Vợ hôn mê do viêm não mô cầu, chồng không hiểu dùng kim khâu chọc đầu, chọc lưng

0 Duy Tiến
ANTD.VN - Thấy vợ bị sốt cao, chồng tưởng vợ sốt như mọi lần nên dùng thuốc nam đắp cho vợ nhưng không đỡ. Tối vợ rơi vào hôn mê, ngất liên tục, chồng dùng kim mà vợ hay khâu váy để chọc đầu, chọc sau lưng nhằm để cho vợ tỉnh…

ảnh 1Bệnh nhân D. đang được điều trị tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương trong tình trạng nguy kịch

Chiều nay, 7-5, Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương thông tin cho biết, bệnh viện vừa tiếp nhận bệnh nhân nữ Hảng Thị D. (24 tuổi, dân tộc Mông, trú tại tỉnh Yên Bái) nhập viện trong tình trạng sốt cao, hôn mê sâu, xuất hiện nhiều vết xuất huyết dưới da do viêm não mô cầu.

Theo lời kể từ người nhà bệnh nhân, ngày 2-5, chị D. có biểu hiện sốt, tiêu chảy nhưng vẫn tỉnh táo. Chồng bệnh nhân nghĩ vợ bị sốt như mọi lần nên định dùng thuốc nam đắp cho vợ nhưng sau đó vạch áo vợ lên, nhìn thấy lưng vợ có dấu vết đỏ dưới da nên sợ không bôi nữa.

Đến tối cùng ngày, chị D. sốt cao hơn, mê man, ngất liên tục. Chồng bệnh nhân có dùng kim mà vợ hay khâu váy để chọc đầu, chọc sau lưng, vợ tỉnh nhưng liên tục kêu đau. Sáng hôm sau, chồng bệnh nhân đưa vợ xuống Bệnh viện Đa khoa Nghĩa Lộ, sau đó bệnh nhân D. được chuyển tiếp xuống dưới Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung Ương.

Bác sĩ Nguyễn Trung Cấp, Phụ trách khoa Cấp Cứu - Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới trung ương cho biết, kết quả xét nghiệm khẳng định, bệnh nhân D. bị viêm màng não mủ do viêm não mô cầu với diễn biến rất cấp tính, dẫn đến tình trạng phù não vô cùng trầm trọng.

Hiện nay, bệnh nhân hôn mê rất sâu, mất phản xạ, tiên lượng cực kỳ xấu, nguy cơ tử vong rất cao.

Như vậy, đây là bệnh nhân viêm não mô cầu thứ 4 được ghi nhận tại khu vực miền Bắc từ đầu năm 2018 đến nay. Trước đó, chỉ trong vòng 1 tuần của tháng 4-2018, đã có 3 trường hợp mắc viêm não mô cầu, trong đó 2 trường hợp ở Hà Nội và 1 trường hợp ở Hưng Yên.

Theo bác sĩ Nguyễn Trung Cấp, bệnh viêm não mô cầu là bệnh nhiễm khuẩn cấp tính nguy hiểm, thường có khả năng gây thành dịch. Nếu mắc viêm não mô cầu ở thể nhiễm khuẩn huyết tối cấp, tỷ lệ tử vong rất cao (lên tới 60-70%). Ở thể viêm màng não mủ, tỷ lệ tử vong 30-40% nếu điều trị không kịp thời.

Các bác sĩ khuyến cáo, với những người ở khu vực xung quanh có dịch bệnh viêm màng não mủ do não mô cầu lưu hành hay những người tiếp xúc gần với bệnh nhân hoặc có nguy cơ nên được điều trị dự phòng và đến cơ sở y tế khi có dấu hiệu bất thường.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top