Uống nhầm thuốc hỗ trợ cai nghiện methadone, bé trai 4 tuổi nguy kịch

0 Duy Tiến
ANTD.VN - Thấy chai nước màu hồng bắt mắt để trong tủ, cháu bé 4 tuổi tưởng là siro nên lấy ra uống rồi lịm dần đi, lúc này gia đình mới tá hỏa phát hiện đó chính là chai thuốc methadone của người chú mới qua đời…

ảnh 1Cháu bé nhập viện trong tình trạng hôn mê sâu đã được điều trị ổn định

Các bác sĩ tại Trung tâm Cấp cứu - Chống độc, Bệnh viện Nhi Trung ương vừa tiếp nhận cấp cứu bé trai 4 tuổi ở Mộc Châu (Sơn La) được chuyển xuống trong tình trạng nguy kịch do ngộ độc thuốc hỗ trợ cai nghiện các dạng chất ma túy Methadone.

Theo lời kể từ phía gia đình bệnh nhi, chú ruột của cháu bé (sống cùng nhà) vốn nghiện chất kích thích, có sử dụng thuốc Methadone đã được pha loãng, đựng trong chai nhựa trong, bảo quản trong tủ thuốc gia đình không có khóa.

Mới đây, người chú qua đời nhưng gia đình vẫn chưa vứt thuốc. Thấy chai nhựa có màu hồng, bé 4 tuổi nhầm tưởng là siro nên lấy ra uống. Gần 30 phút sau, người mẹ phát hiện thấy con lơ mơ rồi lịm đi.

Trẻ được đưa tới bệnh viện đa khoa tỉnh cấp cứu, đặt nội khí quản, thở máy và chuyển tiếp xuống Bệnh viện Nhi Trung ương. Tình trạng lúc này rất nặng, trẻ đã hôn mê sâu.

Theo ThS.BS Phan Thị Tâm, Trưởng khoa Chống độc, Trung tâm Cấp cứu - Chống độc, Bệnh viện Nhi Trung ương, qua xét nghiệm nước tiểu của bệnh nhi cho thấy đây là một trường hợp ngộ độc chất gây nghiện. Chất độc này chủ yếu gây ức chế hô hấp và rối loạn tri giác khiến bé rơi vào tình trạng hôn mê sâu.

Trẻ đã được điều trị tích cực, thở máy kết hợp bài niệu tích cực để tăng thải chất độc qua đường nước tiểu, kháng sinh chống bội nhiễm, dinh dưỡng hợp lý. Sau 2 ngày chăm sóc tích cực, trẻ dần tỉnh hơn, hiện đã ổn định.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top