Vì sao lương 15 triệu đồng/tháng, hàng loạt kiểm lâm vẫn nghỉ việc?

0 Hải Dương
ANTD.VN - Nhiều cán bộ kiểm lâm ở Quảng Nam, Phú Thọ đã nộp đơn xin nghỉ việc, dù lương hàng tháng ở mức khá cao, từ 15-16 triệu đồng. 

Trả lời báo chí sáng nay, 17-5, ông Đỗ Ngọc Đoàn, Chi cục trưởng Chi cục kiểm lâm tỉnh Phú Thọ thông tin, hiện tại chính sách chế độ của kiểm lâm khá tốt, cán bộ kiểm lâm có thâm niên ở địa bàn đang hưởng lương 15 - 16 triệu đồng/tháng.

Dù chế độ lương, phụ cấp rất tốt, đầy đủ so với nhiều ngành khác, nhưng vẫn có những trường hợp xin nghỉ hưu sớm do áp lực, trách nhiệm bảo vệ rừng ngày càng nặng nề.

Trao đổi thêm về vấn đề này, ông Đỗ Quang Tùng, quyền Cục trưởng Cục Kiểm lâm, cho biết nhiều cán bộ kiểm lâm ở Quảng Nam có đơn xin nghỉ việc hàng loạt cho thấy công tác bảo vệ rừng đang là áp lực chung của lực lượng kiểm lâm ở nhiều địa phương khác. Công việc, trách nhiệm bảo vệ rừng đứng trước nhiều thách thức nặng nề.

ảnh 1

Hàng loạt cán bộ kiểm lâm ở Quảng Nam đã viết đơn xin nghỉ việc do áp lực lớn

Theo quy định, cán bộ kiểm lâm phụ trách địa bàn 2- 3 xã, kể cả những khu vực có rừng đặc dụng được bố trí kiểm lâm, thì mỗi cán bộ quản lý khoảng 500 ha rừng.

Vì vậy, cán bộ trên 50 tuổi để đảm bảo đi rừng, bám sát rừng, đặc biệt là khu vực có địa hình khó khăn như khu vực miền núi phía Bắc và Tây nguyên, rất khó hoàn thành nhiệm vụ.

“Trong 1 ngày, 1 tháng không đi hết các điểm được giao anh em cũng cảm thấy xấu hổ, tự ti khi không hoàn thành nhiệm vụ, nên cán bộ dù chưa đến tuổi nghỉ hưu cũng muốn xin nghỉ sớm. Chúng tôi cho rằng, thời gian tới cần phải có chính sách để cán bộ kiểm lâm có quyền được nghỉ hưu sớm trước độ tuổi nghỉ hưu trung bình nhà nước quy định,” ông Tùng nói.

Theo Cục Kiểm lâm, số vụ chống người thi hành công vụ trong lĩnh vực quản lý và bảo vệ rừng đang có xu hướng gia tăng. Qua thống kê, trong 10 năm qua, cả nước xảy ra 432 vụ chống người thi hành công vụ, trong đó có 10 kiểm lâm hy sinh khi bị các đối tượng phá rừng, lâm tặc tấn công.

Theo cảnh báo, nếu không có hành động quyết liệt để các địa phương phải thực hiện đúng các quy định bảo vệ rừng, thì sự việc nhiều kiểm lâm ở Quảng Nam xin nghỉ việc vừa qua dễ tạo thành "hiệu ứng domino" ở nhiều địa phương khác, nhất là những địa phương có diện tích rừng rộng, phức tạp.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top