UNICEF: Viêm phổi và tiêu chảy gây tử vong nhiều nhất ở trẻ em

0 Q. Chi (Theo Health 24)
ANTĐ Viêm phổi và tiêu chảy là những nguyên nhân hàng đầu gây tử vong ở trẻ trên toàn thế giới, nhất là ở các nước nghèo.

Báo cáo của Quỹ Tài trợ Nhi đồng Liên hợp quốc cho biết, viêm phổi và tiêu chảy là những nguyên nhân hàng đầu gây tử vong ở trẻ trên toàn thế giới, nhất là ở các nước nghèo. Ước tính tới năm 2015, có thể ngăn chặn được hơn 2 triệu trẻ em tử vong do viêm phổi và tiêu chảy tại 75 nước có gánh nặng tử vong cao nhất.

Theo UNICEF, trong khi mỗi năm hai bệnh này giết chết hơn 2 triệu trẻ, tới 29% số trường hợp tử vong trên toàn thế giới là ở trẻ dưới 5 tuổi. Một nửa số ca tử vong ở trẻ em do tiêu chảy hoặc viêm phổi trên toàn thế giới là ở 5 nước: Ấn Độ, Nigeria, Côngô, Pakistan và Ethiopia.

ảnh 1

Một số cách can thiệp đơn giản có thể cứu được tính mạng nhiều trẻ trong những năm tới. Những can thiệp quan trọng gồm tiêm phòng chống lại các nguyên nhân chính của viêm phổi và tiêu chảy, khuyến nghị cho trẻ bú sữa mẹ, cải thiện việc tiếp cận nước sạch và nhà tiêu hợp vệ sinh, dùng kháng sinh trong viêm phổi và bù nước trong tiêu chảy.

Nước và vệ sinh cũng là những rào cản quan trọng, 783 triệu người trên thế giới không được dùng nguồn nước uống đã xử lý và 2,5 tỷ người không được dùng nhà tiêu hợp vệ sinh. Gần 90% số tử vong do tiêu chảy trên thế giới có liên quan tới nước không an toàn, nhà tiêu không thích hợp và vệ sinh kém. Rửa tay bằng nước và xà bông là một trong những can thiệp hiệu quả nhất để giảm tỷ lệ cả viêm phổi và tiêu chảy ở trẻ em.

Viêm phổi chiếm 18% số ca tử vong ở trẻ em trên toàn thế giới mỗi năm và tiêu chảy chiếm 11%; trong khi bệnh AIDS chỉ chiếm 2% và sốt rét chiếm 7%.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top