Ung thư dạ dày: Các xét nghiệm cần làm

0 Kim Chi
(ANTĐ) - Thường thì khi phát hiện, bệnh đã ở giai đoạn quá muộn, và nguy cơ tử vong ở người ung thư dạ dày vì thế rất cao. Khi mới nghi ngờ những triệu chứng ban đầu, hãy chủ động đi làm những xét nghiệm cần thiết.

Ung thư dạ dày: Các xét nghiệm cần làm

(ANTĐ) - Thường thì khi phát hiện, bệnh đã ở giai đoạn quá muộn, và nguy cơ tử vong ở người ung thư dạ dày vì thế rất cao. Khi mới nghi ngờ những triệu chứng ban đầu, hãy chủ động đi làm những xét nghiệm cần thiết.

Những dấu hiệu “tiền trạm”

Điển hình và dễ nhận biết nhất là những dấu hiệu như xuất hiện cảm giác khó tiêu, hay bị ợ nóng; khó chịu hoặc đau ở vùng bụng; thường xuyên ỉa lỏng hoặc táo bón; chướng bụng sau các bữa ăn; suy nhược và mệt mỏi; chảy máu (nôn ra máu hoặc trong phân có máu).

Nếu bạn có những triệu chứng trên thì thể nào bạn cũng đã “có vấn đề” về dạ dày, nếu không nặng là ung thư, thì nhẹ hơn cũng là viêm hoặc loét, tức là đã đến lúc cần phải điều trị bệnh. Xác định rõ nguyên nhân sẽ giúp việc điều trị được dễ dàng hơn.

Có đúng là ung thư?

Để trả lời câu hỏi khiến bạn lo lắng, tốt nhất bạn nên đi làm một trong hai xét nghiệm: Chụp X-quang dạ dày hàng loạt hoặc nội soi dạ dày.

Chụp X-quang dạ dày hàng loạt là xét nghiệm cổ điển, đã có từ lâu và cho kết quả khá chính xác. Để làm xét nghiệm này, bạn cần phải uống dung dịch barit và phải nhịn ăn trước khi chụp ít nhất 4 giờ.

Đó là cách để dạ dày được hoàn toàn rỗng và trở thành một khuôn, để khi khối barit vào thì sẽ được đúc chuẩn trong đó. Nhờ vậy, hình ảnh dạ dày trên phim mới rõ nét và trung thực.

Thường thì nhiều người bệnh không hiểu nên khi được chỉ định chụp một lúc nhiều phim đã nghi ngờ tính trung thực của người bác sĩ. Không ít người cho rằng, chụp nhiều phim là cách các bác sĩ moi tiền bệnh nhân!

Một ca nội soi dạ dày tại Trung tâm Y khoa MEDIC Huế

Trong trường hợp này, nghi ngờ đó là không có cơ sở, bởi để nhìn rõ mọi góc cạnh của dạ dày, ít nhất cần đến 5 tấm phim ở 5 thế chụp khác nhau: Một phim ở tư thế đứng (để xác định vị trí dạ dày trong ổ bụng: Liệu dạ dày có bị sa xuống phía dưới không) và 4 phim liên tiếp ở tư thế nằm.

Động tác co bóp của dạ dày tạo nên các sóng nhu động lan dọc theo thành dạ dày, do vậy trên phim, chúng ta sẽ thấy bờ cong của dạ dày và thấy có hình uốn sóng (các sóng bình thường mềm mại và hình thay đổi ở mỗi phim).

Phân tích chi tiết các hình trên phim, nhất là các sóng nhu động trên các bờ của dạ dày, bác sĩ chuyên khoa có thể phát hiện các tổn thương ở dạ dày như viêm, loét, ung thư...

Nội soi dạ dày cũng là một cách để bạn xác định mình có bị ung thư dạ dày thật không. Để tiến hành kỹ thuật này, kỹ thuật viên sẽ sử dụng một ống soi mềm đưa qua miệng, thực quản để tới dạ dày.

Qua ống soi, bác sĩ có thể quan sát được những biến đổi ở mặt trong dạ dày như viêm, loét, ung thư... Nếu vùng nào nghi ngờ có ung thư, có thể qua ống soi trích một ít mô ở vùng đó đưa ra ngoài (sinh thiết dạ dày) và gửi tới bác sĩ chuyên khoa về giải phẫu bệnh soi kính hiển vi tìm tế bào ung thư.

Soi dạ dày kết hợp với sinh thiết là cách phát hiện ung thư dạ dày tốt nhất. Tuy nhiên, đối với một số bệnh nhân không chịu được việc đưa ống soi vào dạ dày, có thể chụp X-quang trước, nếu có nghi ngờ thì mới bắt buộc phải soi dạ dày.

Ung thư giai đoạn nào?

Kết quả “tệ nhất” mà bạn nhận được, đó là bạn đã bị ung thư dạ dày! Nhưng để có cách điều trị thích hợp và hiệu quả, bạn phải tiếp tục làm một số xét nghiệm nữa để xác định giai đoạn tiến triển của bệnh.

Điều này rất có ý nghĩa, bởi sẽ giúp bác sĩ biết được khối ung thư của bạn đã “đi” được những đoạn đường nào trong quá trình phá hủy cơ thể bạn, hiện còn nằm trong dạ dày hay đã di căn sang các bộ phận khác rồi.

Do vậy, bác sĩ điều trị sẽ tùy theo dấu hiệu lâm sàng mà chỉ định làm thêm một hay một số xét nghiệm như siêu âm ổ bụng để xem có lan tới gan, tụy, đại tràng, buồng trứng không; chụp X-quang phổi xem đã lan tới phổi chưa; chụp cắt lớp điện toán và một số xét nghiệm khác.

Kim Chi

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top