Việt Nam luôn trong "top" quốc gia dính mã độc nhiều nhất thế giới

0 Hà Linh

ANTD.VN - Theo ông Trần Quang Hưng (Cục An toàn thông tin, Bộ Thông tin và Truyền thông), Việt Nam luôn được xếp trong "top" những quốc gia về mã độc nhiều nhất trên thế giới, là thị trường tiềm năng của "ngành công nghiệp mã độc". 

ảnh 1

Lây nhiễm mã độc ở Việt Nam rất đáng báo động

Chiều nay (11-6), Cục An toàn thông tin tổ chức tọa đàm "Nâng cao năng lực phòng, chống phần mềm độc hại theo chỉ thị của Thủ tướng Chính phủ".

Ông Nguyễn Thanh Hải- Cục trưởng Cục An toàn Thông tin cho biết: "Thực trạng lây nhiễm mã độc tại Việt Nam đang rất đáng báo động. Nhiều cuộc tấn công đã có giải pháp nhưng không phản ứng kịp thời trong việc phát hiện, phân tích và gỡ bỏ. Một trong những nguyên nhân dẫn đến tình trạng này là do tỷ lệ sử dụng phần mềm bản quyền nói chung và diệt virus bản quyền nói riêng còn thấp".

Ông Trần Quang Hưng cho rằng, thực tế những gì diễn ra chỉ là "phần nổi của tảng băng chìm" về tình trạng mã độc.

“Phần chìm là nhiều loại mã độc khác nhau và có mức độ nguy hiểm hơn rất nhiều so với phần nổi. Đó là các mã độc gián điệp, trojan, các mạng botnet điều khiển tấn công có chủ đích…” - ông Trần Quang Hưng nói.

Theo đại diện Cục An toàn thông tin, ngành “công nghiệp mã độc” trên thế giới đang phát triển bài bản, chuyên nghiệp. Đáng chú ý, Việt Nam luôn được xếp trong "top" những quốc gia về mã độc nhiều nhất trên thế giới, là thị trường tiềm năng của ngành công nghiệp mã độc.

Thống kê từ hệ thống của Cục An toàn thông tin cho thấy, trong năm tháng đầu năm, có tới 19.555.158 lượt địa chỉ IP Việt Nam nằm trong các mạng botnet lớn nhất thế giới.

Ông Vũ Ngọc Sơn- Phó chủ tịch phụ trách mảng Chống mã độc (Anti Malware) của Bkav cho hay, Việt Nam có trên 60 triệu lượt máy tính bị nhiễm mã độc mỗi năm. Theo tính toán của Bkav, năm 2014, thiệt hại do virus máy tính gây ra là 8.500 tỷ đồng thì năm 2015 là 8.700 tỷ đồng, năm 2016 là 10.400 tỷ đồng và 2017 là 12.300 tỷ đồng.

Các mã độc phổ biến được ghi nhận như mã độc đào tiền ảo, mã hóa dữ liệu, gián điệp, lây lan qua USB, tấn công có chủ đích (APT)…

Gần đây nhất, hệ thống của Bkav ghi nhận virus W32.XFileUSB đã lây nhiễm 1,2 triệu máy tính tại Việt Nam; hơn 735.000 máy tính nhiễm virus chiềm quyền điều khiển đào tiền ảo…

Ông Vũ Ngọc Sơn cho rằng, nhận thức về an ninh mạng, virus máy tính tại Việt Nam tuy đã cao nhưng chưa biến thành hành động cụ thể. Tỷ lệ máy tính sử dụng phần mềm diệt virus bản quyền còn thấp, không được bảo vệ tự động khi sử dụng USB, truy cập web, mở file từ email…

Thủ tướng Chính phủ đã ký ban hành Chỉ thị 14 về việc nâng cao năng lực phòng, chống phần mềm độc hại.

Theo đó, các bộ, cơ quan ngang bộ, cơ quan Chính phủ, các tỉnh, thành phố cần phân loại xác định cấp độ an toàn hệ thống thông tin; 100% máy tính, máy chủ, thiết bị đầu cuối phải có các giải pháp phòng chống phần mềm độc hại; tăng cường sử dụng chữ ký số cho văn bản điện tử.

Bên cạnh đó, tại các dự án đầu tư ứng dụng công nghệ thông tin phải có cấu phần an toàn thông tin, phòng chống mã độc; các thiết bị điện tử có kết nối internet cần phải rà soát kiểm tra an toàn thông tin trước khi đưa vào sử dụng.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top