Uống trà thảo mộc để tăng cường hệ miễn dịch

0 Trung Hiếu
ANTD.VN - Trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19 do virus SARS-Cov-2 gây ra đang trở thành nỗi lo ngại của toàn cầu nói chung và Việt Nam nói riêng, tất cả các nguồn lực xã hội đang tập trung để dập tắt đại dịch này, ngày 30/3, buổi giao lưu trực tuyến “Vận dụng Y học cổ truyền trong phòng chống dịch bệnh do virus” đã diễn ra. Đây là sự kiện có nhiều chuyên gia, giáo sư đầu ngành về y học cổ truyền góp mặt, đưa ra những lời khuyên hữu ích cho mọi người để phòng, chống dịch bệnh Covid-19 bằng các vị thảo mộc quý.

Tham giao buổi giao lưu “Vận dụng y học cổ truyền trong phòng chống dịch bệnh do virus” có các chuyên gia hàng đầu về y học cổ truyền, gồm: PGS.TS Nguyễn Xuân Ninh - Phó Viện trưởng Viện Y học ứng dụng Việt Nam (Tổng hội Y học Việt Nam); TS. Lương y Phùng Tuấn Giang - Chủ tịch Viện nghiên cứu phát triển y dược cổ truyền Việt Nam đồng thời là chủ nhiệm nhà thuốc Thọ Xuân Đường; PGS.TS. Hồ Bá Do - Giảng viên cao cấp Học viện Quân y.

ảnh 1

Các chuyên gia tham dự toạ đàm

Tại buổi giao lưu trực tuyến đặc biệt nói trên, người dân đã rất quan tâm tìm hiểu tác dụng của các loại thảo dược thiên nhiên trong phòng và hỗ trợ điều trị căn bệnh Covid-19, nhất là sau khi có thông tin Trung Quốc kết hợp hiệu quả cả thuốc Tây y và Đông y trong chữa trị cho bệnh nhân nhiễm SARS-CoV-2.

ảnh 2

PGS. TS. Hồ Bá Do

Nhìn nhận sự kết hợp hai phương pháp chữa bệnh Đông y và Tây y, PGS. TS. Hồ Bá Do - Phó Chủ tịch Hội Y học cổ truyền Việt Nam cho rằng, trên thế giới, bất kỳ quốc gia nào cũng có 2 nền y học chăm sóc sức khỏe: y học hiện đại (Tây y) và y học cổ truyền (Đông y, Nam y, y học bản địa).

“Sự kết hợp giữa 2 nền y học này trong chăm sóc sức khỏe luôn được áp dụng, đương nhiên mức độ kết hợp tùy từng quốc gia, chứ không thể nói YHCT chỉ hỗ trợ điều trị kết hợp Tây y, điều này hoàn toàn không đúng”, PGS.TS Hồ Bá Do nhấn mạnh.

ảnh 3

TS., Lương y Phùng Tuấn Giang

Theo TS., Lương y Phùng Tuấn Giang - Chủ tịch Viện nghiên cứu phát triển y dược cổ truyền Việt Nam, kim ngân hoa và cam thảo là 2 vị thuốc dùng rất thường xuyên trong YHCT. Đã có nhiều đề tài nghiên cứu trong nước và quốc tế về 2 vị thuốc này.

Trong đó, kim ngân hoa có tác dụng kháng khuẩn và kháng virus, chống viêm, giải nhiệt hay thanh nhiệt, tăng miễn dịch rất tốt. Còn cam thảo là thảo dược có vị ngọt. Nhiều công trình nghiên cứu chỉ ra cam thảo có tác dụng giải độc rất cao, làm tốt cho tế bào gan, kháng viêm, kháng histamin, chống ổ loét dạ dày, giảm đau; giảm đau dạ dày; uống cam thảo cắt cơn đau; tăng chức năng tim mạch.

Đáng chú ý, tại tọa đàm, Trà thanh nhiệt Dr Thanh đã được các chuyên gia nhắc đến trong tọa đàm vì gần như là loại trà thảo mộc đóng chai duy nhất trên thị trường hiện nay được kết hợp từ 9 loại thảo mộc, trong đó có kim ngân hoa và cam thảo là thảo mộc đã được giới thiệu trong các bài thuốc mà Bộ Y tế đưa vào trong công văn hướng dẫn phòng, chống bệnh Covid-19.

ảnh 4

PGS.TS Nguyễn Xuân Ninh

Nhận định về các thảo dược đặc biệt này, PGS.TS Nguyễn Xuân Ninh - Phó Viện trưởng Viện Y học ứng dụng Việt Nam (Tổng hội Y học Việt Nam), cho biết, vào năm 2017, Viện Y học ứng dụng Việt Nam đã có công trình nghiên cứu về “Đánh giá hiệu quả công thức của sản phẩm Trà thanh nhiệt Dr Thanh”.

Thành phần của Trà thanh nhiệt Dr Thanh với sự kết hợp của 9 loại thảo mộc kim ngân hoa, hoa cúc, la hán quả, hạ khô thảo, tiên thảo, hoa mộc miên, đản hoa, bung lai và cam thảo. Đây đều là các thảo dược có khả năng thanh nhiệt, giải độc, chống viêm, tăng cường miễn dịch, kháng khuẩn và kháng virus.

Theo ông Ninh, trong tình trạng hiện nay, với khuyến nghị trong công văn của Bộ Y tế vừa đưa ra, bài thuốc 9 loại thảo mộc trên có thể được vận dụng rất tốt vào hỗ trợ phòng, chống dịch bệnh Covid-19. 9 loại thảo mộc này kết hợp với nhau có các tác dụng như chống viêm, giảm đau, hạ sốt, tăng cường bài tiết dịch, tăng miễn dịch phòng chống nhiễm khuẩn.

Ông Ninh khẳng định, nghiên cứu Viện Y học ứng dụng Việt Nam đã tập hợp 300 công trình nghiên cứu trong nước và thế giới, đánh giá tác dụng của 9 loại thảo dược dưới góc nhìn khoa học sinh học và dược lý. Từ đó, cho thấy bài thuốc cung đình được áp dụng cho sản phẩm Trà thanh nhiệt Dr Thanh có những tác dụng rất cụ thể.

Các thảo dược này giúp chống viêm hoặc ức chế gây viêm, ức chế hoạt động vi khuẩn; bảo vệ gan, thanh nhiệt, giải độc; chống oxy hóa, trên 100 chất chống oxy hóa, chống lão hóa; giảm nguy cơ ung thư biểu mô như gan, buồng trứng; hạ sốt, an thần, giảm căng thẳng, đau họng, tăng cường tiêu hóa.

Vì thế, hoàn toàn có thể ứng dụng các thảo dược trong bài thuốc cung đình gồm 9 vị này vào đời sống như là một bài thuốc giúp tăng cường hệ miễn dịch, dự phòng dịch bệnh. 

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top