Vụ bé 4 tháng tuổi ở Sơn La tử vong: Điều dưỡng gọi cầu cứu, bác sĩ trực không kịp thời có mặt

2 Duy Tiến
ANTD.VN - Khi bé Nguyễn Minh P. (4 tháng tuổi, ở Mường La, Sơn La) vào BVĐK Mường La, bác sĩ trực đang bận nên không khám mà chỉ định bằng miệng cho điều dưỡng truyền dịch. Đến khi bé diễn biến xấu, nguy kịch, điều dưỡng gọi điện nhưng bác sĩ không kịp thời có mặt…

ảnh 1Bé 4 tháng tuổi tử vong do bác sĩ BVĐK huyện Mường La (Sơn La) tắc trách

Như Báo ANTĐ đã đưa tin, vợ chồng anh Nguyễn Minh Sơn (ở thị trấn Ít Ong, Mường La) bị hiếm muộn, gần 4 năm chạy chữa mới sinh được bé Nguyễn Minh P.

Tối 19-7 vừa qua, bé P. bị sốt, bỏ bú, gia đình đưa bé vào BVĐK huyện Mường La nhưng không có bác sĩ trực khám, điều dưỡng tự chẩn đoán và truyền dịch cho bé. Đang truyền dịch thì bé diễn biến xấu, người nhà yêu cầu gọi bác sĩ đến cấp cứu nhưng không được, xin chuyển viện cũng không được, và sáng 20-7 thì bé tử vong…

Chiều nay, 24-7, BVĐK huyện Mường La đã có báo cáo về vụ việc này, do Phó Giám đốc bệnh viện Bùi Ngọc Minh ký. Báo cáo nêu rõ, tối 19-7, khi bé trai Nguyễn Minh P. được đưa vào khoa Nhi điều trị, nhân viên y tế khám và thấy họng bé có niêm mạc viêm đỏ, vạch màng não có nghi ngờ.

Kíp trực tối 19-7 của BVĐK huyện Mường La gồm: Bác sĩ Tòng Văn Tỉnh - Phó Giám đốc Bệnh viện trực lãnh đạo; Bác sĩ Cầm Thuỳ Linh, Phó Trưởng khoa Nội trực chung hệ nội; trực khoa Nhi là điều dưỡng viên Lò Văn Mai.

Khi đã nắm được thông tin về tình trạng bệnh của bé P., điều dưỡng Mai đã báo cáo với bác sĩ Linh. Bác sĩ Linh chẩn đoán: Bé bị viêm phổi, tiêu chảy mất nước vừa, theo dõi hội chứng não, màng não. Nhưng vì trùng hợp thời điểm đó, bác sĩ Linh đang bận xử trí một bệnh nhân diễn biến tại khoa Nội, 1 bệnh nhân tại khoa Hồi sức cấp cứu nên đã chỉ định bằng miệng để điều dưỡng Mai xử trí bệnh nhân P. bằng truyền dịch tĩnh mạch chậm Sodium Chloride 0,9% và một số thuốc tiêm, uống.

Khoảng 14 phút sau đó, bác sĩ Linh lên khoa Nhi kiểm tra bệnh nhân P. Lúc này, bệnh nhân ổn định. BS Linh tiếp tục giao điều dưỡng Mai theo dõi bệnh nhi này trong đêm 19-7. Tuy nhiên, đến khoảng 5h50 phút sáng 20-7, bệnh nhi P. diễn biến bất ngờ, khi sốt 38.5 độ C, miệng ngáp, người mệt lả. Lúc này, điều dưỡng Mai có gọi điện mời bác sĩ Linh lên xử trí, cấp cứu.

Bác sĩ Linh có nghe máy, nhưng không thấy lên khoa ngay nên điều dưỡng Mai đã chườm ấm toàn thân cho bệnh nhi P., cho bệnh nhân này dùng thuốc hạ nhiệt Hapacol (được bác sĩ Linh chỉ định từ đêm trước) nhưng bệnh nhân không uống được. 5 phút sau, bệnh nhân tình trạng vẫn vậy, điều dưỡng Mai dùng viên đặt hậu môn Efferagan 80mg và chườm ấm toàn thân.

Lúc này, điều dưỡng Mai tiếp tục gọi điện cho bác sĩ Linh nhưng bác sĩ Linh vẫn không nghe máy nên chị đã gọi điện nhờ điều dưỡng Nguyễn Chi Mai (trực khoa Nội) sang gọi giúp, đồng thời gọi điện cho điều dưỡng Tiệt (trực khoa Nhi) cùng xử trí bệnh nhân. Đến 6 giờ sáng, bác sĩ Linh lên tới khoa Nhi. Lúc này, bé P. đã khó thở, tim nhịp nhanh, cổ cứng…

Bé được chẩn đoán hội chứng não, màng não, viêm phổi, tiêu chảy mất nước vừa. Đến 6h10 sáng 20-7, bệnh nhi P. khó thở liên tục, tim có cơn ngừng đập nghe rời rạc… 10 phút sau, khi bệnh nhi diễn tiến khó thở chậm sâu, xuất tiết nhiều đờm giãi, kíp trực này đã gọi bác sĩ trưởng khoa Nhi lên hỗ trợ xử trí.

Đến 6h30 phút sáng 20-7, bệnh nhi P vẫn trong tình trạng tím tái toàn thân, cơn ngừng thở kéo dài, tim ngừng đập, đồng tử 2 bên giãn. 20 phút sau khi tiếp tục được xử trí, bệnh nhi đã tử vong với chẩn đoán suy hô hấp, truỵ mạch không hồi phục do hội chứng não, màng não/viêm phổi.

Trao đổi với báo chí về vụ việc này, bà Nguyễn Thị Kim An, Phó Giám đốc Sở Y tế Sơn La cho biết, ngay khi xảy ra sự cố, Bệnh viện đã mời Công an huyện Mường La, Trung tâm pháp y tỉnh Sơn La vào cuộc điều tra về nguyên nhân vụ việc dẫn tới cái chết của bé P.

Hiện mẫu giám định pháp y, khám nghiệm tử thi của bé đã được gửi về Viện Khoa học hình sự - Bộ Công an và chưa thể đánh giá được nguyên nhân vụ việc. Khi có kết quả xác minh, Sở sẽ làm rõ trách nhiệm của cá nhân, tập thể có liên quan.

bình luận(2 bình luận)

20x20Huyen vu

Bắt ba mẹ bé thì có , để con nhiễm trùng nặng qúa vậy. Bs có mọc cánh đâu mà bay toi kip. Có điều dưỡng ở đo liên tục rồi

20x20binh long

bắt giam ngay bác sĩ LINH, bà này đã không có trách nhiệm với bệnh nhi nỳ làm e mất mạng oan uổng và gây đau khổ cho ba má của bé

20x20Huyen vu

Bắt ba mẹ bé thì có , để con nhiễm trùng nặng qúa vậy. Bs có mọc cánh đâu mà bay toi kip. Có điều dưỡng ở đo liên tục rồi

Cùng chuyên mục
Top