Vụ ầm ĩ giữa cô giáo Lê Na và học viên: Tới lúc cần sự khách quan dư luận!

36 Nguyễn Trung Hiếu

ANTĐ Dịp cuối tuần này, cư dân mạng trong nước được phen “sôi sục” khi chứng kiến video to tiếng giữa cô giáo Phạm Nguyễn Lê Na (thuộc Trung tâm Anh ngữ Lê Na) với 2 học viên vì bất đồng trong chương trình học. Thế nhưng, trong hoàn cảnh đó, người ta mới thấy vai trò quan trọng của thông tin khách quan và đánh giá khách quan, thay vì đổ hết trách nhiệm và sự chỉ trích vào “cô giáo Bọ Cạp”.

Dưới đây là video đầy đủ của sự việc:


Vụ việc đáng tiếc nói trên trở nên ầm ĩ chủ yếu do sự lan truyền trên mạng xã hội Facebook và mạng chia sẻ video YouTube. Ở đó, người ta không dễ để tìm được sự khách quan, trung thực trong việc cung cấp thông tin, cũng như trong khả năng nhìn nhận, đánh giá của người xem.

Ban đầu, nhiều người tỏ ra bất ngờ và thậm chí “hào hứng” chứng kiến một cô giáo nổi xung, tự xưng mình là “sinh ở cung Bọ Cạp” và sẽ có biện pháp xử lý đích đáng đối với những học viên thiếu tôn trọng cô. Sau đó, như một phản xạ tự nhiên, phần đông dư luận đặt cô giáo này vào vai trò là “người dạy chữ” để đòi hỏi sự chuẩn mực ở lời ăn tiếng nói, cách cư xử… Và đương nhiên, khi chứng kiến cách gọi “mày tao”, cùng chất giọng “tông cao” của cô giáo thì “dư luận” – gồm rất nhiều người chỉ vừa mới biết đến nhân vật trong clip – đã lập tức “ném đá” dữ dội, rằng “Là cô giáo thì phải…”, hay “Đừng vơ đũa cả nắm với cung Bọ Cạp…”
ảnh 1Thông tin từ mạng xã hội chỉ thực sự có giá trị khi đảm bảo được yếu tố khách quan

Nhưng nếu bình tâm suy xét, đơn giản có thể chỉ là xem kỹ lại toàn bộ nội dung clip đầy đủ về màn tranh cãi, thì người ngoài cũng sẽ có nhận định khách quan hơn cho mình.

Trong đó, các học viên xuất hiện trong clip cũng… không phải “tay vừa”. Họ quyết liệt đeo bám, và khi cảm thấy không giải quyết được thì học viên nam đã xông vào giật nhàu tờ giấy trong tay cô giáo Lê Na. Nếu không có sự can thiệp của những học viên khác tại đó thì không biết sự việc sẽ còn diễn biến theo chiều hướng xấu như thế nào (khi học viên không kiềm chế được bản thân).
ảnh 2Ban đầu học viên (bên phải) xông vào giằng co tờ giấy với cô giáo Lê Na (đứng giữa)...

ảnh 3....sau đó ở đoạn cuối clip, cô giáo này không còn giữ được bình tĩnh, xưng "tao" gọi "mày"
đối với học viên, đồng thời đe sẽ đến nơi học chính của học viên này, nói với hiệu trưởng nhằm mục đích "hạ hạnh kiểm loại học sinh vô học"


Nếu là một người bình thường trong hoàn cảnh đó, hẳn nhiều người sẽ không chịu được cách cư xử đầy tính xúc phạm như vậy đến từ một đối tượng có tuổi đời trẻ hơn mình nhiều. Và khi đó lại là một giáo viên - nghề nghiệp vốn "mặc định" được xã hội tôn trọng – thì sẽ càng khó khăn hơn để giữ bình tĩnh trước hành vi thách thức đó.

Tất nhiên, nói như vậy không có nghĩa là cô giáo Lê Na “hoàn toàn đúng” trong sự việc rùm beng đã qua, nhưng rõ ràng, chúng ta không thể đổ hết trách nhiệm và sự chỉ trích lên người phụ nữ “cung Bọ Cạp” này.

Và quan trọng hơn nữa, qua sự việc nói trên, chúng ta mới thấy khi Facebook, YouTube trở thành… nguồn tin chính, trong khi người xem không đủ tỉnh táo và công tâm để đánh giá thì nhân vật chính xuất hiện trong những vụ lùm xùm “kiểu cô giáo Lê Na” sẽ còn phải nhận nhiều lời nhận xét ác ý và thậm chí bị ảnh hưởng nặng nề sau vụ việc.
ảnh 4Bị truyền tải qua những "lăng kính méo mó", sự việc có thể hoàn toàn đổi trắng thay đen

Trước đó, câu chuyện tương tự cũng đã xảy ra với ca sỹ Lệ Quyên khiến “người trong cuộc” phải sống trong sự chỉ trích khó tin của dư luận, trước khi tự đưa lời giải thích được nhiều người chấp nhận sau đó.

Ngoài ra, sự thiên kiến, phản ánh lệch lạc qua Facebook, YouTube… còn được thể hiện ngay trong vụ việc của cô giáo Lê Na khi ở một số “dị bản” clip đăng tải sau đó đã cắt bỏ đoạn học viên xông vào giật giấy trong tay cô giáo này, chỉ còn cảnh cô Lê Na cao giọng thể hiện sự giận dữ của mình. Nếu lần đầu xem những “dị bản” clip này, hẳn nhiều người sẽ càng đổ lỗi cho cô Lê Na hơn.

Hẳn chúng ta vẫn chưa quên một bộ phim Mỹ khá thú vị mới ra rạp gần đây: Siêu đầu bếp (Chef). Trong phim, bếp trưởng Carl Casper đã đánh mất tất cả, từ công việc tới danh tiếng, sau khi bị chê bai qua mạng xã hội Twitter. Anh đã không thể tìm được việc làm, chán nản mọi thứ, sau phút giây không kiềm chế và to tiếng với nhà phê bình ẩm thực nổi tiếng. Khi clip quay cảnh cãi vã này phát đi, người bếp trưởng tài ba đã không thể cứu vãn được gì, trong khi, nhiều người đón nhận thông tin qua những nguồn tin thiếu khách quan như vậy thì luôn dễ dàng chỉ trích, mỉa mai “nhân vật chính”.

Nhưng một khi hiểu rằng phía sau một con người, một cuộc cãi vã, một video clip… luôn có một câu chuyện với đầy đủ tình tiết, thì có lẽ một người đủ lý trí sẽ không bao giờ vội vã kết luận và chỉ trích, cho tới khi biết được hết câu chuyện đó.

bình luận(36 bình luận)

20x20Dương Dương

Thực ra bây giờ các trung tâm mở ra rất nhiều, khi tư vấn cho hv thì nhiệt tình hết mình, thu tiền thì rất là năng nổ, nhưng khi ko đáp ứng đc những gì đã nói ra thì trung tâm nào cũng quay ra với thái độ cùn nhầy vì ko muốn trả tiền lại, hoặc ko thì có những trung tâm rất là ngang nhiên khi ghi luôn trên biên lai với nội dung " không hoàn tiền dưới mọi hình thức"! học sinh bức xúc là điều dễ hiểu thui, họ đang ở trạng thái mất tiền và thời gian chờ đợi lại ko đc nhiệt tình tiếp đón như khi thu tiền ==> ai chả điên. Nhà báo viết bài này chiều hướng phân tích như vậy là thấy rõ là đang ngụy biện dùm người có tội rôi

20x20Điệp

Theo tôi chúng ta không nên kết tội một ai cả, bởi vì nếu chúng ta nằm ngay tình thế đó thì sẽ biết thôi : có lửa thì mới có khói mà. tốt nhất cả hai nên kiểm điểm hành vi của mình nhé. hì hì

20x20THANH VIỆT

Dù sao đi nữa cô giáo vẫn là người sai. Dự kiến lịch học đã sai mà không tỏ vẻ xin lỗi mà còn trân cổ lên cãi. Trong khi đó còn dùng " tao" để xưng hô với các em. Lại còn bảo tao không sợ " hiệu trưởng" ngôn từ chợ búa, thật thất vọng

20x20Nguyễn Quyết Chiến

tôi là người quay video và cũng là người chứng kiến toàn bộ sự việc. vậy nên nhà báo cũng cần nghe hai tai chứ ko nên phiến diện như vậy. " Trong đó, các học viên xuất hiện trong clip cũng… không phải “tay vừa”. Họ quyết liệt đeo bám, và khi cảm thấy không giải quyết được thì học viên nam đã xông vào giật nhàu tờ giấy trong tay cô giáo Lê Na. Nếu không có sự can thiệp của những học viên khác tại đó thì không biết sự việc sẽ còn diễn biến theo chiều hướng xấu như thế nào (khi học viên không kiềm chế được bản thân)." là hoàn toàn không đúng. khi cô giáo nói là sẽ trả lại tiền qua bưu điện và cô đã hỏi địa chỉ nhà. bạn trai đã nói địa chỉ nhà. vậy tại sao cô còn hỏi trường nào, lớp nào, khoa nào để làm gì??? như vậy có thể kết luận ý định báo về trường từ ban đầu là hoàn toàn có cơ sở. chính vì lý do thông tin cá nhân nên bạn trai kia mới lấy lại tờ giấy yranhs lộ thông tin. nếu bạn ở đó có thể thấy được vẻ mặt và chất giọng của cô. vì tôi quay hơi xa nên ban đầu các bạn nghe không rõ. nếu cần. tôi còn 1 bản ghi âm tiếng đầy đủ. Và tôi nói luôn. tôi là người đi cùng bạn áo trắng trong clip chúng tôi bị delay lớp học trong hơn 1 tháng. nội dung trong hợp đồng ko hề có chữ dự kiến mà ghi rõ ngày học : tháng 7. vậy nên bắt bẻ chúng tôi bằng từ dự kiến là hoàn toàn sai. đoạn sau là cô đẩy các bạn ra khỏi trung tâm tránh camera. (nếu ai vào rồi thì sẽ thấy camera trên đầu cô lúc nào cũng chĩa vào học viên.) và đôi co ngoài hành lang. tôi đã xin đc số đt, gnail và chúng tôi dã liên hệ được với nhau.

20x20nguyen thi trang

Tôi đã xem toàn bộ clip dài hơn 7p, thấy rõ từng chi tiết. Cô giáo Lê Na, mà tôi ko biết có xứng với hai chữ nhà giáo không, khi mà cô ta thường xuyên xỉ nhục học sinh ( vd: di mic vào miệng hs và nói "sủa đi", hay bảo học sinh là gái đứng đường,..). Đây không phải là lần đầu xảy ra những chuyện như vậy, thât là một con sâu của ngành giáo dục. Thử hỏi những mầm non tương lai của đất nước sẽ phát triển ra sao dưới sự dạy dỗ của một giáo viên như thê này. Liệu tác giả đã tìm hiểu sâu nh vấn đề này chưa,hay tg đăng bài này vì lý do khác.

20x20Bùi Thể

Cô giáo khuyết tật về tâm lý mắng học sinh vô học, buồn cười quá, thảm họa giáo dục năm 2015, không có lý do để bao biện được, cũng đừng cố diễn giải sự việc theo hướng khác.

Cùng chuyên mục
Top