Vẫn chưa hết băn khoăn

0 Nguyễn Phan (Thực hiện)
ANTĐ Vào mạng Internet theo dõi chăm chú phần đối thoại trực tuyến của Bộ Y tế với nhân dân về giá dịch vụ y tế mới sắp được áp dụng, bạn Nguyễn Văn Chi, sinh viên trường Đại học Xây dựng Hà Nội tỏ ra băn khoăn…

- Bạn nghĩ thế nào về việc điều chỉnh giá viện phí?
- Công việc của tôi khi ra trường có rất nhiều rủi ro nên nguy cơ phải đến BV cao hơn khá nhiều các ngành nghề khác. Nghe Bộ trưởng Bộ Y tế trực tiếp trả lời, cơ bản tôi ủng hộ việc Bộ Y tế điều chỉnh giá 477 dịch vụ y tế. Giá cả mọi hàng hóa thị trường đều tăng chóng mặt, huống hồ một khung giá viện phí áp dụng từ chục năm đến nay. Đấy là chưa kể kỹ thuật y tế nước ta phát triển rất mạnh, nhiều dịch vụ mới mà trước kia còn chưa thực hiện bao giờ. Bộ trưởng Bộ Y tế đã trả lời khá thuyết phục về vấn đề này.
- Vậy thì bạn còn băn khoăn về vấn đề gì?
- Cũng giống như nhiều người khác, bản thân tôi hay người nhà của tôi khi đi khám bệnh, ngoài phần được BHYT chi trả đều phải nộp cho BV một khoản tiền rất lớn khác, thường là khoản tiền phải nộp còn lớn hơn cả khoản được BHYT thanh toán. Một điểm nữa là Bộ Y tế nói mới chỉ có các khoa khám bệnh dịch vụ, tự nguyện đã “xé rào” tăng giá viện phí nhưng thực tế các BV công cũng đa phần đã tăng viện phí rồi. Cái này chỉ cần có người nhà đi viện thì sẽ thấy ngay, rất nhiều khoản tiền bệnh nhân bị yêu cầu nộp mà không được giải thích lý do.
- Thế còn về chất lượng khám chữa bệnh?
- Bộ Y tế có nói khi viện phí tăng, chất lượng sẽ tăng. Nhưng tôi cho rằng người bệnh cũng không nên quá kỳ vọng sẽ có sự thay đổi. Cứ chờ khi viện phí mới được áp dụng rồi mới biết được.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top