Vừa xây đã di dời

0 Huệ Linh
ANTĐ Mặc dù mới được xây dựng cách đây 3 năm với vốn đầu tư hàng chục tỷ đồng nhưng trường mầm non Ngọc Thụy (phường Ngọc Thụy, quận Long Biên) đang đứng trước nguy cơ phải di dời để nhường chỗ cho dự án khác. 

ảnh 1
Trường mầm non Ngọc Thụy hiện tại

Nhường chỗ cho dự án mới 

Trường mầm non Ngọc Thụy được xây dựng trên diện tích 4800m2 từ năm 2009, khánh thành năm 2010 với vốn đầu tư trên 28 tỷ đồng nhằm đáp ứng nhu cầu học tập của con em nhân dân phường Ngọc Thụy. Từ khi đưa vào sử dụng, ngôi trường trở thành nơi học tập, vui chơi của hàng trăm học sinh bậc mầm non trên địa bàn. 

Bà N.T.X – người sống tại khu vực cho biết, trường mầm non Ngọc Thụy được khánh thành đúng vào dịp kỷ niệm 1000 năm Thăng Long – Hà Nội. Đây là công trình được đầu tư vốn lớn với trang thiết bị hiện đại nên người dân nơi đây rất phấn khởi. Hầu hết trẻ em trong phường đang theo học tại ngôi trường này. Đùng một cái, người dân được thông báo trường sẽ phải di chuyển đến địa điểm khác để nhường chỗ cho dự án mới. “Mỗi ngày đi đón cháu ở trường, tôi không khỏi xót xa. Nhiều năm qua, chúng tôi luôn mong ước có một ngôi trường khang trang thế này, nay mới có được thì lại nghe tin phải di chuyển” – bà X thở dài.

Tháng 5-2011, UBND thành phố có Văn bản số 3667/UBND-KH-XĐT giới thiệu địa điểm, vị trí xây dựng trường Pháp Alexandre Yersin (gọi tắt là trường Pháp) nằm trên ô đất ký hiệu A1-1/TH và A1-1/THCS phường Ngọc Thụy, quận Long Biên. Tháng 10-2011, thành phố Hà Nội lại ra quyết định số 4814 giao nhiệm vụ cho UBND quận Long Biên và Trung tâm phát triển quỹ đất quận Long Biên làm chủ đầu tư thực hiện công tác giải phóng mặt bằng các ô đất trên để xây dựng trường Pháp. Theo bản đồ quy hoạch quận Long Biên đã được phê duyệt thì trường mầm non Ngọc Thụy thuộc ô quy hoạch A1-1/NT3 và theo văn bản số 3667 ngày 16-5-2011 của UBND TP về việc giới thiệu địa điểm xây dựng trường Pháp, trường mầm non Ngọc Thụy nằm giữa hai ô A1-1/TH và A1-1/THCS. Bên cạnh đó, diện tích quy hoạch trường Pháp cũng bị chia cắt bởi đường Ngọc Thụy nên mặt bằng xây dựng không liền mạch. Vì vậy, vấn đề khai thác sử dụng trường sau này có nhiều điểm bất hợp lý, làm tăng chi phí đầu tư, quản lý và không đảm bảo an toàn giao thông trong việc quản lý học sinh khi trường được đưa vào sử dụng. 

Vì vậy, UBND quận Long Biên đã có tờ trình xin điều chỉnh ranh giới ô đất A1-1/TH và A1-1/THCS. Tháng 12-2011, UBND thành phố có Văn bản số 4697/VP-VHKG chấp thuận đề xuất của UBND quận Long Biên, điều chỉnh trường mầm non Ngọc Thụy sang một phần ô đất thuộc ô quy hoạch A1-1/TH với diện tích rộng 5.730m2. Ranh giới trường Pháp bao gồm phần đất còn lại ô A1-1/TH, trường mầm non Ngọc Thụy (đã xây dựng) và toàn bộ ô đất A1-1/THCS với diện tích 2,98ha. 

Sẽ đền bù kinh phí xây dựng trường cũ

Trên cơ sở đó, thành phố đã giao Sở Quy hoạch Kiến trúc xem xét điều chỉnh cục bộ quy hoạch các ô đất nói trên đồng thời phê duyệt bổ sung dự án “Giải phóng mặt bằng, bồi thường, hỗ trợ và tái định cư chuẩn bị mặt bằng xây dựng trường Pháp”. UBND quận Long Biên giao Ban QLDA quận làm đại diện chủ đầu tư lập dự án xây dựng trường mầm non Ngọc Thụy mới theo Quyết định số 8118/QĐ-UBND với quy mô 16 nhóm lớp học (trường cũ là 12 nhóm lớp) đảm bảo số lớp học mầm non công lập của phường đến  năm 2015.

Về những phản ánh của người dân liên quan đến việc di chuyển vị trí trường mầm non Ngọc Thụy, ông Đỗ Anh Dũng – Phó Giám đốc Ban QLDA quận Long Biên cho biết, UBND quận đã tổ chức buổi làm việc với các hộ dân có kiến nghị và khẳng định việc xây dựng trường Pháp thực hiện theo cam kết trong Nghị định thư giữa 2 Chính phủ nằm trong hoạt động hợp tác văn hóa, giáo dục, không nhằm mục đích kinh doanh và việc bàn giao trường mầm non Ngọc Thụy chỉ được tiến hành khi đã xây dựng xong trường mầm non mới. Đại sứ quán Pháp đã đề nghị hoàn trả toàn bộ kinh phí xây dựng trường mầm non cũ theo giá trị tại thời điểm hiện tại (trên 37,5 tỷ đồng). Trường mầm non Ngọc Thụy mới sẽ được xây dựng tại vị trí cách trường cũ khoảng 300m, đúng quy hoạch, quy mô xây dựng lớn hơn trường cũ. Trường mầm non Ngọc Thụy cũ tiếp tục được sử dụng trong khuôn viên dự án trường Pháp. Trong khi chờ trường mới xây dựng, trường mầm non cũ vẫn hoạt động bình thường.

Cũng theo ông Dũng, dự án xây dựng trường mầm non Ngọc Thụy mới đã được UBND quận Long Biên phê duyệt, hiện đang trong quá trình giải phóng mặt bằng (với tổng số 6 hộ dân nằm trong diện GPMB). Dự kiến dự án sẽ được khởi công vào quý 4 năm 2013.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top