Xấu hay tốt?

0 Đỗ Mai ((Theo Puresky))
ANTĐ 1. Trong một lần đi công tác, Đại Hùng gặp một người lái taxi nhiệt tình. Anh ta không chỉ giới thiệu về thành phố đó cho Đại Hùng, mà còn nói rất nhiều chuyện tâm đầu ý hợp. Hết chặng đường, đồng hồ tính cước hiển thị  180 NDT. Anh lái xe tươi cười: “100 tệ thôi”. Quý mến thái độ hiếu khách, Đại Hùng vui vẻ đưa 200 tệ, không lấy tiền thừa. Nhanh chân xuống xe, Đại Hùng vẫn nghe thấy lời cảm ơn không ngớt từ anh lái xe.
Phải quay về trong ngày, Đại Hùng vội bắt taxi ra sân bay sau buổi họp. Người lái xe này không niềm nở, nên suốt chặng đường, anh cũng chẳng bắt chuyện. Đến sân bay, đồng hồ hiện 120 tệ. “Thế là bị lừa rồi”- nhìn số tiền taxi, Đại Hùng đánh thượt một cái. Dù hợp chuyện, nhưng lái xe trước đã phát hiện Đại Hùng là người ngoại tỉnh, nên gian lận giá tiền. Nhưng nhớ lúc anh ta nói “100 tệ”, Đại Hùng cho rằng có thể sau một hồi giao lưu, anh lái xe đó đã nghĩ lại, chủ động giảm giá cước.

2. Có đôi vợ chồng trong chuyến du lịch, sát giờ về, còn đến một phòng tranh đặt chép một bức tranh thành khổ lớn. Ông chủ phòng tranh nhận ra bạn cũ, nên chiết khấu 30%. Ra khỏi phòng tranh, gần giờ bay mà họ không bắt được chiếc taxi nào. Nhanh nhẹn, ông chủ nhiệt tình lấy xe, tăng tốc đưa họ đến sân bay.

Về nước, người chồng lập tức gửi chi phiếu cùng bức thư cảm ơn sự giúp đỡ của anh bạn cũ. Tuy nhiên, bức tranh được gửi đến sau đó lại nhỏ hơn nhiều so với kích thước đặt hàng.

Thực tế, ranh giới giữa tốt - xấu là mong manh. Không nên vì vài biểu hiện tốt đẹp mà vội mất cảnh giác để phần “con” tư lợi trong “người” có cơ hội trỗi dậy. Nhưng cũng đừng vì thói tham nhất thời, mà thiếu niềm tin và phủ nhận ý hướng thiện của “người”.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top