Việt Nam sẽ thử nghiệm truyền kháng thể của bệnh nhân Covid-19 đã khỏi cho ca bệnh nặng

0 Duy Tiến
ANTD.VN - Viện Huyết học - Truyền máu trung ương cùng Bệnh viện Bệnh nhiệt đới trung ương đang tiến hành nghiên cứu chiết tách huyết tương của người đã chữa khỏi Covid-19 để truyền cho bệnh nhân Covid-19 nặng nhằm tăng kháng thể diệt virus.

ảnh 1Điều trị bệnh nhân Covid-19 diễn biến nặng 

Thông tin từ Tiểu ban Điều trị - Ban Chỉ đạo quốc gia phòng chống dịch Covid-19 cho biết, Bộ Y tế đã chỉ đạo Viện Huyết học -Truyền máu trung ương cùng Bệnh viện Bệnh nhiệt đới trung ương và hệ thống các bệnh viện chuyên ngành Huyết học tiến hành lấy máu và chiết tách huyết tương của những người bệnh đã khỏi bệnh để điều trị cho những người bệnh Covid-19 nặng theo khuyến cáo mà Tổ chức Y tế thế giới (WHO) đưa ra.

Cụ thể, huyết thanh chứa kháng thể được chiết tách từ máu bệnh nhân đã khỏi bệnh Covid-19 sẽ được truyền cho bệnh nhân Covid-19 nặng đang điều trị. Khi truyền vào cơ thể người bệnh, huyết thanh chứa kháng thể Covid-19 sẽ giúp hỗ trợ diệt virus gây bệnh.

Theo TS Bạch Quốc Khánh, Viện trưởng Huyết học -Truyền máu Trung ương, sử dụng huyết tương của người khỏi bệnh Covid-19 để điều trị bệnh nhân Covid-19 là phương pháp điều trị cho các bệnh nhân nặng, cơ thể có tải lượng virus cao, đã điều trị bằng các phương pháp thông thường nhưng virus trong cơ thể không giảm.

Phương pháp này ít biến chứng. Tuy nhiên, huyết tương được tách chiết sẽ là chế phẩm máu đặc biệt, cần có chỉ định đặc biệt.

Trên thực tế tại Trung Quốc cũng đã nghiên cứu và áp dụng phương pháp này. Tuy nhiên, tại Việt Nam đây mới chỉ là giai đoạn ban đầu, là giai đoạn thử nghiệm lâm sàng nên phải được nghiên cứu và tiến hành hết sức thận trọng, bảo đảm tối đa an toàn cho người tham gia.

Được biết, ngày 9-4, Viện Huyết học - Truyền máu Trung ương đã cử bác sĩ làm việc cùng Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới để xây dựng quy trình, hướng dẫn, chỉ định của phương pháp điều trị bằng huyết tương.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top