Vào quán cà phê để… chữa bệnh

0 Trần Biên (Theo Arstechnica/Medicalnewstoday)
ANTD.VN - Trong tương lai, con người có thể nối các phân tử, chẳng hạn như protein, kháng thể, DNA…, thành một mạch sinh học. Giống như những mạch điện trong nhà, mạch sinh học có thể làm được nhiều nhiệm vụ. Đáng chú ý, các nhà khoa học đã sử dụng caffeine như một công tắc cho mạch sinh học này.

ảnh 1Cà phê có thể trở thành một chiếc công tắc cho mạch sinh học trong cơ thể

Nền y học nhân loại trong tương lai sẽ có những bước tiến đáng kể nếu như công trình nghiên cứu của các nhà khoa học Thụy Sĩ thành công và được thử nghiệm lâm sàng trên người. 

Bật sáng các tế bào

Theo kết luận của nhóm nghiên cứu tại Viện Công nghệ Liên bang Thụy Sĩ, đứng đầu bởi Giáo sư Martin Fussenegger, mạch sinh học nếu được tích hợp trong cơ thể con người nó sẽ bật sáng được các tế bào, cũng tương tự như chúng ta bật bóng đèn trong nhà. Nó cũng có thể kích hoạt quá trình sản sinh insulin vào máu. Cụ thể, các nhà khoa học đã tạo ra một mạch sinh học có tác dụng giải phóng hormone làm tăng việc sản xuất insulin, rồi cấy nó vào trong những con chuột đang mắc bệnh tiểu đường type 2. 

Đáng chú ý, các nhà khoa học đã sử dụng caffeine như một công tắc cho mạch sinh học này, họ có thể bật sáng bằng cách cho những con chuột này sử dụng cà phê. Sau khi mạch sinh học hoạt động, lượng hormone và insulin tăng đã làm giảm đường huyết trong máu của những con chuột này, tạo điều kiện cho các nhà khoa học tìm ra phương thức trị bệnh cho chúng.

Hai trong số các “ứng viên” tiềm năng là thuốc kháng sinh, một loại chất tổng hợp có thể thúc đẩy tình trạng vi khuẩn kháng thuốc và phụ gia thực phẩm, nhưng có thể gây ra nhiều tác dụng phụ.

Bây giờ, caffeine tỏ ra nổi bật trên tất cả. Với cà phê, một thứ đồ uống không độc hại, rẻ tiền và phổ biến khi có tới khoảng 2 tỷ tách cà phê được tiêu thụ mỗi ngày trên thế giới, được các nhà khoa học tìm ra để kích hoạt mạch sinh học trong cơ thể động vật thì “chúng ta nên tận dụng thói quen uống cà phê trong văn hóa ẩm thực (uống cà phê và trà), các liệu pháp dựa trên các hệ thống như vậy sẽ được tích hợp một cách nhịp nhàng vào lối sống của con người, do đó có thể tạo nên một trụ cột quan trọng cho sự hình thành của kỷ nguyên mới, điều trị y tế cá nhân hóa”, các nhà khoa học chia sẻ.

Chữa bệch bằng mạch sinh học

Trong nghiên cứu của mình, các nhà khoa học Thụy Sĩ đã nối các mảnh phân tử sinh học thành một mạch điện. Thành phần chính sẽ là một phân tử có thể đáp ứng được với caffeine trong máu. Do đó, các nhà khoa học đã sử dụng một kháng thể được tạo ra bởi con lạc đà, kháng thể này có khả năng phát hiện caffeine và có nhiệm vụ nữa là làm điện cực cho mạch sinh học. Ngoài ra, nhóm nghiên cứu cũng thử nghiệm đối với tế bào gốc và họ nhận ra rằng chỉ cần một lượng nhỏ caffeine đã có thể đóng mạch sinh học này và làm cho các tế bào gốc phát sáng. Họ lại tiếp tục thử nghiệm các tế bào dưới tác động của đồ uống thực tế như cà phê Nespresso Grand Cr, Starbucks, nước tăng lực Red Bull, trà Cuida Te và Coca-Cola, tất cả đều cho kết quả tốt.

Để chứng minh caffeine giữ vai trò chữa bệnh và như một công tắc trong mạch sinh học, các nhà khoa học Thụy Sĩ đã thiết kế một mạch sinh học ngay trên cơ thể con chuột mắc chứng tiểu đường type 2. Họ đã nối nó với một gene mã hóa GLP-1 (glucagon), một hormone nhân tạo tổng hợp giống peptide-1. Nó sẽ kích thích quá trình sản xuất insulin để làm giảm lượng đường trong máu. GLP-1 sẽ được làm như những viên nang để cho vào trong con chuột mắc chứng tiểu đường type 2 liên quan đến chế độ ăn uống. 

Sau đó, con chuột sẽ được dùng cà phê Nespresso hàng ngày. Kết quả cho thấy, caffeine ngấm vào trong viên nang và giải phóng GLP-1, đường huyết trong máu con chuột hạ xuống bằng mức chuẩn của những con chuột không bị bệnh. Ngoài ra, mức đường huyết luôn ổn định và nhịp tim của nó cũng không tăng.

Với kết quả này, nhóm nghiên cứu rất lạch quan, bởi họ cho rằng hệ thống mạch sinh học dựa trên caffeine có thể được khai thác thành các liệu pháp điều trị y tế trong tương lai, thậm chí có thể tinh chỉnh thành liệu pháp cá nhân hóa để phù hợp với sở thích văn hóa uống cà phê của mỗi bệnh nhân. Từ đó, họ có quyền mơ ước về một tương lai, nơi chúng ta có thể vào một quán cà phê bất kỳ nào đó để… chữa bệnh.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top