Việt Nam chưa có đỉnh dịch và khả năng sẽ không có đỉnh dịch Covid-19

0 Duy Tiến
ANTD.VN - Theo PGS.TS Trần Đắc Phu, nguyên Cục trưởng Cục Y tế Dự phòng - Bộ Y tế, Việt Nam chưa có đỉnh dịch Covid-19 và nếu tới đây chúng ta vẫn kiểm soát tốt thì thi thoảng có một vài ca mắc mới cũng không đáng lo…

ảnh 1Dự báo tới đây có thể có thêm những ca mắc Covid-19 từ người nhập cảnh

Trả lời báo chí ngày 28-4, PGS.TS Trần Đắc Phu, cố vấn Trung tâm đáp ứng khẩn cấp sự kiện y tế công cộng Việt Nam cho biết, đến hôm nay, nước ta đã qua 12 ngày không ghi nhận ca mắc Covid-19 trong cộng đồng. Tuy nhiên, phải xác định vẫn còn có thể có những ca dương tính ngoài cộng đồng chưa được phát hiện.

Mặt khác, sau thời gian cách ly xã hội, hiện nay thực hiện chính sách bảo hộ công dân nên đang và sẽ tiếp tục có công dân Việt Nam ở nước ngoài về nước. Do đó, dự báo sắp tới có thể có thêm những ca mắc Covid-19 mới từ người nhập cảnh.

Song theo ông Phu, nếu có thêm ca dương tính mới ghi nhận ở nhóm người nhập cảnh thì cũng không đáng ngại vì tất cả người nhập cảnh lúc này đều được cách ly ngay khi vào nước. Vấn đề nữa là phải kiểm soát chặt việc nhập cảnh, nhất là qua các đường mòn, lối mở.

Nguyên Cục trưởng Cục Y tế dự phòng cũng cho biết, Việt Nam đã ghi nhận 270 ca mắc Covid-19 nhưng chưa có đỉnh dịch và nếu khống chế tốt thì sẽ không có đỉnh dịch. Mặt khác, nếu kiểm soát tốt như hiện nay, Việt Nam sẽ không có “làn sóng dịch thứ hai”, tức dịch bùng phát mạnh trở lại sau thời gian tạm lắng.

“Tôi nghĩ Việt Nam sẽ làm tốt được việc ngăn chặn, phát hiện, khoanh vùng, cách ly, dập dịch, nên khó có nguy cơ này. Sắp tới, chúng ta có thể có những ổ dịch nhưng sẽ không lớn, rải rác và sẽ kiểm soát được. Tuy nhiên, người dân không nên chủ quan. Nếu không làm tốt, dịch sẽ bùng lên như các nước” – ông Phu nói.

Về các giải pháp phòng chống dịch Covid-19 thời gian tới, PGS.TS Trần Đắc Phu nhấn mạnh vẫn phải tiếp tục triển khai mạnh các biện pháp chống dịch hiệu quả đã được chỉ ra. “Hiện nay, dịch ở quốc tế rất phức tạp. Chúng ta phải xác định duy trì phòng, chống dịch và phải chung sống an toàn với dịch” – ông Phu nói thêm.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top