Vườn hoa Gia Thụy: Mới sử dụng đã xuống cấp

0 Huệ Linh
ANTĐ Là một trong những công trình chào mừng 1000 năm Thăng Long-Hà Nội, vườn hoa Gia Thụy (tổ 10, phường Gia Thụy, quận Long Biên) là điểm vui chơi công cộng của hàng trăm hộ dân sống tại khu vực. Tuy vậy, hiện nhiều hạng mục tại đây đã hư hỏng và xuống cấp nhanh chóng.

ảnh 1
Nhiều thiết bị ở khu vui chơi trẻ em đã hoen gỉ, hư hỏng

Vườn hoa Gia Thụy nằm trong cụm công trình được xây dựng cùng thời điểm với trường Tiểu học và THCS Gia Thụy. Công trình được xây dựng trên diện tích 2300 m2. Đến thời điểm hiện tại, vườn hoa có các hạng mục chính như đài tưởng niệm liệt sỹ, bồn hoa, cây xanh, khu luyện tập thể dục thể thao và khu vui chơi dành cho trẻ em. Tuy vậy, vườn hoa ngày càng nhếch nhác và lộn xộn. 

Ông N.Đ.V – người sống tại khu vực cho biết, do không được dọn vệ sinh thường xuyên nên nhiều điểm trong vườn hoa ngập ngụa lá cây và rác thải. Trước đây, tại vườn hoa có đặt hàng chục chiếc ghế đá để người dân ngồi nghỉ, thư giãn, song hiện những chiếc ghế đá này đã không cánh mà bay. Hệ thống bóng đèn trang trí tại đây đã bị vỡ gần hết, gạch ốp trên lối đi bong, vỡ khá nhiều. “Do trong khu vực thiếu điểm vui chơi công cộng nên từ khi vườn hoa Gia Thụy được đưa vào sử dụng chúng tôi rất mừng vì trẻ em có chỗ chơi, người già có nơi tập thể dục. Những tưởng vườn hoa ngày càng được đầu tư cải tạo cho đẹp lên, ai ngờ xuống cấp nhanh chóng” – ông V chia sẻ.

Dắt đứa cháu 3 tuổi dạo chơi trong vườn hoa, bà N.T.D (ngõ 562 đường Nguyễn Văn Cừ) phàn nàn, ở góc vườn hoa có khu vui chơi dành cho trẻ em gồm cầu trượt, xích đu, cầu bập bênh, thú nhún nhưng hầu hết đã bị hoen gỉ, không sử dụng được. “Chỉ khổ bọn trẻ khi đến đây, ban đầu thì hào hứng, phấn chấn chạy vào chơi nhưng chỉ được vài phút lại mếu máo quay ra vì không chơi được. Trước tình cảnh này, không chỉ có tôi mà nhiều người dân khác khi đến đây đều cảm thấy tiếc vì vườn hoa tuy có diện tích rộng nhưng không phát huy được hết công năng, tác dụng”…

ảnh 2
Bong tróc nham nhở ở khu vực Đài tưởng niệm

Có mặt tại vườn hoa Gia Thụy chiều 12-3, chúng tôi thấy nhiều hạng mục có sử dụng cột, kèo bằng sắt đã bị hoen gỉ. Nhiều đoạn tường bao, tường trang trí biến thành nơi vẽ bậy. Hầu hết thiết bị vui chơi cho trẻ em đã hư hỏng nặng, nằm chỏng chơ ở góc sân, bụi phủ đầy. Đặc biệt là tại khu vực đài tưởng niệm, những tấm gạch ốp cỡ lớn bong tróc nham nhở, gây mất mỹ quan khu vực, ảnh hưởng đến sự an toàn của người dân khi vui chơi tại đây. Trên những bậc tam cấp là vô số vũng nước đọng, lá cây phủ đầy.

Về vấn đề trên, theo ông Đặng Trần Phú – Phó Chủ tịch UBND phường Gia Thụy, khi bàn giao, những hạng mục chính trong vườn hoa Gia Thụy chỉ gồm Đài tưởng niệm, bồn hoa cây cảnh, còn những thiết bị vui chơi dành cho trẻ em, ghế đá là những tài sản do chính quyền địa phương huy động từ nguồn vốn xã hội hóa. Một trong những nguyên nhân khiến một số hạng mục trong vườn hoa bị xuống cấp  là do sự thiếu ý thức của một số người dân. Đó là việc những thanh thiếu niên dẫm đạp lên ghế đá làm đổ gãy, vẽ bậy lên tường, đá bóng làm vỡ ngói nhà trú mưa, vỡ đèn trang trí trong vườn hoa. UBND phường đã thuê người thu dọn ghế đá, cắm biển cấm đá bóng song tấm biển này đã bị nhổ mất! Do đây là khu vực công cộng, không thu phí nên việc quản lý của chính quyền phường khá khó khăn, đặc biệt là vào buổi tối. Trong thời gian tới, để chỉnh trang lại khu vực này, bên cạnh việc  duy trì nhân công cắt tỉa cây, dọn vệ sinh thường xuyên, UBND phường sẽ cho trồng thêm cây, hoa tại khu vực tiểu cảnh, ốp lại đá những khu vực đã bị bong tróc, thu gom những thiết bị tại khu vui chơi trẻ em không còn sử dụng được. Bên cạnh đó, để tạo điều kiện về chỗ vui chơi cho trẻ, UBND phường đang xem xét quy hoạch một số sân bóng đá…

Trước tình trạng này, đề nghị chính quyền phường sở tại cần nhanh chóng kiểm tra, khắc phục ngay đồng thời có biện pháp quản lý chặt chẽ hơn nữa, tránh gây lãng phí tiền của đầu tư của nhà nước.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top