Vitamin C liều cao có thể giúp giảm huyết áp

0 Ngọc Diệp (Theo Sciencedaily)
ANTĐ Theo một phân tích trong nhiều năm của các nhà khoa học tại Trường Y, Đại học Johns Hopkins thì dùng vitamin liều cao có thể giúp giảm vừa phải huyết áp.

Giáo sư R. Miller và các đồng nghiệp đã phân tích và tổng kết dữ liệu về 29 nghiên cứu lâm sàng, đối chứng, ngẫu hóa báo cáo về giá trị huyết áp tâm thu (hoặc tâm trương), so sánh các giá trị này khi bệnh nhân sử dụng các chế phẩm bổ sung vitamin C với khi họ dùng giả dược.

Các nhà khoa học thấy rằng sử dụng trung bình hàng ngày 500 mg vitamin C giúp giảm 3,84 mmHg số đo huyết áp trong thời gian ngắn. Ở những người có chẩn đoán cao huyết áp thì mức giảm này là 5 mmHg.

Trong khi những bệnh nhân sử dụng các thuốc hạ huyết áp như các chất ức chế ACE hoặc các thuốc lợi tiểu thì giảm được khoảng 10 mmHg huyết áp.

ảnh 1

Uống khoảng 6 cốc nước cam là có thể cung cấp cho cơ thể khoảng 500 mg vitamin C. Các nhà khoa học khuyến cáo người trưởng thành cần hấp thu khoảng 90 mg vitamin C mỗi ngày để đảm bảo cung cấp đủ lượng vitamin C cho cơ thể.

Các nhà khoa học tập trung nghiên cứu về vai trò tiềm năng của vitamin C trong việc làm giảm huyết áp là vì những tác động về sinh lý học và sinh vật học của chất dinh dưỡng này. Ví dụ, vitamin C có tác dụng như một chất lợi tiểu, khiến thận bài tiết nhiều muối và nước ra khỏi cơ thể, do đó giúp thư giãn thành mạch máu và vì thế giúp giảm huyết áp.

Tuy nhiên, cần tiến hành nghiên cứu thêm về tác dụng này trước khi có thể khuyến nghị sử dụng các chế phẩm bổ sung như là một biện pháp điều trị cao huyết áp.

Nghiên cứu được đăng trên tờ the American Journal of Clinical Nutrition.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top