Vòng tuần hoàn của thiện lương

0 Lan Tử ((Theo Moralstories))
ANTD.VN - Người đàn ông nọ vì túng quẫn nên phải ra ngồi ở lề đường xin bố thí. 

Một ngày vị hoàng tử của vương quốc đó cùng với thầy giáo trên đường đi tìm hiểu cuộc sống của người dân, nhìn thấy người ăn mày nên động lòng trắc ẩn, đã thả vào chiếc mũ rách của ông ta một túi tiền vàng. Người ăn mày mừng rỡ, cúi lạy hoàng tử rồi vội đi về nhà.

Trên đường đi ông ta gặp một người ăn mày khác, mặc dù trong túi có khá nhiều tiền vàng nhưng ông ta tiếc không muốn chia sẻ, làm ngơ và đi qua. Song đến chợ, một tên móc túi đã lấy trộm mất túi tiền vàng của người ăn mày.

Hôm sau, người ăn mày quay lại chỗ cũ ngồi xin, hoàng tử lại đi ngang qua, rất ngạc nhiên và sau khi biết chuyện ông thì lấy ra một viên kim cương đưa cho người ăn mày. Người ăn mày quá vui mừng nên cầm viên kim cương chạy vội về nhà. Trên đường đi ông ta lại gặp những người cần giúp đỡ nhưng ông ta phớt lờ. Về đến nhà, thấy chiếc bình đựng nước đang rỗng, ông ta cho viên kim cương vào rồi đi ngủ.

Bà vợ người ăn mày về đến nhà, thấy bình hết nước nên mang ra sông để múc nước và thế là viên kim cương rơi xuống sông. Khi ngủ dậy, biết viên kim cương đã bị rơi mất, người ăn mày như phát điên vì tiếc của. Ngày hôm sau, ông ta đành ra ngồi ăn xin chỗ cũ. Hoàng tử đi qua, nghe chuyện viên kim cương bị mất thì lại định lấy vòng vàng đá quý ra cho nhưng thầy giáo của hoàng tử ngăn lại. Ông lấy trong túi ra một đồng tiền đưa cho người ăn mày và bảo ông ta rằng đồng tiền này đủ cho ông ta ăn bữa trưa.

Vị hoàng tử nói với thầy giáo: “Ta cho ông ta tiền vàng, kim cương mà còn chẳng giúp gì được, thầy cho ông ta có một đồng tiền thế thì làm được gì?”. Thầy giáo của hoàng tử đáp: “Chúng ta cứ đi theo, hoàng tử sẽ có câu trả lời”.

Người ăn mày chán nản cầm đồng tiền định đi vào quán mua bữa cơm, khi đi qua bờ sông, gặp ngư dân câu được một con cá. Thấy con cá dùng hết sức để vùng vẫy rất đáng thương, người ăn mày động lòng trắc ẩn liền đưa đồng tiền vừa xin được cho người ngư dân để mua con cá. Ông ta chuẩn bị thả lại xuống nước thì miệng con cá nhả ra viên kim cương, ông ta vui mừng hét lên: “Tìm thấy rồi”.

Đúng lúc ấy tên trộm móc túi tiền vàng của ông ta hôm trước đi ngang qua, tưởng người ăn mày hét lên vì đã tìm thấy mình, sợ bị bắt lên quan nên đã cầm túi tiền vàng chạy đến trả lại và cầu xin tha thứ. Vị hoàng tử ngạc nhiên vì những việc xảy ra trước mắt mình, anh nhìn thầy giáo của mình ngạc nhiên, người thầy giáo lúc ấy mới nói: “Đó là vòng tuần hoàn của thiện lương”.

Câu chuyện trên giống như truyện cổ tích nhưng nó mang ý nghĩa rất sâu sắc trong cuộc sống: Khi bạn làm điều tốt bạn sẽ nhận lại điều tốt và ngược lại.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top