Vùng biển Kỳ Anh, Hà Tĩnh động đất 3,8 độ richter

0 Hạ Quỳnh
ANTD.VN -Khu vực Kỳ Anh, Hà Tĩnh chưa bao giờ ghi nhận có động đất, nhưng sáng nay, 18-10, người dân ở khu vực này đã nghe thấy một tiếng nổ lớn kèm theo đó là rung chấn nhẹ.

Theo thông báo của Trung tâm Báo tin động đất và cảnh báo sóng thần, Viện Vật lý địa cầu, vào hồi 23h05 phút 39 giây (giờ GMT) ngày 17-10-2018 tức 6h05 phút 39 giây (giờ Hà Nội) ngày 18-10-2018, một trận động đất có độ lớn 3,8 độ richter xảy ra tại vị trí có tọa độ (18,310 vĩ độ Bắc, 106,174 độ kinh Đông), độ sâu chấn tiêu khoảng 10 km.

Động đất xảy ra tại ngoài khơi khu vực biển Hà Tĩnh (cách bờ biển huyện Kỳ Anh, tỉnh Hà Tĩnh khoảng 5 km).

ảnh 1

Vị trí xảy ra động đất tại Kỳ Anh, Hà Tĩnh sáng nay

Trao đổi thêm về trận động đất này, ông Nguyễn Hồng Phương, Phó Giám đốc Trung tâm Báo tin động đất và cảnh báo sóng thần, Viện Vật lý Địa cầu cho biết, đến nay vẫn chưa thể nhận định về nguyên nhân dẫn đến trận động đất nói trên, nhưng có thể xuất phát từ một đứt  gãy nhỏ, địa phương chưa được ghi nhận trên bản đồ động đất.

“Chúng tôi cũng hơi ngạc nhiên vì từ trước đến nay khu vực Hà Tĩnh là vùng không có động đất được ghi nhận"- ông Phương bày tỏ.

Về tiếng nổ được người dân nghe thấy trong trận động đất, cũng như rung chấn ông Phương lý giải, động đất cũng giống như một vụ nổ dưới lòng đất, do các lực phát sinh từ lòng đất lên giải phóng năng lượng từ lòng ruột của quả đất. Khi năng lượng thoát ra khỏi bề mặt trái đất sẽ gây ra tiếng nổ và làm rung lắc bề mặt trái đất.

“Đó là hiện tượng hết sức bình thường và tự nhiên của những vụ động đất. Những người ở gần tâm chấn bao giờ cũng cảm nhận được tiếng nổ hoặc rung lắc nhẹ. Với độ lớn khoảng 3,8 độ richter, sâu 10km của trận động đất này thì có thể gây ra chấn động nhẹ mà người dân địa phương có thể cảm nhận được”- ông Phương nói.

Tuy nhiên, Phó giám đốc Trung tâm Báo tin động đất và cảnh báo sóng thần cũng cho rằng, dù khu vực Hà Tĩnh chưa ghi nhận động đất, nhưng có thể trận động đất vào sáng nay cũng không có nguyên nhân gì bất thường.

Theo ông Phương, động đất xảy ra ở các nguồn nhỏ, có khi không được ghi nhận trên bản đồ, nếu động đất lớn hoặc có nguồn xảy ra ở những đứt gãy dài hàng trăm hoặc hàng nghìn km như đứt gãy sông Hồng, sông Mã, sông Cả đã được ghi nhận trên bản đồ động đất.

Với cường độ 3,8 độ richter và độ sâu 10km, trận động đất xảy ra trên biển thì chỉ được đánh giá là động đất nhẹ, không gây hậu quả nặng nề như ở Nhật Bản, Indonesia hay Philippines.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top