Vì sao trường TH-THCS Pascal phải đi khai giảng nhờ?

2 Nguyễn Long
ANTD.VN - Sáng 5-9, hàng trăm học sinh Trường TH-THCS Pascal (quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội) đã phải sang khai giảng nhờ ở ngôi trường bên cạnh. Cùng với đó, ban lãnh đạo của trường đã gửi đơn tới các cơ quan chức năng nhờ can thiệp. Vậy đằng sau câu chuyện hi hữu này là gì?

Theo ông Lê Văn Vàng - đại diện Trường TH-THCS Pascal (Trường Pascal) thì sự việc khiến hoạt động của trường bị ảnh hướng xuất phát từ đêm 31-8 vừa qua, khi có một nhóm người lạ cho xe chở vật liệu xây dựng gồm gạch, cát và đổ xuống khuôn viên trường. Kể từ đó đến nay, việc giải tỏa đống VLXD không thể thực hiện được dẫn tới sáng 5-9, toàn bộ học sinh cùng khoảng 150 cán bộ giáo viên trường Pascal đã phải tổ chức lễ khai giảng trong sân trường của một trường học liền kề.

ảnh 1Trường Pascal và Trường Newton xây dựng trên 2 khu đất liền kề

Trước sự việc này, bà Nghiêm Thị Hồng - PGĐ Công ty CP đầu tư và phát triển giáo dục TDS Việt Nam (đơn vị cho Trường Pascal thuê khuôn viên để tổ chức hoạt động dạy học) cho biết: “Hiện tại, Công ty TDS Việt Nam vẫn chưa hoàn thiện mặt bằng xây dựng, hạ tầng, hệ thống thoát nước, tường bao công trình… Đặc biệt, chưa hoàn thành và nghiệm thu xong hệ thống PCCC. Vì lý do đó, ngày 28-8, công ty đã có văn bản gửi UBND quận Bắc Từ Liêm về việc đề nghị cơ quan chức năng địa phương khuyến cáo Trường Pascal tạm thời không tổ chức hoạt động giáo dục tại mặt bằng chưa hoàn thiện này nhằm đảm bảo an toàn”.

Giữa 2 luồng thông tin trái chiều như trên, chúng tôi đã trao đổi với ông Lưu Ngọc Hà - Phó Chủ tịch UBND quận Bắc Từ Liêm. Theo ông Lưu Ngọc Hà thì giữa Trường Pascal và đơn vị cho thuê cơ sở vật chất là Công ty TDS Việt Nam đang có những khúc mắc riêng. Bản thân UBND quận, Phòng Giáo dục và Đào tạo quận và chính quyền cơ sở đã nhiều lần tổ chức các cuộc họp nhằm giải quyết các vấn đề liên quan giữa 2 đơn vị này.

ảnh 2Công ty TDS Việt Nam vẫn chưa được cơ quan chức năng nghiệm thu PCCC tại khu nhà thuộc lô đất TH1

Vấn đề của Trường Pascal là trường được cấp phép tại lô đất TH2 nhưng sau đó lại chuyển hoạt động về khu nhà nằm trên lô đất TH1. Do đó ngày 19-6-2018, UBND Thành phố Hà Nội đã giao cho Sở Giáo dục và Đào tạo cùng  UBND quận Bắc Từ Liêm tiến hành thanh tra dự án xây Trường Pascal tại lô đất ký hiệu TH2. Trên thực tế tại vị trí trên lại đang có Trường Newton hoạt động và cơ sở vật chất cũng chỉ đủ diện tích để cho 1 trường.

“Tuy nhiên, nếu khu đất TH1 xây dựng hoàn thiện và phải đảm bảo được nghiệm thu đầy đủ các điều kiện thì khi đó Trường Pascal mới được cấp phép hoạt động” - ông Lưu Ngọc Hà cho biết.

Theo tìm hiểu của PV ANTĐ, Công ty TDS Việt Nam được UBND TP. Hà Nội cấp Giấy chứng nhận đầu tư tại các lô TH1, TH2 và NT thuộc Khu đô thị mới Cổ Nhuế. Bản thân công ty này đã ký hợp đồng cho thuê cơ sở vật chất thời hạn đến hết năm học 2020 đối với trường TH-THCS Pascal. Thời điểm hiện tại, Công ty TDS Việt Nam đang hoàn thiện lắp đặt các trang thiết bị và phương tiện PCCC tại khu nhà ở lô TH1, nhưng chưa được cơ quan PCCC quận Bắc Từ Liêm nghiệm thu.

Trước đó, từ ngày 19-3-2018, Công ty TDS Việt Nam đã có văn bản gửi Phòng Giáo dục  và Đào tạo quận Bắc Từ Liêm đề nghị dừng hoạt động của Trường Pascal tại cơ sở nằm trên lô đất TH1 với lý do, việc hoạt động tại đây là không đúng theo giấy chứng nhận đầu tư của UBND Thành phố Hà Nội.

Về vấn đề trên, bà Nguyễn Thị Thúy Hà - Phó Chủ tịch UBND phường Cổ Nhuế 1 cho hay: “UBND phường đã nắm được nội dung sự việc do trước đó phía Công ty TDS Việt Nam đã từng gửi văn bản đề nghị địa phương tạm dừng hoạt động của Trường Pascal. Thế nhưng hiện tại phía Trường Pascal vẫn chưa có thông tin gì. Chúng tôi sẽ làm việc với cả 2 bên để sớm giải quyết dứt điểm”.

bình luận(2 bình luận)

20x20Công Bằng

Cho khách thuê hạ tầng để làm trường học rồi lại đề nghị dừng hoạt động??? Còn khúc mắc gì khác à? Hay muốn đuổi đi để cho trường khác thuê??

20x20Như ý

Công ty TDS chưa được nghiệm thu về PCCC mà dám cho thuê là trái PL. Ký hợp đồng cho thuê là phải đảm bảo về PCCC rùi chứ? ký xong, người ta đầu tư, chuyển CSVC đến, trường đi vào hoạt động rồi lại gửi đơn lên phường đề nghị dừng hoạt động, thật là khôi hài? làm như cái trò trẻ con ấy.... =)).

Cùng chuyên mục
Top