Vượt qua cái bóng của người khác

0 Lan Tử (Theo Peoplelife)
ANTĐ Luis từ khi còn nhỏ đã rất thích vẽ tranh, đến khi 10 tuổi, cậu được gia đình cho ghi danh theo học một họa sỹ có tiếng trong vùng, cậu bé rất chăm chỉ luyện để mong thành tài. 
Một ngày trong dịp sinh nhật 11 tuổi, Luis được cha mẹ cho lên thành phố, vào bảo tàng Mỹ thuật để xem triển lãm tranh. Luis đặc biệt thích các bức tranh phong cảnh của họa sĩ bậc thầy danh tiếng Isaac Levitan (1860-1900). Để khích lệ con trai, cha của Luis đã nói rằng các bức tranh của của cậu vẽ đang rất tiến bộ, nếu chịu khó rèn luyện, tương lai cậu bé có thể trở thành một họa sỹ nổi tiếng như Levitan. Nghe những lời khen của cha, Luis vui mừng vô cùng, cậu bé xin cha mua tặng cuốn sách tuyển tập những bức tranh phong cảnh nổi tiếng của họa sỹ Levitan.

Từ hôm ấy, Luis say mê vẽ, cứ sau giờ học là cậu chạy thẳng về nhà và vẽ, Luis mong một ngày mình sẽ vẽ được những bức tranh đẹp như của Levitan và nổi tiếng như ông. Luis lấy bức tranh nổi tiếng “Mùa thu vàng” của họa sỹ bậc thầy này ra làm mục tiêu để đạt được. Ngày ngày, Luis vẽ rồi lại xóa, xóa rồi lại vẽ theo bức tranh này, lòng nung nấu một ngày phải vẽ được bức tranh y hệt như vậy.

Luis giấu không cho ai biết việc này, cha mẹ cậu bé chỉ thấy mừng vì dạo này con trai chỉ tập trung vào học tập.

Một năm sau, Luis đã vẽ được bức tranh y hệt bức “Mùa thu vàng” của Levitan khiến cậu bé hét lên vì vui sướng. Mang bức tranh ra khoe cha mình, cậu bé không giấu nổi niềm tự hào bản thân khi thấy sự sững sờ trong mắt người cha. Cha Luis hỏi: “Bức tranh “Mùa thu vàng” của họa sỹ Levitan, đẹp quá, con lấy ở đâu ra vậy?”. Luis hét to phấn khích: “Chính là con vẽ đó thưa cha, từ nay con sẽ trở thành một họa sỹ nổi tiếng như Levitan phải không cha?”.

Hiểu ra sự miệt mài của con trai một năm qua, người cha lắc đầu, nghiêm mặt bảo: “Với cách làm này, con không bao giờ có thể trở thành một họa sỹ nổi tiếng như Levitan hay bất cứ danh họa nào khác”. “Tại sao thưa cha?”, Luis ngơ ngác hỏi. “Bởi vì đây là sự sao chép và bắt chước người khác chứ không phải là sự sáng tạo hay ý tưởng của chính mình. Nếu mọi người biết được con chỉ là người đi sao chép và bắt chước những người nổi tiếng thì không những con chẳng bao giờ được tôn vinh mà sẽ chỉ luôn nhận được sự dè bỉu và coi thường mà thôi”. Người cha ôn tồn trả lời.

Luis đã hiểu ra, cậu xin lỗi cha và xé tan bức tranh vừa vẽ, cậu bé hứa với cha sẽ trở thành một họa sỹ thực sự với sự sáng tạo của riêng mình. Cha của Luis gật đầu, mỉm cười và nói: “Đúng vậy con trai, quan trọng nhất con phải luôn là chính mình, nếu bắt chước người khác, con mãi mãi chỉ là cái bóng đằng sau họ mà thôi”.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top