Vật chứng lịch sử

0 Nguyên Vũ (Thực hiện)
ANTĐ VNPT vừa chính thức ngừng cung cấp thẻ cardphone, đồng nghĩa với việc các hộp điện thoại công cộng sẽ không còn giá trị sử dụng. Bạn Nguyễn Thu Hương (23 tuổi, ở Cổ Nhuế, Hà Nội) đồng tình.

- Bạn đã bao giờ sử dụng cardphone ở các hộp điện thoại công cộng?
- Em chưa bao giờ dùng, vì lúc em trưởng thành, có nhu cầu sử dụng điện thoại để liên lạc (khoảng năm  2006), lúc đó điện thoại di động đã rất phổ biến, chỉ vài trăm nghìn đồng một chiếc, nên chẳng tội gì mà mua        cardphone cả.
- Bạn nghĩ thế nào về giá trị sử dụng của loại điện thoại này?
- Một thời nó là phương tiện liên lạc quan trọng của xã hội. Hồi em còn nhỏ, xóm em không phải nhà ai cũng có điện thoại cố định, để nghe điện thoại, gia đình phải sang nhờ bên hàng xóm, lúc như thế điện thoại công cộng rất khả dụng. Các hàng bưu điện gia đình cũng nhan nhản, mỗi lần vào gọi, nghe là mất 3.000 đồng, bằng suất ăn thời đó. Như vậy sử dụng cardphone vừa rẻ, vừa tiện hơn. 
- Còn bây giờ?
- “Sứ mệnh lịch sử” của nó qua rồi, điện thoại di động phát triển đến nỗi ai cũng có thể sở hữu một chiếc. Giống như tivi màn hình phẳng ra đời rồi thì không hãng nào còn sản suất màn hình “lồi” nữa.
- Thành phố đang xem xét dỡ bỏ các hộp điện thoại công cộng, bạn nghĩ sao?
- Quả thực nhiều hộp gây mất mỹ quan, lại chiếm diện tích vỉa hè, những người vô ý thức sử dụng đó làm nơi chứa đồ, thậm chí đun nấu. Em tán thành việc dỡ bỏ, nhưng phải lưu nó vào Bảo tàng Hà Nội, vì Thủ đô có những thứ tồn tại rất ngắn, nhưng lại rất có giá trị trong thời gian đó, ví dụ như: xích lô, xe điện… nên lưu giữ lại làm vật chứng lịch sử.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top