Vụ trẻ bị bạo hành tại nhóm lớp Mẹ Mười: Hành vi dã man, diễn ra nhiều lần, có hệ thống

0 Duy Anh
ANTD.VN - Thứ trưởng Bộ GDĐT Nguyễn Thị Nghĩa nhận định hành vi bạo hành đối với trẻ mầm non tại nhóm trẻ độc lập tư thục Mẹ Mười, Đà Nẵng không chỉ là việc riêng của thành phố này mà là bài học cho các địa phương trong cả nước.

Ngày 22-5, Thứ trưởng Bộ GD-ĐT Nguyễn Thị Nghĩa đã có buổi làm việc với lãnh đạo Sở GD-ĐT TP Đà Nẵng về công tác quản lý nhóm, lớp trẻ ngoài công lập và nắm bắt tình hình sự việc bạo hành trẻ em tại nhóm trẻ độc lập tư thục Mẹ Mười (địa chỉ K251/32 - Thái Thị Bôi, Q. Thanh Khê, TP Đà Nẵng).

Thay mặt lãnh đạo Bộ GD-ĐT, Thứ trưởng Nguyễn Thị Nghĩa đã tận tình hỏi thăm, quan tâm đến tình hình sức khỏe, tinh thần của các trẻ tại nhóm trẻ độc lập tư thục xảy ra hành vi bạo hành.

ảnh 1

Bảo mẫu bạo hành trẻ tại nhóm lớp Mẹ Mười sẽ bị khởi tố hình sự

Qua làm việc với cơ sở nhóm trẻ này, chủ cơ sở là bà Đinh Thị Hồng đã thừa nhận hành vi bạo hành đối với 4 trẻ. Hành vi bạo hành thực hiện cách đây hơn 1 tháng nhưng đến nay mới được phát hiện.

Nhóm trẻ này đã tham gia ký cam kết không bạo hành với trẻ và có gắn hệ thống camera, nhưng vẫn có hành vi bạo hành đối với trẻ. Khi sự việc được phát hiện, nhóm trẻ này đang nhận chăm sóc, giáo dục 14 trẻ (trong đó, gồm 11 cháu trong độ tuổi từ 6 tháng tuổi đến 3 tuổi và 3 trẻ độ tuổi mẫu giáo). 

Vào thời điểm này, nhóm trẻ này có 2 bảo mẫu, gồm bà Đinh Thị Hồng vừa chủ nhóm trẻ vừa là bảo mẫu (bà Đinh Thị Hồng có trình độ cao đẳng sư phạm mầm non) và 1 bảo mẫu khác vừa được nhận vào làm việc - đã tốt nghiệp đại học sư phạm mầm non nhưng chưa nhận bằng.

ảnh 2

Lại thêm một bài học kinh nghiệm về quản lý nhóm lớp mầm non tư thục với nạn bạo hành trẻ

Thứ trưởng Nguyễn Thị Nghĩa nhìn nhận: "Sự việc xảy ra hành vi bạo hành đối với trẻ mầm non tại nhóm trẻ độc lập tư thục Mẹ Mười không chỉ là việc riêng của TP Đà Nẵng, mà là việc chung, là bài học, kinh nghiệm cho các địa phương trong cả nước đối với công tác quản lý, kiểm tra, giám sát đối với loại hình mầm non ngoài công lập, nhất là đối với các nhóm trẻ độc lập tư thục. 

Với tính chất, mức độ hành vi bạo hành ở nhóm trẻ độc lập tư thục Mẹ Mười rất dã man, diễn ra nhiều lần, có hệ thống, vì vậy chính quyền TP Đà Nẵng cần xử lý nghiêm hành vi bạo hành trẻ em của cơ sở nhóm trẻ độc lập tư thục Mẹ Mười".

Đến nay, toàn TP có 1.033 nhóm lớp độc lập tư thục. Trong đó, có 629 nhóm trẻ có từ 8-50 trẻ; 404 nhóm trẻ dưới 7 trẻ. So với năm học trước, năm nay, số lượng nhóm trẻ độc lập tư thục tăng 131 nhóm. Lãnh đạo Sở GDĐT Đà Nẵng thừa nhận, công tác quản lý các nhóm trẻ độc lập tư thục hiện nay gặp rất nhiều khó khăn, bất cập.

Liên quan đến vụ bạo hành trẻ vừa diễn ra tại nhóm trẻ độc lập tư thục Mẹ Mười, nhóm trẻ này đã hoạt động hơn 10 năm nhưng mới chỉ được UBND phường Chính Gián cấp phép hoạt động vào năm 2013.

Thứ trưởng Nguyễn Thị Nghĩa nhấn mạnh: Ngành GD-ĐT TP Đà Nẵng, phòng GD-ĐT Q. Thanh Khê cần tiếp tục quan tâm đến sức khỏe, tinh thần các trẻ tại nhóm trẻ xảy ra bạo hành, gặp gỡ trao đổi với phụ huynh và tạo điều kiện đưa các cháu vào các trường mầm non công lập tại địa phương để chăm sóc, giáo dục. 

Sở GD-ĐT TP Đà Nẵng cần nghiên cứu, xem xét tình hình hoạt động của các cơ sở giáo dục mầm non ngoài công lập nhằm đề ra các giải pháp nâng cao hiệu quả công tác quản lý các cơ sở giáo dục mầm non ngoài công lập, nhất là các nhóm trẻ độc lập tư thục.

Thứ trưởng Nguyễn Thị Nghĩa lưu ý, trước thực trạng công tác quản lý các cơ sở giáo dục mầm non, nhất là các nhóm trẻ độc lập tư thục còn gặp nhiều khó khăn, bất cập hiện nay, ngành GD-ĐT Đà Nẵng cần rà soát, quy hoạch lại mạng lưới trường lớp, giảm dần số lượng các trường, nhóm lớp có quy mô nhỏ lẻ, số lượng trẻ ít...

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top