Ung thư đại trực tràng nếu được điều trị sớm, tỷ lệ tái phát chỉ còn 11%

0 Duy Tiến
ANTD.VN -Ths.BS Phí Thị Quang, chuyên khoa Tiêu hóa – Bệnh viện Đa khoa Medlatec cho biết, theo một nghiên cứu mới đây tại Việt Nam, nếu bệnh nhân ung thư đại trực tràng được phát hiện sớm, áp dụng cả hóa trị và xạ trị tiền phẫu thì tỷ lệ tái phát bệnh trong 1 năm đầu chỉ còn 11%.

ảnh 1Thăm khám, chẩn đoán ung thư đại trực tràng

Cụ thể, nếu ung thư đại trực tràng được phát hiện sớm, bệnh nhân sẽ được phẫu thuật cắt bỏ khối u, kèm theo hóa, xạ trị theo phác đồ của bác sĩ u bướu. Nếu áp dụng cả phương pháp hóa trị và xạ trị tiền phẫu thì tỷ lệ bệnh nhân tái phát bệnh trong một năm đầu chỉ còn 11%. Thực tế nhiều bệnh nhân đã sống khỏe mạnh hơn 20 năm sau khi phát hiện bệnh.

Dẫu vậy, để phát hiện sớm được bệnh này lại không hề đơn giản bởi triệu chứng ban đầu của bệnh rất dễ nhầm lẫn với các bệnh lý khác.

Bác sĩ Phí Thị Quang cho biết, dấu hiệu sớm để nghi ngờ có thể mắc ung thư đại trực tràng là người bệnh hay bị rối loạn tiêu hóa; đi ngoài hay rặn; đi ngoài hôm táo, hôm lỏng hoặc có thời gian táo bón kéo dài, có khi kèm theo máu nhầy; uống thuốc kháng sinh kéo dài không khỏi,...

“Người bị ung thư đại trực tràng bị rối loạn tiêu hóa, đi ngoài nhiều lần trong ngày rất giống với triệu chứng bệnh lị. Tuy nhiên, triệu chứng này khác bệnh lị ở chỗ: Khi bị lị, người bệnh uống thuốc kháng sinh đặc trị sẽ khỏi, nhưng khi bị ung thư đại trực tràng, uống kháng sinh cũng không khỏi tình trạng đi ngoài” – bác sĩ Quang phân tích.

Ở giai đoạn muộn hơn, các dấu hiệu cần chú ý như: đau quặn bụng từng cơn, gầy sút khi ung thư phát triển. Khi ung thư muộn thì có người sờ thấy cả khối u nổi ở dưới da bụng. Biểu hiện khác nữa là vàng da, bụng to dần…

Bác sĩ Quang khuyến cáo, để phát hiện ung thư trực trạng, người bệnh có các dấu hiệu nghi ngờ cần đi khám sớm để được chẩn đoán. Bác sĩ có thể phát hiện ung thư đại trực tràng không quá khó khăn thông qua việc thăm khám hậu môn, nhất là với ung thư trực tràng đoạn thấp.

Cũng theo thông tin từ Bệnh viện Đa khoa Medlatec, từ 8-6 đến 15-7-2018, người dân đến thăm khám sẽ được ưu đãi chiết khấu lên tới 20% trên tổng giá trị hóa đơn Gói khám tiêu hóa khi thực hiện đầy đủ các xét nghiệm, các phương pháp khám lâm sàng và cận lâm sàng cùng chuyên gia và bác sĩ tiêu hóa đầu ngành tại các cơ sở  của viện này.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top