Việc con trăn bị xổng là có thực

0 Nguyễn Long
(ANTĐ) - Ngay sau khi Báo An ninh Thủ đô phát hành số báo ra ngày 4-7 có bài viết “Có hay không việc một con trăn xổng ra khu dân cư?”, Tòa soạn đã nhận được nhiều cuộc gọi đến của người dân bày tỏ sự lo ngại về mối nguy hiểm tiềm ẩn này. Nhiều bạn đọc tại khu vực trường Trung học Xiếc Việt Nam khẳng định, sự việc Báo nêu đã thông tin kịp thời giúp người dân đề phòng tích cực trong khi đợi cơ quan chức năng vào cuộc để có kết luận cuối cùng.

Việc con trăn bị xổng là có thực

(ANTĐ) - Ngay sau khi Báo An ninh Thủ đô phát hành số báo ra ngày 4-7 có bài viết “Có hay không việc một con trăn xổng ra khu dân cư?”, Tòa soạn đã nhận được nhiều cuộc gọi đến của người dân bày tỏ sự lo ngại về mối nguy hiểm tiềm ẩn này. Nhiều bạn đọc tại khu vực trường Trung học Xiếc Việt Nam khẳng định, sự việc Báo nêu đã thông tin kịp thời giúp người dân đề phòng tích cực trong khi đợi cơ quan chức năng vào cuộc để có kết luận cuối cùng.

>>> Có hay không việc một con trăn xổng ra khu dân cư?

Chưa phát hiện dấu vết con trăn bị xổng

Theo một nguồn tin riêng của Báo An ninh Thủ đô, sự việc một con trăn bị xổng tại khu vực trường xiếc trong thời gian vừa qua là hoàn toàn có thực. Cũng theo nguồn tin này, con trăn nói trên là của một giáo viên huấn luyện thú thuộc trường Trung học Xiếc Việt Nam nuôi nhờ trong khu nhốt thú của trường. Bước đầu đã xác định, con trăn bị xổng có trọng lượng khoảng 30kg được giáo viên nuôi phục vụ công việc tập luyện hàng ngày(!?).

Ngay sau khi nhận được thông tin nói trên, phóng viên Báo An ninh Thủ đô đã chủ động liên lạc với ông Hoàng Minh Khánh - Hiệu trưởng trường Trung học Xiếc Việt Nam. Tuy nhiên, khi phóng viên đề nghị được tiếp xúc với lãnh đạo nhà trường để trao đổi trước những diễn biến mới của sự việc, ông Khánh đã từ chối  gặp mặt với lý do: Hiện nay ban lãnh đạo đang bận họp.

Tất cả những gì cần trao đổi nhà trường đã làm việc với phóng viên từ ngày hôm trước. Ông Khánh cũng cho biết, sau khi Báo nêu, nhà trường đã làm báo cáo trình bày việc này với các cơ quan chức năng.

Tiếp tục sau đó, phóng viên chủ động liên lạc với một giáo viên tên T là người chịu trách nhiệm nuôi dạy trăn của trường. Nhưng khi nghe phóng viên trình bày về việc tìm hiểu những vấn đề nằm trong phạm vi trách nhiệm nuôi dạy thú của mình, anh T lập tức cúp máy.

Trong khi đó tại các khu dân cư xung quanh trường xiếc, người dân vẫn chưa hết lo ngại trước thông tin con trăn bị xổng. Bác Lê Minh T trú tại tổ 27 khu tập thể trường xiếc lo lắng: Hiện nay hầu hết các trường mẫu giáo, nhà trẻ đều đang trong giai đoạn nghỉ hè.

Do vậy, các cháu nhỏ trong độ tuổi này đều ở nhà. Chính vì vậy, việc để một con trăn “lang thang” tại đây là tiềm ẩn một mối nguy hiểm rất lớn. Nhất là khi buổi tối, các cháu nhỏ thường tập trung nô đùa, chơi trốn tìm tại các khu vực vắng vẻ, tối tăm.

Nếu con trăn bị xổng kia đột ngột xuất hiện thì không ai dám chắc có chuyện gì sẽ xảy ra. Bác T cho biết thêm: Vì lo ngại trước sự cố trên, chúng tôi đã tạm thời cho đứa cháu nhỏ của gia đình sang bên nhà bác ruột tại quận Hoàn Kiếm để... “nghỉ hè”. Chỉ khi nào các cơ quan chức năng tìm thấy con trăn nói trên gia đình mới cho cháu trở lại.

Với trọng lượng gần 30kg, con trăn có thể cuốn cả người

Sẽ khẩn trương tổ chức tìm kiếm

Trao đổi với Báo An ninh Thủ đô, ông Trần Trung Giang - Phó trưởng phòng Thanh tra-Pháp chế thuộc Chi cục Kiểm lâm Hà Nội cho biết: Ngay sau khi Báo An ninh Thủ đô nêu sự việc, Chi cục đã có cuộc trao đổi với các phòng ban chuyên môn để tìm hiểu vấn đề thuộc phạm vi trách nhiệm của mình.

Trong hôm nay, Chi cục sẽ chủ động trực tiếp xuống phường Mai Dịch làm việc với các đơn vị liên quan để làm sáng tỏ sự việc. Nếu cần thiết, Chi cục Kiểm lâm Hà Nội sẽ yêu cầu Trung tâm Cứu hộ động vật hoang dã phối hợp để các cán bộ có chuyên môn tham gia truy tìm con trăn bị xổng.

Theo ông Giang, vấn đề ở đây là cần xác định rõ trách nhiệm của đơn vị, tổ chức hay cá nhân nào đã nuôi con trăn nói trên có chấp hành đầy đủ các quy định về nuôi nhốt và khai báo các thủ tục theo quy định của Nhà nước hay không? Ông Giang cũng cảnh báo: Với trọng lượng gần 30kg thì đây là con trăn khá lớn.

Vì vậy, không loại trừ trường hợp con trăn bị xổng sẽ tấn công các cháu nhỏ. Thực tế đã ghi nhận có trường hợp trong khi biểu diễn xiếc, rạp đột ngột mất điện, con trăn được thuần hóa hẳn hoi bị kích thích vì thay đổi ánh sáng đột ngột đã quay ra tấn công chính giáo viên huấn luyện của nó ngay trên sàn diễn. Vì vậy người dân cần chủ động đề phòng và bất cứ ai bắt gặp con trăn nói trên cần báo ngay cho chính quyền hoặc cơ quan công an.

Chiều 4-7, ông Lê Trung Kiên - Chủ tịch phường Mai Dịch cũng nhận định: Ngay sau khi Báo An ninh Thủ đô nêu sự việc, phường đã trao đổi với tổ dân phố cùng các cơ quan hữu quan trên địa bàn để có biện pháp đề nghị người dân nêu cao cảnh giác.

Ông Kiên khẳng định: Phường sẽ có biện pháp phối hợp để tìm hiểu và tích cực giải quyết sự cố này trong thời gian sớm nhất. Báo An ninh Thủ đô sẽ tiếp tục thu thập thông tin về vụ việc này và chuyển tới bạn đọc trong các số báo tới.             

Nguyễn Long

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top