Xác định nguy cơ đau tim ở bệnh nhân HIV

0 Liên Mai-Theo HealthDay
ANTĐ Siêu âm tim giúp xác định nguy cơ đau tim ở bệnh nhân HIV.
 ảnh 1

Những người nhiễm HIV có nguy cơ cao bị tắc mạch máu và một nghiên cứu mới đây cho thấy siêu âm tim có thể giúp xác định những bệnh nhân dễ bị các cơn đau tim nghiêm trọng hoặc có thể gây tử vong.

Nghiên cứu từ Hiệp hội Tim Hoa kỳ cho thấy nguy cơ đau tim ở những người nhiễm HIV có kết quả siêu âm tim bất thường cao gấp 10 lần so với người bình thường và cao gấp 3 lần so với những người không nhiễm HIV có kết quả siêu âm tim bất thường.

Các nhà nghiên cứu đã tiến hành siêu âm tim gắng sức cho 311 bệnh nhân HIV trung bình là 52 tuổi bị hoặc nghi ngờ bị bệnh tim. Kết quả cho thấy 26% có kết quả siêu âm tim bất thường. Trong thời gian trung bình khoảng 3 năm, có 14 ca tử vong do tim và 17 ca đau tim không nguy hiểm đến tính mạng.

Các nhà nghiên cứu kết luận rằng nguy cơ trung bình về đau tim nặng và nguy hiểm đến tính mạng ở bệnh nhân HIV có kết quả siêu âm tim gắng sức bình thường là dưới 1%/năm – nguy cơ tương đương với những người khoẻ mạnh. Ngược lại, nguy cơ đau tim ở bệnh nhân HIV có kết quả siêu âm tim gắng sức bất thường là gần 12%/năm.

Các nhà nghiên cứu cho rằng bệnh nhân HIV có kết quả siêu âm tim gắng sức bất thường nên được theo dõi và điều trị tích cực để phòng ngừa đau tim và tử vong.

Kết quả nghiên cứu được công bố trên tạp chí Circulation: Cardiovascular Imaging.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top