Việt Nam sẽ sớm thực hiện liệu pháp sử dụng huyết tương điều trị Covid-19

0 Duy Tiến
ANTD.VN - Hội đồng chuyên môn của Bộ Y tế đã họp và thống nhất rằng, việc sử dụng huyết tương của người đã điều trị khỏi bệnh Covid-19 để chữa cho các bệnh nhân Covid-19 nặng cần được xem xét như một liệu pháp mới có tiềm năng.

ảnh 1PGS.TS Lương Ngọc Khuê chủ trì cuộc họp Hội đồng chuyên môn của Bộ Y tế

Chiều nay, PGS.TS Lương Ngọc Khuê, Cục trưởng Cục quản lý Khám chữa bệnh, Phó trưởng Tiểu ban Điều trị - Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng chống dịch Covid-19 đã chủ trì cuộc họp Hội đồng chuyên môn nghiệm thu “Hướng dẫn tạm thời về tiếp nhận và sử dụng huyết tương trong điều trị Covid-19”.

Trước đó, ngày 8-4, Cục quản lý Khám chữa bệnh đã giao 2 bệnh viện là Viện Huyết học – Truyền máu Trung ương và Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương xây dựng dự thảo “Hướng dẫn tiếp nhận và sử dụng huyết tương trong điều trị Covid-19”, với mục đích tiếp nhận và sử dụng huyết tương từ người đã điều trị khỏi Covid-19 để điều trị cho người bệnh thể nặng.

PGS.TS Lương Ngọc Khuê, Cục trưởng Cục Quản lý Khám chữa bệnh – Bộ Y tế cho biết, hiện Việt Nam vẫn liên tục cập nhật và tham khảo, cũng như nghiên cứu, thử nghiệm các phương pháp điều trị của các nước trên thế giới đang thử nghiệm như: sử dụng thuốc điều trị HIV hay thuốc chống sốt rét chloroquine trong điều trị Covid-19…

Đặc biệt, sử dụng huyết tương trong điều trị Covid-19 cũng là một liệu pháp mà Thế giới đang thử nghiệm và Việt Nam cũng đang đi theo hướng này.

Qua phân tích, đánh giá tại cuộc họp, các chuyên gia nhận định, trong tình hình dịch Covid-19 còn diễn biến phức tạp, việc sử dụng huyết tương người điều trị khỏi bệnh Covid-19 để điều trị cho các bệnh nhân Covid-19 thể nặng cần được xem xét, đánh giá như một liệu pháp mới có tiềm năng nhằm tăng thêm công cụ cho thầy thuốc. 

Trên cơ sở đó, kết luận cuộc họp, PGS.TS Lương Ngọc Khuê nhấn mạnh, theo chỉ đạo của Ban chỉ đạo Quốc gia và lãnh đạo Bộ Y tế, căn cứ vào các tài liệu, bài báo khoa học của chuyên gia các nước và Hiệp hội Truyền máu Thế giới, Việt Nam cần sớm triển khai Hướng dẫn tạm thời này. Việc triển khai trước mắt chỉ giao thực hiện ở các trung tâm lớn có các chuyên gia hàng đầu, đủ điều kiện.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top