Vẫn tiềm ẩn nguy cơ bùng phát dịch tả

0 Duy Tiến (Ghi)
(ANTĐ) - Gần đây, nhiều địa phương trên cả nước đã ghi nhận rải rác các ổ dịch tiêu chảy cấp có nguyên nhân do phảy khuẩn tả. Trao đổi với báo chí về vấn đề này, GS.TS Trịnh Quân Huấn - Thứ trưởng Bộ Y tế cho biết, các ổ dịch tả khó lan rộng và vẫn trong tầm kiểm soát.

Vẫn tiềm ẩn nguy cơ bùng phát dịch tả

(ANTĐ) - Gần đây, nhiều địa phương trên cả nước đã ghi nhận rải rác các ổ dịch tiêu chảy cấp có nguyên nhân do phảy khuẩn tả. Trao đổi với báo chí về vấn đề này, GS.TS Trịnh Quân Huấn - Thứ trưởng Bộ Y tế cho biết, các ổ dịch tả khó lan rộng và vẫn trong tầm kiểm soát.

Đảm bảo VSATTP là biện pháp phòng, chống dịch tả

PV: Thời điểm này tại một số địa phương đã xuất hiện những ổ dịch tả với số bệnh nhân ngày một tăng nhưng chưa được công bố dịch. Xin ông lý giải về điều này?

GS.TS Trịnh Quân Huấn: Việc công bố dịch phải dựa trên nhiều tiêu chí như số lượng bệnh nhân mắc và quy mô dịch. Trong đó, quan trọng nhất là số lượng bệnh nhân mắc lớn và tăng nhanh, vượt sự kiểm soát của địa phương; vi khuẩn gây bệnh có nguy cơ biến đổi gene tạo thành loại vi khuẩn nguy hiểm hơn…

Tính từ đầu năm 2010 đến nay, cả nước ta đã ghi nhận 69 bệnh nhân dương tính với phảy khuẩn tả, tại 9 tỉnh/thành phố gồm: Hà Nội (4 trường hợp), Hải Phòng, Bắc Ninh, Hải Dương, Hà Nam, An Giang (17 trường hợp), TP Hồ Chí Minh (9 trường hợp), Tây Ninh, Bến Tre (26 trường hợp), chưa có tử vong. Tuy nhiên tại thời điểm này, cả nước chỉ còn Bến Tre có bệnh nhân tả, ghi nhận ở 13 xã của 3 huyện. Số lượng bệnh nhân này còn thấp và vẫn trong tầm kiểm soát của ngành y tế.

Về tác nhân gây bệnh, các chủng vi khuẩn tả ở nước ta giai đoạn 2007-2010 là giống nhau nhưng khác về đặc tính di truyền so với các chủng vi khuẩn tả của những vụ dịch trước năm 2007. Nhìn chung, vi khuẩn tả tại nước ta có hiện tượng tăng độc lực, tuy nhiên không ghi nhận tử vong. Trong khi đó, tại một số nước cùng khu vực như Lào, Campuchia ghi nhận nhiều ca tử vong.

PV: Mùa hè luôn là thời điểm các dịch bệnh liên quan đến thực phẩm tăng mạnh. Ngành y tế dự báo như thế nào về diễn biến của dịch tả trong thời gian tới?

GS.TS Trịnh Quân Huấn: Từ năm 2007 đến nay, hầu hết các ổ dịch trên cả nước xảy ra lẻ tẻ, rải rác, không bùng phát thành các ổ dịch lớn. Tại miền Bắc không ghi nhận trường hợp mắc thứ phát. Do đó, Cục Y tế dự phòng thống nhất với đánh giá của Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương rằng, ổ dịch tả có thể xảy ra lẻ tẻ, rải rác tại một số địa phương trong thời gian tới, tuy nhiên chỉ diễn ra trong thời gian ngắn, không kéo dài và không lan rộng trong cộng đồng. Nguyên nhân là do nhận thức của người dân về các biện pháp phòng bệnh ngày một nâng lên. Sự quan tâm của chính quyền các cấp với công tác chống dịch đã có nhiều chuyển biến tích cực. Đặc biệt, ngành y tế đã có kinh nghiệm phòng, chống dịch tả trong những năm qua.

Dù vậy, trong bối cảnh sự giao lưu quốc tế ngày càng gia tăng; nhiều người dân còn sử dụng thực phẩm không đảm bảo ATVSTP, không rõ nguồn gốc; tại các tỉnh miền Nam, nhiều người dân còn sử dụng nước trên các kênh, rạch chưa qua xử lý làm nước sinh hoạt… như hiện nay, nếu không có các biện pháp phòng, chống dịch quyết liệt thì vẫn tiềm ẩn nguy cơ  xảy ra các ổ dịch tả lớn tại các địa phương.

PV: Ngành y tế đã triển khai biện pháp gì để phòng chống dịch, thưa ông?

GS.TS Trịnh Quân Huấn: Để phòng chống dịch trong thời gian tới, trước hết cần kiện toàn, củng cố hoạt động của Ban chỉ đạo chống dịch các cấp. Chính quyền các cấp cần chỉ đạo quyết liệt công tác phòng, chống dịch bệnh, huy động sự tham gia của các ban, ngành, đoàn thể. Tăng cường kiểm tra VSATTP, đảm bảo cung cấp đủ nguồn nước sạch dùng trong sinh hoạt. Đặc biệt, phải đẩy mạnh truyền thông phòng chống dịch tả, cải thiện tập quán, nếp sống của người dân, nâng cao ý thực tự phòng bệnh.

Ngành y tế đã chỉ đạo y tế các địa phương tăng cường giám sát, phát hiện sớm các trường hợp nghi tả. Các đội chống dịch cơ động sẵn sàng xử lý triệt để ổ dịch nếu có, không để dịch lây lan.

PV: Xin cảm ơn ông!

Duy Tiến (Ghi)

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top