Vụ VN Pharma: Bệnh viện K khẳng định chưa từng sử dụng thuốc ung thư giả H-Capita

0 Duy Tiến
ANTD.VN - Liên quan đến vụ VN Pharma nhập lậu hơn 9.300 hộp thuốc chữa ung thư giả H-Capita đang được dư luận rất quan tâm, Bệnh viện K Trung ương vừa lên tiếng khẳng định chưa từng nhập và sử dụng loại thuốc này của VN Pharma.
Liên quan đến vụ VN Pharma nhập lậu hơn 9.300 hộp thuốc chữa ung thư giả H-Capita đang được dư luận rất quan tâm, Bệnh viện K Trung ương vừa lên tiếng khẳng định chưa từng nhập và sử dụng loại thuốc này của VN Pharma.

ảnh 1Bệnh viện K khẳng định thuốc chữa ung thư giả H-Capita của VN Pharma chưa từng trúng thầu và chưa được sử dụng tại bệnh viện

Dù phiên tòa xét xử các bị can trong vụ án công ty VN Pharma về hành vi buôn lậu thuốc điều trị ung thư, làm giả giấy tờ, con dấu... đã kết thúc song hiện các diễn biến liên quan đến vụ việc này vẫn đang “nóng hầm hập”. Đặc biệt, rất nhiều người bệnh ung thư tỏ ra lo lắng bởi họ không biết được mình có phải là nạn nhân của thuốc chữa ung thư giả hay không.

Bệnh viện K cho biết, mấy ngày qua, có nhiều người lo lắng đã gửi tin nhắn inbox đến trang Fanpage của bệnh viện này để hỏi về việc liệu thuốc H-Capita đã từng được sử dụng tại Bệnh viện K hay chưa?

“Chúng tôi xin trả lời là thuốc H-Capita chưa từng trúng thầu và chưa bao giờ được sử dụng tại Bệnh viện K” – thông cáo của Bệnh viện K gửi tới các cơ quan báo chí khẳng định.

Cũng theo Bệnh viện K, chúng ta cần phân biệt hai khái niệm “thuốc giả” và “thuốc nhập lậu” (thuốc không đầy đủ giấy tờ nhập khẩu, lưu hành). Theo đó, thuốc nhập lậu không nhất thiết là thuốc giả, và ngược lại thuốc giả không nhất thiết là do nhập lậu. Để khẳng định một thuốc là giả, cần có kết luận kiểm nghiệm thành phần thuốc của cơ quan có thẩm quyền.

Được biết, qua kiểm nghiệm thành phần thuốc, cơ quan chức năng xác định thuốc chữa ung thư giả H-Capita do VN Pharma nhập về có thành phần dược chất capecitabine. Về điều này, Bệnh viện K thông tin co biết, Capecitabine là thuốc chống ung thư, được chỉ định chủ yếu trong điều trị ung thư đường tiêu hoá ( thực quản, dạ dày, đại trực tràng, một số ung thư tuỵ, đường mật ... ) và ung thư vú giai đoạn di căn.

Theo Bệnh viện K, hiện nay, capecitabine đã hết hạn độc quyền, nên có nhiều công ty dược được phép sản xuất thuốc này với các tên thương mại khác nhau. Tại Việt Nam hiện có một số thuốc có dược chất là capcitabine nhưng tên gọi khác nhau đang được lưu hành hợp pháp.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top