"Vi khuẩn ăn mô người" lại tấn công

0 Trâm Anh
ANTĐ Ông Nguyễn Văn Thường (75 tuổi ở xã Hậu Thành, huyện Cái Bè) là ca bệnh thứ 2 ở tỉnh Tiền Giang được ghi nhận mắc căn bệnh cam tẩu mã do vi khuẩn ăn mô người gây nên. Bệnh nhân này bị hoại tử tổ chức vùng thái dương bên phải, mất vành tai phải, liệt mặt bên phải trên cơ địa suy tim do cao huyết áp.
ảnh 1
Tình trạng của bệnh nhân diễn biến hơn 6 năm qua với những dấu hiệu bất thường ngày càng tăng ở vùng mặt, tai. Ông Thường khám ở các cơ sở y tế tuyến tỉnh và TP.HCM được chẩn đoán ung thư vành tai phải. Vì không có tiền chạy chữa nên ông xin về nhà, từ đó đến nay bệnh diễn tiến chậm với nhiều đợt cấp tính xen kẽ gây đau nhức, tạo mủ vàng xanh. Gần đây ông bị hoại tử tổ chức vùng thái dương bên phải và tai phải.

Tuy nhiên kết quả phân tích cho thấy ông Thường có thể không phải mắc ung thư mà do vi khuẩn ăn mô gây hoại tử. Đây là một bệnh hiếm, địa phương chưa có tiền lệ nên chưa thể phân lập chủng loại vi khuẩn để đưa ra phác đồ điều trị kháng sinh phù hợp. Ngành y tế địa phương đã có báo cáo lên Bộ Y tế và đang tiến hành các xét nghiệm tầm soát vi trùng để hội chẩn các chuyên khoa trong thời gian tới.

Trước đó ở Tiền Giang cũng đã ghi nhận trường hợp ông Huỳnh Văn Đạt (44 tuổi, cũng ở xã Hậu Thành) mắc căn bệnh tương tự. Đến nay bệnh của ông Đạt tiến triển rất nặng, toàn bộ gương mặt bị biến dạng hoàn toàn, hoại tử cả xương hàm trên, lan vào ống tai ngoài bên trái, bắt đầu lan qua tai bên phải và còn lan rộng lên trên hầu họng và vào đến nền sọ. Anh Đạt không còn nhìn thấy đường, ăn uống khó khăn, sức khoẻ ngày càng yếu và không còn đi lại được.

Theo ông Nguyễn Hùng Vĩ, Phó Giám đốc Sở Y tế Tiền Giang thì qua quan sát dịch tễ có thể có 2 vấn đề là nguyên nhân dẫn đến căn bệnh ở các bệnh nhân trên. Thứ nhất là do môi trường sinh sống của người dân ở vùng sông nước nuôi nhiều gia súc gia cầm, môi trường không vệ sinh nên dễ dẫn đến lây nhiễm vi khuẩn. Bên cạnh đó nông dân phải làm lụng vất vả mà chế độ dinh dưỡng nghèo nàn, thể trạng suy yếu nên dễ bị vi khuẩn tấn công. 

Bệnh cam tẩu mã là bệnh do vi khuẩn ăn mô người gây nên, thường xuất hiện đầu tiên ở lợi hay niêm mạc má sau đó lan nhanh ra các vùng xung quanh, làm thủng thành trên miệng, thông vào hốc mũi ở sàn mũi. Nếu bệnh nhân không được điều trị sớm thì vi trùng sẽ ăn sứt mũi ngoài, lan ra xương gò má, mắt, ăn dần lên não và tử vong. Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) ước tính có khoảng 500.000 người bị ảnh hưởng bởi bệnh này, mỗi năm có 140.000 ca mới được ghi nhận. 

Bệnh này hoàn toàn có thể chữa được nếu phát hiện sớm. Ở Việt Nam, một  bệnh nhân 27 tuổi ở Bình Phước đã được chữa khỏi bằng cách cắt lọc, rửa mô hoại tử và điều trị. Bệnh nhân đã khỏi bệnh hoàn toàn trong vòng 3 tuần. 

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top