Về với Minh Phú

0 Thu Hương
(ANTĐ) - Đoàn công tác xã hội của Báo ANTĐ có mặt ở Minh Phú, một xã còn nhiều hộ nghèo của huyện ngoại thành Sóc Sơn, chiều qua, khi đợt lạnh cuối tháng 2 vừa ùa về Hà Nội. Mặt trước của núi Sóc hùng vĩ là đền Sóc Sơn, Thiền Viện Trúc Lâm, Phủ Thành Chương quanh năm tấp nập, rộn ràng khách vãng lai. Mặt sau của núi Sóc lại là một không gian khác - đối lập hẳn.

“Chương trình cứu trợ khẩn cấp chống rét” của Báo ANTĐ:

Về với Minh Phú

(ANTĐ) - Đoàn công tác xã hội của Báo ANTĐ có mặt ở Minh Phú, một xã còn nhiều hộ nghèo của huyện ngoại thành Sóc Sơn, chiều qua, khi đợt lạnh cuối tháng 2 vừa ùa về Hà Nội. Mặt trước của núi Sóc hùng vĩ là đền Sóc Sơn, Thiền Viện Trúc Lâm, Phủ Thành Chương quanh năm tấp nập, rộn ràng khách vãng lai. Mặt sau của núi Sóc lại là một không gian khác - đối lập hẳn.

Vào “cõi tê người”...

Thượng tá Nguyễn Trọng Nghĩa - Phó Tổng biên tập Báo ANTĐ trao chăn ấm, áo rét cho bà con nghèo xã Minh Phú, Sóc Sơn, Hà Nội  (ảnh: Minh Quân)
Nằm khuất sâu trong bìa rừng phòng hộ Sóc Sơn, con đường dẫn vào Trại phong Sóc Sơn, nơi điều trị những bệnh nhân phong gập ghềnh, thưa vắng và heo hút. Chiếc radio trên xe vào trại có tiếng hát Hồ Quỳnh Hương: “Xin nhân gian một nửa nụ cười, cho ta vui, một cõi tê người”.

- Nhiều người vẫn mặc cảm coi trại phong là “cõi tê người” đấy! - Bác sĩ Lưu Bá Eng, Trưởng khoa Điều trị phong Sóc Sơn (Bệnh viện Da liễu Hà Nội), người gắn bó với những bệnh nhân phong ba chục năm nay nói vui với đoàn công tác.

“Đối với những bệnh nhân của chúng tôi, đây là mái ấm cuối cùng rồi. Họ còn biết đi đâu nữa?”. Đã có một thời gian dài, do những hiểu biết hạn chế về y khoa và do phong vẫn là bệnh nan y, những bệnh nhân phong bị ghẻ lạnh, xa lánh, hắt hủi khỏi xã hội.

Những ngày rét, người già bình thường còn cảm thấy buốt, tê, nhức. Còn bệnh nhân phong, dù những vùng thịt da có thể không còn cảm giác tê cứng, nhưng đối mặt với thời tiết khắc nghiệt, với những vết thương lở loét, họ khổ sở biết nhường nào. Bác sĩ Lưu Bá Eng chia sẻ với đoàn công tác của Báo ANTĐ do Thượng tá Nguyễn Trọng Nghĩa - Phó Tổng biên tập dẫn đầu.

Cả 31 bệnh nhân và 10 hộ gia đình điều trị tại đây đều được đoàn công tác trao chăn ấm và quần áo rét, có cả tất chân nữa. Ông Nguyễn Ngọc Lương, một bệnh nhân 30 năm trong trại phong, mừng vui: “Mình xem tivi, đọc báo, biết Báo ANTĐ đang đến với đồng bào vùng cao, đến với nhiều xóm nghèo. Không ngờ ANTĐ có mặt cả nơi đây. Bất ngờ và hạnh phúc quá!”.

Có bệnh nhân lâu lâu cũng được người nhà lên thăm, nhưng nhiều người mấy chục năm nay chẳng bao giờ thấy bóng người thân nào, đành chỉ nhờ vào những đoàn từ thiện. Lọt thỏm giữa cỏ cây hoang sơ đó là gần năm chục cuộc đời, người trẻ nhất cũng đã gắn bó với mấy dãy nhà này gần ba chục năm, có người đã sống trong trại phong gần năm chục năm. Bà Nguyễn Thị Sợi, bệnh nhân 74 tuổi kể: “Mỗi tháng Nhà nước cấp cho mỗi bệnh nhân 200.000 đồng. Như vậy, là có gạo ăn, không đói. Thuốc được bệnh viện phát miễn phí. Giờ có thêm chăn ấm, áo rét và tất chân. Cảm ơn Báo ANTĐ nhé!”.

Đoàn  công tác xã hội Báo ANTĐ có mặt ở Trại phong Sóc Sơn cũng đúng vào dịp kỷ niệm Ngày Thầy thuốc Việt Nam. Thượng tá Nguyễn Trọng Nghĩa - Phó Tổng biên tập Báo ANTĐ thay mặt đoàn công tác đã chúc mừng bác sĩ Lưu Bá Eng - bác sĩ duy nhất của trại phong 20 năm năm nay, đồng thời cảm phục tinh thần làm việc, vượt qua mọi khó khăn, mặc cảm xã hội của 4 cán bộ, nhân viên tại đây. “Phải yêu nghề lắm và biết hy sinh mới tận tâm, tận sức, gắn bó dài lâu như vậy” - Thượng tá Nguyễn Trọng Nghĩa nói.

Tấm lòng nối những tấm lòng

Thượng tá Nguyễn Trọng Nghĩa, Phó Tổng biên tập Báo ANTĐ trao chăn ấm và áo rét cho bệnh nhân phong tại Khoa điều trị phong Sóc Sơn, Hà Nội

Cùng đi với đoàn công tác Báo ANTĐ về xã nghèo Minh Phú có Phó Chủ tịch UBND huyện Sóc Sơn Trần Văn Hữu, Trưởng CAH Trần Quang Huy. Trước đông đảo bà con nhân dân, Phó Chủ tịch UBND huyện Sóc Sơn Trần Văn Hữu khẳng định, đây không phải là lần đầu, Báo ANTĐ về với bà con, về với người nghèo ở Sóc Sơn. “Trước Tết các anh đã về tặng quà, sau Tết lại lên. Tình cảm của bạn đọc Báo ANTĐ, của những chiến sĩ công an làm báo với người nghèo làm chúng tôi cảm động” - ông Trần Văn Hữu ghi nhận.

Cũng trong chiều qua 26-2, hơn 200 hộ nghèo tại xã Minh Phú được nhận chăn ấm, quần áo rét từ “Chương trình cứu trợ khẩn cấp chống rét” của Báo ANTĐ. Cụ Đào Thị Gái, 84 tuổi, hộ nghèo, neo đơn xóm Phú Hữu, xã Minh Phú cho biết, theo kinh nghiệm dân gian thì mùa xuân năm nay còn phải 3 đợt rét đậm nữa. “Tôi sống gần một thế kỷ rồi mà chưa năm nào rét như năm nay. Cho nên, quà cứu trợ của Báo ANTĐ quả là đúng lúc và đúng người!” - cụ Đào Thị Gái xúc động.

Chia tay Minh Phú, Thượng tá Nguyễn Trọng Nghĩa thay mặt đoàn công tác chúc bà con đuổi kịp tiến độ gieo cấy vụ đông xuân, nỗ lực vượt khó vươn lên trong cuộc sống.

Trên đường về tòa soạn, đoàn công tác Sóc Sơn (Hà Nội) điện thoại liên lạc với đoàn công tác Bát Xát (Lào Cai). Trên ấy đang mưa và lạnh. Ngày mai, kết quả chuyến cứu trợ đồng bào vùng cao giáp biên giới sẽ tiếp tục được chuyển tải tới bạn đọc. Đó cũng là điểm chốt cuối cùng, hoàn tất “Chương trình cứu trợ khẩn cấp chống rét” của Báo ANTĐ chuyển 1.000 chăn ấm, lương thực và quần áo đến tận tay đồng bào nghèo. Tấm lòng nối những tấm lòng, cuộc sống này cần biết bao sự sẻ chia và những trái tim đồng cảm.

Thu Hương

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top