Ước mơ của công chức

1 Phú Khánh (Thực hiện)
ANTĐ Anh Lê Quốc Duy (26 tuổi, Trung tâm Chăm sóc SKSS Hà Nội - 38 Cảm Hội) đọc tin đến năm 2018 điều chỉnh lương tối thiểu của công chức đảm bảo nhu cầu tối thiểu rồi cứ lặng đi.

- 5, 6 năm nữa mà mức lương tối thiếu cho công chức mới khoảng 3 triệu đồng/tháng liệu có đủ sống?
- Chẳng hiểu điều chỉnh theo tiêu chí nào mà tôi thấy chả sát thực tế. Thời điểm này lương 3 triệu/tháng đã chẳng đủ sống. Mà theo tôi khi nào tăng lương hãy công bố, nói trước làm nhiều mặt hàng sẽ “ăn theo”.
- Bao giờ mới hết cảnh lương “chạy” theo giá?
- Khó lắm, mức 3 triệu đồng/tháng, áp dụng hiện nay thì còn tạm được. Sáu năm nữa, mức lương làm ngoài cũng phải 6-7 triệu đồng. Thế thì ai còn muốn vào nhà nước nữa. Ngày xưa các cụ hay khoe con mình là công chức chỗ này, chỗ kia, giờ người ta chỉ khoe thu nhập thôi, càng cao càng tốt.
- Con số 3 triệu/tháng (vào năm 2018) có phi thực tế?
- Ai đặt ra con số đấy có thể trả lời cho tất cả công chức Việt Nam biết năm 2018 với số tiền đó có thể mua được bao nhiều cân gạo, mấy hộp sữa, bao nhiêu thịt, bao nhiêu rau không? Không đủ sống, công chức khó có thể toàn tâm, toàn ý phục vụ?
- Vậy làm sao để lương không tụt hậu với thực tế?
- Nên xem lại ngay từ bây giờ, mức lương vì sao chưa hợp lý? Tăng lương nhưng quản lý giá kém nên đã có hiệu quả thực sự chưa? Ước mơ của công chức lâu nay sống được bằng lương tưởng đơn giản mà hóa ra xa vời.
- Theo anh, không hợp lý ở chỗ nào?
- Lương công chức hiện nay còn bị cào bằng, hưởng lương như nhau trong khi năng lực, cống hiến khác nhau. Với quỹ lương như thế, chỉ cần giảm được 1/3 số người kém cỏi giữ lại những người có năng lực, thì thu nhập chắc chắn sẽ cải thiện nhiều. Như vậy vừa tạo cạnh tranh lành mạnh, vừa không lãng phí tiền của.

bình luận(1 bình luận)

20x20hà thành

Theo tôi nhà nước hủy tất cả các bằng tiến sĩ dởm về kinh tế đi thì lương mới đủ sống được, lúc này không cần phải cải cách tiền lương mà chỉ trả lương theo trượt giá hằng năm theo công bố là được.

Cùng chuyên mục
Top