Việc xây dựng trái phép tầng 3 tại phường Hàng Gai: Xử lý chiếu lệ chỉ đạo của thành phố

0 Nguyễn Long

ANTĐ Báo An ninh Thủ đô ra ngày 6-10 có đăng  bài viết “Một nhà cơi nới, cả khu bức xúc” phản ánh việc hộ gia đình ông Lưu Viết Cương, ở ngõ 42 Hàng Bông (phường Hàng Gai) xây dựng trái phép thêm tầng 3 trên nền móng một ngôi nhà cổ khiến cả chục hộ dân tại đây bị ảnh hưởng. Những tưởng sau khi UBND phường sở tại vào cuộc, việc này sẽ chấm dứt nhưng ngược lại, công trình đã hoàn thiện và sự việc có nguy cơ… “chìm xuồng”.

ảnh 1Giếng trời của cả khu nhà bị ông Cương bịt kín

Các hộ dân lại kêu cứu

Sự việc Báo An ninh Thủ đô phản ánh sau đó đã được Thành phố chỉ đạo giải quyết dứt điểm bằng Công văn số 6905VP-BTCD ngày 16-10, nội dung ghi rõ: 

“Về việc này, đồng chí Vũ Hồng Khanh - Phó Chủ tịch thường trực UBND TP Hà Nội chỉ đạo UBND quận Hoàn Kiếm kiểm tra giải quyết theo thẩm quyền; báo cáo UBND TP theo quy định của pháp luật”. Tuy nhiên đầu tháng 11, Báo ANTĐ tiếp tục nhận được lời kêu cứu của các hộ dân tại số nhà 42 Hàng Bông khẳng định, công trình xây dựng trái phép này chỉ bị xử lý một cách chiếu lệ. Bên cạnh đó, chủ công trình đã hoàn thành đổ trần và hoàn thiện xong tầng 3 gây lún nứt và ảnh hưởng trực tiếp đến đời sống của hầu hết các hộ gia đình trong cùng số nhà. Tệ hại hơn, toàn bộ phần giếng trời rộng khoảng 10m2 lấy ánh sáng cũng đã bị chủ công trình bịt kín và chiếm dụng khiến cho con ngõ nhỏ này tối như hũ nút.

ảnh 2Phần cầu thang sắt “cấy” thêm của hộ ông Lưu Viết Cương

Chính quyền phường có dung túng?

Trả lời câu hỏi của phóng viên về việc xử lý vi phạm trật tự xây dựng của gia đình ông Lưu Viết Cương theo như người dân phản ánh, ông Vũ Thành Kiên - Phó Chủ tịch UBND phường Hàng Gai cho biết: “Nhà anh Cương chỉ sửa chữa trên cơ sở nguyên trạng, chúng tôi đã yêu cầu anh Cương bóc nền gạch và dỡ bức tường mới xây”. Tuy nhiên theo ghi nhận của phóng viên so với lần thực tế cách đây 1 tháng, những gì mà UBND phường xử lý chỉ là một phần rất nhỏ so với các hạng mục mà chủ công trình đã hoàn thiện xong.

Theo bản vẽ của toàn bộ ngôi nhà 42 Hàng Bông do Xí nghiệp quản lý nhà Hoàn Kiếm cung cấp thì căn hộ trên tầng 2 mà ông Cương  đang sử dụng chỉ có 14m2 với mái ngói và trần vôi rơm. Nhưng thực tế hiện nay mái tầng 2 đã được biến thành trần bê tông cốt thép và nâng thêm tầng 3. Giếng trời cũng bị bịt kín khiến cho khu vực sinh hoạt của các hộ tầng 1 phải bật đèn 24/24h vì không còn ánh sáng và không khí lưu thông. Ngoài ra tại khu vực giếng trời tầng 2 cũng được “cấy thêm” một cầu thang sắt để dẫn lên tầng 3 và chủ công trình còn làm thêm 2 lô gia lấn chiếm phần khoảng không này. So sánh với sơ đồ do Xí nghiệp quản lý nhà Hoàn Kiếm lập thì kết luận “sửa chữa trên cơ sở nguyên trạng” mà UBND phường Hàng Gai trả lời chúng tôi là không đúng so với thực tế.

Mặt khác, trong văn bản số 96/BC-UBND mà UBND phường Hàng Gai báo cáo UBND quận Hoàn Kiếm về việc xử lý vi phạm trật tự xây dựng tại số nhà 42 Hàng Bông của ông Lưu Viết Cương cũng rất “lập lờ”. Cụ thể tại phần đầu văn bản nêu: “Hộ ông Lưu Viết Cương ở tại tầng 2 trong số nhà 42 Hàng Bông… Quá trình sử dụng trước đây, gia đình đã cải tạo thay mái ngói tầng 2 bằng mái tôn”. Nhưng ở phần cuối của văn bản lại viết: “Trong quá trình cải tạo ông Cương đã xây dựng không phép 1 bức tường ngăn trong diện tích mái tôn tầng 3, thay mái tôn tầng 3 cũ dột thành mái tôn mới…”. Vậy thì tầng 3 này ở đâu ra?

Ông Lê Như Trúc, một hộ dân cũng số nhà này đặt câu hỏi về sự mâu thuẫn của văn bản: “Nếu anh Cương chỉ thay mái ngói tầng 2 bằng mái tôn thì chúng tôi chẳng khiếu nại làm gì. Vấn đề là, nếu tầng 2 thay bằng mái tôn thì liệu có thể chồng thêm được tầng 3 trên chính cái mái tôn đó hay không?”. 

Việc vi phạm trật tự xây dựng tại 42 Hàng Bông đã rõ như ban ngày. Và để lấn chiếm được như hiện nay chủ công trình không thể chỉ làm trong ngày một ngày hai. Tại sao công trình vẫn ngang nhiên hoàn thiện và đi vào sử dụng, gây nguy hiểm cho các hộ xung quanh thì chỉ có UBND phường Hàng Gai mới biết.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top