Vụ rò rỉ nước rác thải ra môi trường: Đình chỉ công tác Ban lãnh đạo Urenco 6

0 Nguyễn Long
ANTD.VN - Qua kiểm tra đột xuất, Tổng cục Môi trường (Bộ Tài nguyên và Môi trường) đã bắt quả Xí nghiệp môi trường đô thị Xuân Sơn (Urenco 6) đang xả nước rỉ rác ra hồ Xuân Khanh (huyện Ba Vì, Hà Nội). Trong buổi họp báo ngày 26-10, lãnh đạo Công ty TNHH MTV Môi trường đô thị Hà Nội (Urenco) cho biết, đã đình chỉ công tác đối với Giám đốc và Phó Giám đốc đơn vị này để làm việc với các cơ quan chức năng.

Tại buổi họp báo, Phó Tổng giám đốc Urenco Phạm Văn Đức cho biết, Tổng Công ty đã có quyết định tạm đình chỉ công tác trong thời hạn 30 ngày đối với ông Nguyễn Thanh Hà (Giám đốc) và ông Trần Kim Tấn (Phó Giám đốc) của Xí nghiệp môi trường đô thị Xuân Sơn.

ảnh 1Urenco đã tạm đình chỉ công tác của Ban lãnh đạo Urenco 6

Mục đích của việc tạm đình chỉ công tác là để hai vị lãnh đạo này tập trung làm báo cáo giải trình và phối hợp với các cơ quan chức năng giải quyết vụ việc. Để Urenco 6 vẫn tiếp tục hoạt động bình thường, Urenco đã điều động Phó Giám đốc chi nhánh Nam Sơn sang điều hành tạm thời.

“Đây là người có nhiều kinh nghiệm trong việc xử lý các vấn đề liên quan đến nước rỉ từ bãi rác ra bên ngoài. Trước mắt, chúng tôi sẽ lắp đặt hệ thống máy bơm tự động nhằm không để nước rỉ rác dồn ứ. Ngoài ra cũng sẽ phun hóa chất lên bề mặt bãi rác tạo thành một lớp màng tạm thời không cho nước mưa thấm xuống phần chứa rác chưa qua xử lý” - ông Vũ Cường, Phó Tổng giám đốc Urenco nói.

Cũng theo ông Cường, trên thực tế sự việc ở Urenco 6 không phải là xả thải trộm mà bắt nguồn từ nguyên nhân khách quan. Thời tiết vào những ngày vừa qua mưa liên tục, do đó nước mưa đọng trong bãi chứa rác chưa xử lý khiến lượng nước trong bãi chứa tăng lên đột biến và tràn ra khu vực hồ Xuân Khanh ngay bên cạnh.

ảnh 2Urenco khẳng định sự việc tại Urenco 6 là sự cố do lỗi vận hành chứ không phải xả thải trộm

Ông Cường khẳng định: “Hầu như tại tất cả các bãi chứa rác của chúng tôi đều bị người dân giám sát rất chặt chẽ. Hệ thống thoát nước ở các khu vực này cũng hoàn toàn đi nổi chứ không hề chôn ngầm. Do đó nếu có bất cứ điều gì khác lạ mọi người đều có thể nhìn thấy ngay. Mặt khác, việc xử lý nước rỉ rác chúng tôi được thanh toán chi phí theo đồng hồ đo lưu lượng nên không việc gì Urenco 6 phải đi xả trộm. Bởi làm như vậy thì đơn vị cũng chẳng thanh toán thêm được đồng nào. Do đó tôi khẳng định đây chỉ là sự cố do công tác quản lý và chỉ đạo kém.

Dù sao thì sau khi xảy ra câu chuyện này, Urenco cũng đã lấy mẫu nước để giám định và mời các nhà khoa học cùng vào cuộc tìm giải pháp xử lý môi trường. Ngoài ra công ty cũng kiên quyết xử lý trách nhiệm của tập thể, cá nhân liên quan đến sự cố này”.

Được biết, theo thiết kế hiện tại thì Urenco 6 chỉ có khả năng xử lý 500 tấn rác/ngày đêm. Tuy nhiên hiện nay đơn vị này đang phải tiếp nhận khối lượng gấp gần 3 lần là khoảng 1.300 tấn/ngày. Với khối lượng như vậy thì Urenco 6 đang bị quá tải và Urenco cũng đang kiến nghị với UBND Thành phố nâng công suất lên mức 1.500 tấn/ngày đêm. Bên cạnh đó, chi phí xử lý nước rỉ rác hiện đang ở mức 82.000 đồng/m3 cũng quá thấp, không đủ chỉ phí vận hành. Công ty đang dự kiến xin tăng lên mức 132.000 đồng/m3.

Trước đó, sáng 23-10, đoàn thanh tra Tổng cục Môi trường đã bắt quả tang Urenco 6 xả trái phép nước rỉ rác không qua xử lý sang hồ Xuân Khanh phía bên kia đường. Kiểm tra bên trong khu vực bãi rác, đoàn thanh tra phát hiện tại các ô chôn lấp 2.2 (đã ngừng hoạt động nhưng vẫn phát sinh nước rỉ rác) và ô Fukuoka (đang vận hành vượt công suất thiết kế trên 6 lần) có thiết kế cửa phai có thể đóng, mở theo ý của người vận hành.

Tại thời điểm kiểm tra, bơm nước rỉ rác về các hồ chứa không vận hành, các cửa phai đang mở nên nước rỉ rác từ các ô chôn lấp chảy trực tiếp ra ngoài môi trường. Đoàn thanh tra đã phối hợp với Viện Công nghệ Môi trường lấy các mẫu nước thải nêu trên để phân tích, đánh giá, đồng thời yêu cầu Urenco 6 đình chỉ ngay hành vi xả trải phép. Ngay trong ngày 24-10, Tổng cục Môi trường đã có văn bản hỏa tốc gửi Sở TN&MT Hà Nội, các cơ quan liên quan của huyện Ba Vì, thị xã Sơn Tây đề nghị giám sát chặt chẽ Urenco 6 trong quá trình thực hiện các yêu cầu của Đoàn thanh tra. Hiện Đoàn thanh tra đang tiếp tục củng cố hồ sơ vụ việc để xử lý nghiêm các hành vi vi phạm của Urenco 6 theo đúng quy định của pháp luật.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top