Việt Nam chỉ còn 44 bệnh nhân Covid-19, không có ca nhiễm mới

0 Ngọc Khánh - Duy Tiến
ANTD.VN - Ngày 23-4, Bộ Y tế cho biết không có ca mắc mới Covid-19 nào. Như vậy, đã hơn một tuần, Việt Nam không có ca mắc mới Covid-19.

ảnh 1Ngày 23-4, Việt Nam tiếp tục không ghi nhận ca mắc Covid-19 mới

Báo cáo cập nhật về tình hình các ổ dịch Covid-19 của Bộ Y tế cũng cho thấy, đã có kết quả xét nghiệm tất cả mẫu lấy tại ổ dịch thôn Đông Cứu (huyện Thường Tín, Hà Nội) và ổ dịch ở huyện Đồng Văn (Hà Giang), trong khi ổ dịch tại thôn Hạ Lôi (xã Mê Linh, huyện Mê Linh, Hà Nội) còn 37 mẫu chưa có kết quả.

Cụ thể, tại ổ dịch tại thôn Hạ Lôi (xã Mê Linh, huyện Mê Linh, Hà Nội) đã ghi nhận tổng số 13 ca mắc Covid-19, từ 14-4 đến nay không ghi nhận ca mới. Các cơ quan chuyên môn đã tiến hành lấy 14.187 mẫu xét nghiệm Covid-19 của người dân trong xã, 14.150 mẫu âm tính, 37 mẫu đang chờ kết quả.

Tại ổ dịch thôn Đông Cứu (huyện Thường Tín, Hà Nội) - nơi ghi nhận bệnh nhân Covid-19 số 266, cũng từ 14-4 đến nay chưa phát hiện thêm ca mắc thứ 2. Hiện cơ quan chức năng đang cách ly, theo dõi 226 người; đã lấy 1.246 mẫu xét nghiệm, tất cả các mẫu đều có kết quả âm tính.

Còn tại ổ dịch Đồng Văn (Hà Giang) cũng mới chỉ ghi nhận ca mắc Covid-19 duy nhất là bệnh nhân số 268 (thiếu nữ người Mông), phát hiện dương tính vào ngày 11-4. Cơ quan chức năng hiện đang cách ly, theo dõi 262 người; đã lấy 415 mẫu xét nghiệm, tất cả các mẫu đều âm tính.

Cùng ngày, Tiểu ban điều trị - Ban Chỉ đạo quốc gia phòng chống dịch Covid-19 cho biết, có thêm một bệnh nhân mắc Covid-19 tại Bệnh viện dã chiến Củ Chi (TP.HCM) được công bố khỏi bệnh. Đây là bệnh nhân số 206, nam, 48 tuổi, quốc tịch Việt Nam, vào viện ngày 30-3. Trong quá trình điều trị, bệnh nhân được xét nghiệm và có kết quả xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2 nhiều lần.

Hiện tại bệnh nhân sức khỏe ổn định, không sốt, không ho, không khó thở, đủ điều kiện công bố khỏi bệnh. Như vậy, bệnh nhân cuối cùng trong tổng số 33 bệnh nhân Covid-19 điều trị tại Bệnh viện dã chiến Củ Chi cho đến thời điểm này cũng được công bố khỏi bệnh. Trường hợp trên sẽ tiếp tục được cách ly và theo dõi sức khỏe trong 14 ngày tiếp theo. 

Trong số 44 bệnh nhân đang được điều trị tại các cơ sở y tế, Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương (Cơ sở 2) có 38 bệnh nhân và bệnh nhân 188 đang được theo dõi. Bệnh viện Bệnh nhiệt đới TP.HCM đang điều trị một bệnh nhân người Anh.

Ngoài ra, 5 cơ sở khác gồm: Bệnh viện Đa khoa Cầu Treo Hà Tĩnh, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Ninh Bình, Bệnh viện Đa khoa Kim Sơn, Ninh Bình, Bệnh viện Phổi Đồng Nai và Bệnh viện Đa khoa Đồng Văn mỗi nơi đang điều trị một bệnh nhân người Việt Nam. Có 3 ca nặng đang thở máy, lọc máu. Đó là bệnh nhân số 19 và 161 tại Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương (Cơ sở 2); bệnh nhân số 91 tại Bệnh viện Bệnh nhiệt đới TP.HCM.

Tổng số có 68.081 người tiếp xúc gần và nhập cảnh từ vùng dịch đang được theo dõi sức khỏe (cách ly), trong đó 369 người cách ly tập trung tại bệnh viện, 18.600 người cách ly tập trung tại cơ sở khác; 49.112 người cách ly tại nhà, nơi lưu trú.

Đánh giá về những tín hiệu tích cực trên, PGS.TS Trần Đắc Phu, nguyên Cục trưởng Cục Y tế dự phòng, Cố vấn cao cấp Trung tâm Đáp ứng khẩn cấp sự kiện Y tế công cộng (Bộ Y tế) cho rằng, trong hơn một tuần qua, Việt Nam không có ca mắc mới, đã khống chế được các ổ dịch.

Tình hình các ca bệnh nhập cảnh hoặc lây lan đều đã được chống chế nhưng tình hình dịch nói chung vẫn còn phức tạp. Trên thế giới vẫn có nhiều người mắc bệnh, người chết vì Covid -19, nguy cơ bệnh xâm nhập Việt Nam là vẫn còn, kể cả các trường hợp qua đường mòn lối mở... Người dân cả nước, nhất là các địa phương nguy cơ thấp, không nên chủ quan, lơ là trong công tác phòng, chống dịch.

“Người dân vẫn cần tiếp tục thực hiện các nguyên tắc đảm bảo an toàn phòng chống dịch. Đó là: đeo khẩu trang; tránh giao tiếp quá gần; không tập trung đông người, trong đó đặc biệt lưu ý đối tượng người cao tuổi, người có bệnh lý mãn tính; không ra khỏi nhà khi không thật cần thiết và thực hiện khai báo y tế”, PGS.TS Trần Đắc Phu khuyến cáo.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top