Vì sao tôi bị sùi mào gà ở miệng?

0 BS Nguyễn Mạnh Trung (Phòng khám Đa khoa Thiên Hoa)
ANTĐ Hỏi: Tôi 24 tuổi. Gần đây tôi phát hiện có nhiều mụn rộp trong miệng. Khi đi khám tôi được bác sĩ thông báo bị sùi mào gà. Tôi xin hỏi bác sĩ là tôi chưa quan hệ tình dục, làm sao có thể mắc bệnh này?

Trả lời: Đây là cách nghĩ hoàn toàn sai lầm của các bạn trẻ. Thực tế bệnh lậu, sùi mào gà, giang mai… có trong dịch tiết âm đạo, tinh dịch, có thể lây dù chỉ quan hệ bằng miệng. Nhiều bạn trẻ ngày nay khi quan hệ chỉ chăm chăm quan tâm đến chuyện tránh thai mà không chú ý nhiều đến việc tránh các bệnh lây truyền qua đường tình dục. Những vết lở loét ở miệng, nướu… sẽ tạo điều kiện để các loại bệnh như giang mai, lậu, HIV/AIDS xâm nhập vào cơ thể nếu như quan hệ tình dục bằng miệng. Theo một khảo sát được thực hiện ở Mỹ thì có đến 91% người không sử dụng bất cứ biện pháp an toàn nào khi quan hệ bằng miệng. Các bệnh tình dục có thể ảnh hưởng đến bất cứ cơ quan nào của cơ thể, vì thế quan hệ tình dục bằng miệng cũng giống như quan hệ tình dục theo cách thông thường về khả năng mắc bệnh nên hãy sử dụng các biện pháp an toàn để bảo vệ cho bản thân một cách tốt nhất. 

Các chuyên gia tình dục học thống kê có khoảng 20 chứng bệnh lây qua đường tình dục và cũng có từng ấy khả năng chuyển giao qua đường miệng. Các bệnh có thể lây lan gồm lậu, giang mai, chlamydia, hạ cam mềm, mụn rộp sinh dục, viêm gan siêu vi B, HIV/AIDS… Mầm bệnh có trong dịch sinh dục (tinh dịch, dịch âm đạo…) và máu (từ vết trầy xước, vết thương, lở loét…).

Riêng bệnh mụn rộp của bạn, quan hệ đường âm đạo và đường miệng đều có khả năng lây nhiễm hai loại virus mụn rộp cơ bản là HSV1 và HSV2. Tuy nhiên, tình dục miệng có nguy cơ lây lan virus mụn rộp nhanh và rộng hơn. Hai loại virus này dễ lây lan sang người bạn đời kể cả trong giai đoạn ủ bệnh (chưa có triệu chứng rõ ràng). Do đó, việc phát hiện và ngăn ngừa chứng bệnh này ngay từ đầu thường rất khó khăn.

Trước hết cần đảm bảo chính bản thân mình không quan hệ bừa bãi chỉ nên quan hệ với người mà bạn tin tưởng, tránh quan hệ bằng miệng khi cậu nhóc hay cô nhóc có biểu hiện của bệnh như mụn da, mụn nhọt, lở loét hoặc miệng và vùng xương chậu có những dấu hiệu không bình thường. Thường xuyên sử dụng bao cao su hoặc màng chắn. Khi giao hợp bằng miệng, nam giới nên tránh việc xuất tinh trong miệng bởi nó giúp tránh nguy cơ lây lan các bệnh. Rửa tay và bộ phận sinh dục thật sạch trước và sau khi quan hệ bằng miệng sẽ giúp giảm nguy cơ nhiễm trùng và mắc các bệnh liên quan.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top