Vì sao bệnh nhân số 266 ở Thường Tín mắc Covid-19 sau hơn 1 tháng đến bệnh viện Bạch Mai?

0 Duy Tiến
ANTD.VN - Thông tin mới nhất từ UBND huyện Thường Tín (Hà Nội) cho biết, trong thời gian đến bệnh viện Bạch Mai chăm sóc mẹ đẻ, bệnh nhân số 266 mắc Covid-19 từng nhiều lần sử dụng căng tin bệnh viện…

ảnh 1Lực lượng chức năng khoanh vùng, điều tra dịch tễ tại ổ dịch Covid-19

Sáng nay, 15-4, thông tin từ UBND huyện Thường Tín cho biết, bệnh nhân số 266 mắc Covid-19 vừa được Bộ Y tế công bố chiều tối qua (14-4) là công dân Lê M.H., 36 tuổi, ở thôn Đông Cứu, xã Dũng Tiến, huyện Thường Tín, Hà Nội.

Như Báo ANTĐ đã đưa tin, ca bệnh này được phát hiện dương tính với SARS-CoV-2 vào ngày 14-4, sau hơn 1 tháng kể từ khi đến bệnh viện Bạch Mai chăm sóc người thân nằm viện (từ 8-10/3). Vậy có phải bệnh nhân này có thời gian ủ bệnh đến hơn 1 tháng hay không, đây là thông tin được dư luận rất quan tâm.

Thông tin cụ thể hơn về ca bệnh số 266, UBND huyện Thường Tín cho biết, từ ngày 8-3 đến 10-3, bệnh nhân Lê M.H đến chăm sóc mẹ đẻ (61 tuổi, ở xã An Lão, huyện Bình Lục, tỉnh Hà Nam) điều trị tại khoa Phục hồi chức năng của Bệnh viện Bạch Mai.

Trong 3 ngày này, bệnh nhân Lê M.H. nhiều lần sử dụng dịch vụ căng tin của bệnh viện Bạch Mai – nơi đã có hàng chục nhân viên căng tin và nhân viên công ty Trường Sinh mắc Covid-19.

Sau khi bệnh viện Bạch Mai trở thành ổ dịch, ngày 29-3, Bộ Y tế và thành phố Hà Nội phát đi thông báo yêu cầu rà soát tất cả những người từng đến bệnh viện Bạch Mai từ ngày 12-3, bệnh nhân Lê M.H. (dù đến bệnh viện Bạch Mai từ 10-3) nhưng đã thực hiện tự cách ly theo dõi sức khỏe tại nhà suốt từ 30-3 đến 13-4.

Ngày 12-4, bệnh nhân được Trung tâm Y tế huyện Thường Tín lấy mẫu xét nghiệm, ngày 14-4 có kết quả xét nghiệm dương tính với SARS-CoV-2.

Chủ tịch UBND huyện Thường Tín Kiều Xuân Huy cho biết, suốt từ khi từ bệnh viện Bạch Mai về nhà (ngày 10-3), trường hợp bệnh nhân lê M.H sức khỏe bình thường, không có biểu hiện gì. Bệnh nhân này làm ruộng, có thêu ở nhà nên chủ yếu ở nhà chứ không tiếp xúc với nhiều người.

Như vậy, sau khi đến Bệnh viện Bạch Mai ngày 30-3 thì đến 12-4, bệnh nhân số 266 mới được xét nghiệm và có kết quả dương tính với Covid-19 chứ không thể khẳng định bệnh nhân này ủ bệnh tới hơn 1 tháng.

Theo Ban Chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 thành phố Hà Nội, tính đến ngày 14-4, toàn thành phố đã rà soát được 27.157 trường hợp người liên quan đến Bệnh viện Bạch Mai tại cộng đồng, trong đó đã lấy 25.128 mẫu bệnh phẩm xét nghiệm và phát hiện thêm 7 trường hợp dương tính với bệnh Covid-19.

Cũng liên quan đến ca bệnh 266 ở Thường Tín, hiện huyện đã rà soát được 25 trường hợp tiếp xúc gần (F1) với bệnh nhân và đang tiếp tục rà soát các trường hợp F2, F3 để tiến hành cách ly y tế theo quy định. Xã Dũng Tiến – nơi ở của bệnh nhân đã khoanh vùng thôn Đông Cứu, lập 5 chốt kiểm dịch, tổ chức phun khử khuẩn toàn bộ thôn.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top