Vô sinh và những chuyện... giật mình

0 Yên Hưng
ANTĐ Tại cuộc hội thảo về vô sinh, một con số đưa ra khiến người ta giật mình đó là 8% dân số bị vô sinh bao gồm cả nguyên phát và vô sinh thứ phát. Số liệu thống kê mới nhất tại các khoa vô sinh hiếm muộn của Bệnh viện Phụ sản Trung ương, Bệnh viện Phụ sản Hà Nội, Bệnh viện Từ Dũ TP.HCM cho thấy tỷ lệ vô sinh chiếm khoảng 10-15% tần suất đến khám bệnh hiếm. Nguyên nhân dẫn đến tỷ lệ vô sinh ngày một tăng thì vô vàn, trong đó có cả những nguyên nhân  mà ít người nghĩ tới.

Môi trường không đảm bảo

ảnh 1

Theo Thạc sỹ Bác sỹ Tô Minh Hương - Giám đốc Bệnh viện Phụ sản Hà Nội thì nguyên nhân của tình trạng vô sinh ngày càng gia tăng ở Việt Nam phần nhiều do ô nhiễm môi trường, chất độc hại trong thức ăn. Ô nhiễm môi trường do tác động của các chất độc hại như nhiệt độ, thuốc trừ sâu, sản phẩm tẩy rửa gia dụng, mỹ phẩm, thuốc đặc trị... hay thực phẩm - chất dinh dưỡng không đảm bảo. Theo các nhà khoa học thì số lượng tinh trùng trong tinh dịch của đàn ông trên thế giới đã giảm khoảng một nửa trong vòng 50 năm qua, mà nguyên nhân chủ yếu là do chất dinh dưỡng không đảm bảo. Có đến 1/5 những thanh niên khỏe mạnh trong độ tuổi 18 và 25 sản xuất ra những tinh trùng dị dạng vì lối sống không lành mạnh như: quan hệ tình dục bừa bãi, lạm dụng các chất kích thích, kết hôn quá muộn. Một điều đáng buồn nữa là áp lực công việc của người nam giới tại các môi trường độc hại, máy móc điện tử cũng gây nên hiện tượng lượng tinh trùng giảm và chất không tốt. 

Yên xe máy bị nóng cũng có thể dẫn đến vô sinh

Một điều đáng ngạc nhiên hơn là cái yên xe máy bị nóng cũng là một nguyên nhân gây nên chất lượng tinh trùng không tốt. Xe phơi dưới nắng trong thời gian dài dẫn đến yên xe nóng. Do sự tỏa nhiệt rất chậm của Mood bọc Simily dùng làm yên xe nên nhiệt nóng sẽ rất lâu. Trong khi đó, nhiều người do bận công việc, hoặc cũng chủ quan không nghĩ đến tác hại của việc này nên đã ngồi lên đi ngay. Thậm chí có một số người có công việc phải đi nhiều lần trong ngày làm cho hai tinh hoàn luôn bị nóng lên. Theo các bác sĩ chuyên khoa thì đây cũng là một tác nhân dẫn đến việc tiết ra tế bào nội tiết bởi điều đó  có thể giết chết hoặc làm thương tổn các tế bào tiết ra nội tiết testosteron, sản xuất ra tinh trùng. Không những thế còn  có thể làm tổn hại ống sinh tinh và làm giãn tĩnh mạch thừng tinh.

Nạo phá thai bừa bãi

Tình trạng nạo phá thai bừa bãi tại các cơ sở y tế không đảm bảo cũng là một dấu cộng thêm vào nguyên nhân gây vô sinh. Thực tế, lối sống hiện nay, có nhiều chị em đã sinh hoạt tình dục trước hôn nhân dẫn đến việc nạo phá thai bừa bãi.  Nạo phá thai khi còn trẻ tuổi gây nhiều biến chứng và tai biến rất nguy hiểm, trước mắt có thể là nhiễm trùng, thủng tử cung... Đặc biệt, biến chứng lâu dài và nguy hiểm hơn. Dù nạo phá thai an toàn đi nữa thì sau nạo thai cũng dễ có nguy cơ bị viêm tắc hai vòi trứng hoặc dính buồng tử cung (một hay nhiều phần). Nếu chỉ bị viêm tắc hai vòi trứng vẫn có thể thụ tinh trong ống nghiệm để có con, nhưng đã bị dính buồng tử cung thì vô phương! Đây là nguyên nhân gây vô sinh đang làm đau đầu các bác sĩ điều trị hiếm muộn vô sinh, họ phải chịu thua vì không có cách nào giúp những phụ nữ bị dính buồng tử cung do nạo phá thai có thể mang thai. Ngay cả các cặp vợ chồng mới cưới nếu chưa muốn có con hay có con rồi mà chưa muốn có thêm con cũng nên chọn lựa một biện pháp tránh thai, không nên để “vỡ kế hoạch” phải đi nạo phá thai, là nguyên nhân dẫn đến vô sinh thứ phát. 

Tâm lý căng thẳng

Thực tế, nhiều cặp vợ chồng lấy nhau trong thời gian dài mà chưa có con thường có tâm lý căng thẳng bởi sự tác động từ nhiều phía. Và theo các bác sĩ chữa vô sinh hiếm muộn thì chính việc các cặp vợ chồng tự tạo áp lực tâm lý cho bản thân đã khiến khả năng có con thấp đi. Chữa vô sinh là điều không hề đơn giản, đòi hỏi cả bác sỹ và bệnh nhân đều phải kiên nhẫn có sự kiên nhẫn. Theo bà Tô Minh Hương thì để chữa vô sinh, điều cần nhất là phải đồng vợ, thuận chồng vì thời gian điều trị có khi kéo dài nhiều năm, đồng thời có sự chia sẻ từ phía chính cha mẹ của cặp vợ chồng. Hiện nay, theo điều trị tây y, chúng ta đã áp dụng triệt để những biện pháp kỹ thuật điều trị hiếm muộn và vô sinh tiên tiến trên thế giới, tuy nhiên con số thành công cũng chỉ đạt 30-35%. Chính vì thế, nhiều cặp vợ chồng đã không lựa chọn tây y để điều trị vô sinh hiếm muộn mà đã tìm đến các ông bà lang có tiếng mát tay để chữa trị. 

Có bệnh thì vái tứ phương


Người ta nói rằng chỉ cần nhìn vào những “nhà thuốc” chữa vô sinh là có thể biết được tỷ lệ vô sinh tăng lên như thế nào kể cũng không sai. Chưa có con số thống kể một cách cụ thể về những bà lang chữa vô sinh trong cả nước, nhưng phải khẳng định rằng: vô số. Thậm chí có cả làng chữa vô sinh. Ngay như ở riêng Hà Nội cũng phải kể đến con số hàng chục. Chưa kể việc bệnh nhân điều trị bằng phương pháp tây y tại các bệnh viện, nếu đến tận các điểm chữa vô sinh tận mắt chứng kiến cảnh xếp hàng mới thấy số lượng người bị vô sinh đang tăng lên một cách đang giật mình.

Tại một số nhà thầy lang, bệnh nhân phải đi xếp số trước cả tuần, thậm chí là cả tháng mới mong đến lượt. Có bệnh thì vái tứ phương, cứ hễ nghe ở đâu có thầy bắt bệnh là bệnh nhân lại kéo đến nườm nượp. Có gia đình còn phải nhờ cả họ hàng cô bác đi xếp hàng hộ, thậm chí còn nhờ cả đồng nghiệp cùng cơ quan xếp hàng. Chẳng hạn nhà bà Ngọc Lâm  vốn được coi là “cao thủ” trong việc “cho ra lò” những em bé tại xóm Kho, thôn Phú Mỹ, xã Mỹ Đình, Từ Liêm.

Vốn là Trưởng khoa Sản của Bệnh viện Đa khoa Y học cổ truyền về hưu, bà Lâm cho biết, phương pháp chữa trị của bà là biện chứng luận trì, tùy theo chứng trạng mà cho thuốc. Tức là xem bệnh nhân ở thể bệnh nào thì bốc thuốc ở thể bệnh đó. Tỷ lệ từng vị thuốc chỉ có duy nhất bà nắm được, những người giúp việc bà cũng không bao giờ được tham gia. Phương pháp chữa bệnh của bà Lâm là Đông - Tây y kết hợp. Đã có nhiều cặp vợ chồng đơm hoa kết trái. Chính vì thế, người xếp hàng tại nhà bà Lâm lúc nào cũng tấp nập. Khác với bà Lâm, gia đình cụ Nguyễn Kim Bảng ở Nhân Chính lại chữa bằng phương pháp “bắt mạch ở chân”. Hiện cụ Bảng đã mất, nghề được truyền lại cho con, cháu. Theo phương pháp bắt mạch này mà “thầy thuốc” chẩn đoán được tình trạng của bệnh nhân.

Khi chúng tôi đến mục sở thị tại nhà thuốc này thì thấy chị Hiền (cháu cụ Bảng) bắt mạch cho một bệnh nhân nam rồi đọc vanh vách triệu chứng của bệnh nhân, xuất tinh sớm, chất lượng tinh trùng thấp chỉ khoảng từ 20-25%, thận yếu… Qua tìm hiểu, bệnh nhân này cho biết anh làm trong lực lượng vũ trang, anh đã đi khám bệnh viện và kết quả là chỉ có khoảng 36% tinh trùng có thể sinh con. Anh này con cho biết anh còn may mắn chứ đơn vị anh có 10 người thì đến 6 người không có khả năng sinh con. Một con số giật mình!

Vô sinh có thể phòng tránh được

Qua những nguyên nhân nêu trên có thể thấy bệnh vô sinh hoàn toàn có thể phòng tránh được. Các cơ quan đơn vị qua quá trình kiểm tra phát hiện tỷ lệ vô sinh cũng cần có chương trình vệ sinh an toàn lao động bảo vệ người lao động khi phải làm việc trong môi trường độc hại. Đồng thời cần có chế độ ăn uống hợp lý, đủ chất dinh dưỡng cần thiết. Và điều quan trọng là nên quan hệ tình dục an toàn, kịp thời có những biện pháp phòng tránh thai, không dẫn đến mang thai ngoài ý muốn để phải giải quyết hậu quả. Bên cạnh đó, cần phòng tránh những cả những tác động không đáng có. Niềm vui có những đứa con là hạnh phúc lớn nhất của người làm cha mẹ. Và để không gia đình nào mất đi điều tuyệt vời ấy, mỗi người hãy lựa chọn cách sống an toàn.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top