có công văn đề nghị CĐT cùng phường Lê Đại Hành xem xét giải quyết. Theo đó, CĐT xây dựng khách sạn SAS Hà Nội Royal phải tạm ngừng việc thi công xây dựng công trình và chủ động thỏa thuận với các hộ dân về việc bồi thường thiệt hại theo quy định tại điều 15 của Nghị định 180/2007/NĐ-CP của Chính phủ.

Trong trường hợp CĐT, đơn vị thi công công trình không dừng thi công xây dựng tòa nhà trên, phường sẽ đề nghị UBND phường Lê Đại Hành lập hồ sơ ngừng thi công công trình để CĐT chủ động thỏa thuận với các hộ dân”. Tuy nhiên, theo ông Vinh, những khắc phục về tiếng ồn và ô nhiễm mà CĐT cam kết vẫn chưa được thực hiện một cách triệt để, nhân dân vẫn còn bức xúc vì tiếng ồn do các loại máy móc hoạt động vào ban đêm.

Theo bà Bùi Thị Bích Hải - Phó Tổng giám đốc Công ty liên doanh SAS Hà Nội Royal Hotel, do đây là một công trình xây dựng có quy mô tương đối lớn, trong quá trình xây dựng sẽ gây ảnh hưởng nhất định đến cư dân xung quanh công trường nên mong được sự thông cảm và hỗ trợ của chính quyền địa phương cũng như các hộ dân xung quanh.

Công ty sẽ tiến hành mọi biện pháp cần thiết để giảm ảnh hưởng đến các hộ dân gần công trường. Cam kết có trách nhiệm bồi thường những hư hỏng về nhà cửa và tài sản, hỗ trợ các hộ dân bị ảnh hưởng về môi trường do việc thi công công trình xây dựng khách sạn gây nên.

Bên cạnh đó, công ty sẽ chỉ định một công ty giám định độc lập, với sự tham gia lựa chọn của UBND phường và đại diện các hộ dân để đánh giá tổn thất việc hư hại làm cơ sở bồi thường. Từ đó, phối hợp với bên bảo hiểm để thông báo kế hoạch giải quyết với UBND phường Nguyễn Du và các hộ dân.

Để đảm bảo cuộc sống của các hộ dân sống xung quanh công trình xây dựng trên, đề nghị các cơ quan chức năng có liên quan, đặc biệt là UBND phường Lê Đại Hành và Công ty liên doanh SAS Hà Nội Royal Hotel cùng các cơ quan chức năng cần sớm có biện pháp giải quyết cụ thể để khắc phục những thiệt hại mà hộ dân đang phải gánh chịu, tránh bức xúc, khiếu kiện kéo dài.

Ngọc Bảo

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top