Vi khuẩn cũng có ích

0 Thanh Thủy (Theo Parenting.com)
(ANTĐ) - Các bậc cha mẹ luôn muốn giữ con trong môi trường sạch sẽ, đặc biệt là với trẻ nhỏ. Khi nói đến vi trùng, hầu hết mọi người có suy nghĩ rằng chúng rất nguy hiểm nhưng ở một khía cạnh khác, chúng lại có lợi cho trẻ.

Giữ mọi thứ sạch sẽ là việc hết sức cần thiết. Tuy nhiên việc dùng xà phòng diệt khuẩn rửa tay, tiệt trùng đồ chơi của trẻ hay lạm dụng thuốc kháng sinh sẽ giết chết các vi khuẩn có chức năng tăng cường hệ thống miễn dịch. Thuốc kháng sinh giúp điều trị một số bệnh nhiễm trùng nhưng ngược lại chúng cũng thúc đẩy sự phát triển của vi khuẩn kháng thuốc và làm suy yếu các vi khuẩn có lợi. Thay vì tiêu diệt những vi khuẩn có lợi, chúng ta nên kích thích chúng sinh trưởng và phát triển.

 ảnh 1

Ăn uống hợp lý

Bổ sung cho trẻ các loại thực phẩm tự nhiên có chứa vi khuẩn có ích như sữa chua, hoa quả dầm, rau dầm, chocolate đen... Những vi khuẩn có ích trong những thực phẩm này sẽ giúp trẻ hạn chế mắc một số bệnh như viêm tai, đau bụng, tiêu chảy, nhiễm trùng đường tiết niệu và dị ứng thực phẩm, thậm chí giúp trẻ chống lại bệnh ho, cảm lạnh và sốt. Các bậc cha mẹ cũng có thể bổ sung thêm probiotic có chứa vi khuẩn có lợi sống. Thời điểm bổ sung những thực phẩm này cho trẻ bắt đầu từ khoảng 6 tháng tuổi.

Lựa chọn an toàn  và thông minh

Có những thực phẩm không chứa vi khuẩn có lợi nhưng lại có thể nuôi dưỡng chúng phát triển như: tỏi, hành, lúa mì, mật ong và chuối. Giữ trẻ tránh xa khói thuốc lá, bởi khi tiếp xúc khói thuốc có thể giết chết vi khuẩn có lợi. Đối với thuốc kháng sinh, không nên sử dụng trừ khi thực sự cần thiết và phải sử dụng theo chỉ dẫn của bác sĩ nhi khoa. Bởi những loại thuốc kháng sinh này sẽ tiêu diệt cả những vi khuẩn có hại và có lợi. Giữ cân bằng vi khuẩn trong cơ thể sẽ có lợi cho sức khỏe của trẻ.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top