Vỡ đê bao bãi chứa bã thải ở Lào Cai: Người dân bị ảnh hưởng như thế nào?

0 Hà Linh
ANTD.VN - Do vỡ đê bao bãi chứa bã thải gyps, khoảng 40.000 m3 nước róc từ bã thải Gyps của Công ty CP DAP số 2- Vinachem tràn ra ngoài, ảnh hưởng đến 35 hộ dân, trong đó có 10 hộ dân bị nước thải tràn vào nhà. 

ảnh 1

Chỗ đập bị vỡ đã được khắc phục, không còn hiện tượng rò rỉ, độ pH đã về mức cho phép

Khoảng 40.000 m3 nước róc từ bã thải Gyps 2 tràn ra ngoài

Theo thông tin từ Cục Hóa chất và Cục Kỹ thuật an toàn và Môi trường công nghiệp (Bộ Công Thương), sự cố tại Công ty CP DAP số 2- Tập đoàn Hóa chất Việt Nam (Vinachem) tại huyện Bảo Thắng, tỉnh Lào Cai xảy ra vào khoảng 12h05 ngày 7-9-2018. Sự cố vỡ đê bao bãi chứa bã thải gyps.

Sau khi nắm được thông tin nêu trên, lãnh đạo các Cục Hóa chất và Cục Kỹ thuật an toàn và Môi trường công nghiệp đã trực tiếp đến hiện trường phối hợp với các đơn vị liên quan để nắm tình hình.

Theo đó, khoảng 9h00 ngày 7-9, Công ty đã phát hiện thân đê bị rò rỉ lớn, đã huy động lực lượng đến ứng phó; Đến 12h05, điểm rò rỉ bị bục dẫn đến khoảng 45 m cánh trái đê bao đã bị vỡ, ước tính khoảng 40.000 m3 nước róc từ bã thải Gyps trong bãi thải đã tràn ra ngoài (pH =2), chảy qua đường tỉnh lộ 151 về suối Mã Ngan.

Dòng nước đã cuốn trôi một phần nhà và đồ dùng của 2 hộ dân và ảnh hưởng đến khoảng 35 hộ dân nằm dọc hai bên đường tỉnh lộ 151. Hiện cánh đê bên phải và một phần nước thải vẫn đang an toàn. Thời tiết tại Lào Cai hiện đã tạnh mưa.

Về nguyên nhân vỡ đê, theo báo cáo của Công ty, vị trí thân đê bị vỡ đã có hiện tượng thấm do lớp vải địa kỹ thuật lót đáy bị hở tại các mối nối. Nước thấm ra thời gian dài làm cho bờ đê bị yếu dần (Công ty đã nhận biết được những vị trí bị thấm dò và đã lập dự án xây dựng một hồ chứa khoảng 100.000 m3 tại khu vực bên cạnh, đang trong giai đoạn tìm hiểu các thủ tục về đánh giá tác động môi trường cho dự án).

Từ ngày 2 đến ngày 5-9, khu vực huyện Bảo Thắng có mưa lớn, mực nước trong thân đê dâng cao bất thường, tăng khoảng 80 cm so với bình thường, làm tăng áp lực, xuất hiện vết nứt và quá sức tải của đập, dẫn đến vỡ một phần thân đập.

Trước thời điểm xảy ra sự cố, khi phát hiện có dấu hiệu bất thường, cán bộ kỹ thuật của Công ty đã thông tin đến người dân để nhanh chóng di chuyển khỏi khu vực đập có khả năng ảnh hưởng do đó không có thiệt hại về người.

Và sau khi xảy ra sự cố, Công ty và chính quyền địa phương đã thông tin đến các hộ dân và các cơ quan xử lý nước ven 2 bờ suối ngừng sử dụng nước để sinh hoạt và sản xuất.

Mặt khác, do đường nước thoát sau khi vỡ đập chỉ theo đường suối nên đến nay chưa có thiệt hại nhiều về hoa màu. Lưu lượng nước suối và sông Hồng cao nên nước thải nhanh được pha loãng.

Di dời, đền bù cho các hộ dân bị ảnh hưởng

ảnh 2

Rắc vôi để trung hòa axit

Đánh giá ban đầu, mức độ thiết hại tài sản không lớn và đến ngày 8-9, sự cố cơ bản được khống chế và kiểm soát tình hình.

Hiện nay, lực lượng ứng phó đã sử dụng khoảng 500 tấn vôi bột rắc tại nhiều điểm dọc các suối lân cận để trung hòa axit trong nước Gyps. Tại thời điểm 10h00 sáng ngày 8-9, độ pH (do Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Lào Cai đo) đo được đã đảm bảo xấp xỉ bằng 7 (mức trung tính).

Trong đêm 7-9, Công ty đã hàn đắp được thân đê, lu lèn tạm thời. Lượng nước trong bãi gyps tại khu vực đê vỡ đã rút hết. Công ty đang tiếp tục kiểm tra để có phương án xử lý đối với phần thân đê còn lại, thuê đơn vị tư vấn để hoàn thành phương án triệt để gia cố toàn bộ các điểm xung yếu.

Theo thông tin từ UBND tỉnh Lào Cai, Vinachem đã tạm thời đền bù 12 triệu đồng/hộ để bà con ổn định cuộc sống. UBND huyện Bảo Thắng cùng Công ty cổ phần DAP số 2 – Vinachem đã thực hiện xong công tác thống kê, đã dự kiến đủ quỹ đất tái định để di chuyển các hộ dân, trước mắt là tiến hành bồi thường giải phóng mặt bằng, di chuyển ngay 10 hộ dân bị ảnh hưởng trực tiếp nằm phía dưới khu vực bị vỡ đập bãi thải. Các hộ còn lại sau khi khắc phục xong sự cố sẽ tiếp tục di chuyển để ổn định cuộc sống.

UBND tỉnh Lào Cai cũng đề nghị các Bộ, ngành Trung ương xem xét sớm chấp thuận cho đầu tư xây dựng thêm hồ chứa nước thải số 2 bảo đảm tiêu chuẩn, quy chuẩn an toàn theo quy định để phục vụ sản xuất lâu dài. Đồng thời, chỉ đạo Sở Tài nguyên và Môi trường chỉ đạo Chi cục Bảo vệ môi trường, Trung tâm Quan trắc tài nguyên môi trường tiếp tục tiến hành quan trắc liên tục chất lượng nguồn nước 5-10 ngày; Phối hợp với Công ty cổ phần DAP số 2 - Vinachem xử lý nguồn nước bị ô nhiễm (nếu có).

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top