Ứng phó thế nào khi đối mặt với kẻ cướp manh động

0 Minh Nguyệt (Tổng hợp)
ANTD.VN - Vụ cướp tại trạm thu phí Dầu Giây vừa qua khiến người dân vô cùng lo ngại về mức độ táo tợn của hung thủ. Khi gặp phải hoàn cảnh tương tự, bạn cần tự trang bị cho mình một số phương án để có thể ứng phó khẩn cấp.

Lùi ra sau để quan sát rõ bọn cướp

Khi bị cướp uy hiếp, trước tiên phải bình tĩnh không chống đối, hãy nghĩ đến tính mạng của mình trước sau tùy cơ ứng biến.

Hầu hết các tên cướp chỉ quan tâm đến tài sản chứ không hề muốn tấn công “con mồi”. Họ thường sử dụng ngôn ngữ thô tục, lăm lăm vũ khí cốt để đe dọa, hòng làm nạn nhân sợ hãi. Sau đó, cố gắng hoàn thành vụ cướp thật nhanh rồi trốn thoát. Thậm chí, nếu như người bị hại thường không nhớ khuôn mặt, phương tiện di chuyển… của kẻ cướp thế sao, thì bọn họ cũng chả kịp nhớ gì về nạn nhân của mình như thế.

Xem trên trang Media

Clip: Dàn cảnh cướp xe trên phố và cách xử lý (nguồn ANTV)

Châu Phạm - môn sinh của một hệ phái võ cổ truyền Việt Nam – cho hay “Khó nhất khi mặt đối mặt là giữ được sự bình tĩnh. Hãy cố lùi về sau, tránh xa tầm tay kẻ cướp. Nếu đang ngồi trên xe thì cố nhanh chóng rút chìa khoá, đạp đổ xe rồi lùi ra phía sau. Lùi về phía sau cốt là để quan sát”.

Tuy nhiên, người không có nghề, việc phản ứng trong hoàn cảnh này rất dễ trở thành hành động quơ quào, vô tình vừa gây nguy hiểm cho bản thân, vừa gia tăng sự hoảng loạn. Vì thế, theo Châu Phạm, trong trường hợp này, ta nên nghĩ đến việc bảo toàn tính mạng là trên hết.

ảnh 1

Khi gặp cướp, trước tiên phải bình tĩnh không chống đối

Khi bị khống chế

Còn khi đã ở trong tình huống bị khống chế, nhất là bằng vũ khí, ở người thường xuyên tập luyện, những động tác mang tính phản xạ sẽ giúp rút ngắn khoảng thời gian rơi vào thế bị động và dễ dàng trấn tỉnh, tìm thời cơ bật ngược.

Nếu ở khu vực đông người thì hãy kêu to để mọi người tới giúp. Khi mặt đối mặt với cướp thì hãy vờ nhượng bộ. Chúng yêu cầu gì thì hãy làm theo rồi nhìn vào mắt kẻ định gây án để họ mất tập trung. Đây là thời điểm dùng giầy cao gót đạp mạnh vào khủy chân kẻ xấu. Tình huống bạn nữ bị cướp yêu cầu dừng xe để uy hiếp thì cứ lao thẳng vào nhà người dân bên đường để đánh lừa tên cướp. Đó là cơ hội để cầu cứu mọi người xung quanh giúp đỡ.

Lúc bị cướp lấy mất tài sản và tẩu thoát, cảnh sát hình sự cho rằng nạn nhân phải bình tĩnh nhớ được khuôn mặt, hình dạng, biển số xe… để trình báo với cơ quan chức năng.

Một số mẹo vô hiệu kẻ tấn công

1. Tấn công vào cổ họng: Đấm mạnh vào cổ họng sẽ tác động vào khí quản và phá vỡ hơi thở của kẻ tấn công, khiến chúng tạm thời không thể làm hại bạn.

Để làm được điều này, bạn cần tiến gần hơn kẻ tấn công, sử dụng khuỷu tay và cẳng tay, nhanh nhất và mạnh nhất có thể, đập mạnh vào cổ họng của hắn. Hãy chạy nhanh để thoát đi trong khi kẻ này còn đang cố để thở lại bình thường sau cú đánh của bạn.

2. Đá vào háng kẻ tấn công: Kỹ thuật này hiệu quả ở mọi khoảng cách, sẽ khiến kẻ tấn công ngã gục. Nếu bạn ở gần, hãy sử dụng đầu gối; nếu ở cách một cánh tay, bạn có thể dùng bàn chân hoặc cẳng chân.

ảnh 2

Một số kỹ năng phòng vệ cần thiết giúp bạn vô hiệu hóa kẻ tấn công

3. Chọc vào mắt kẻ tấn công: Bạn chỉ sử dụng được kỹ thuật phòng vệ này nếu đang ở khoảng cách gần. Ví dụ như khi kẻ tấn công đang quàng tay qua người và giữ chặt bạn. Hãy nhớ rằng kỹ thuật này cực kỳ nguy hiểm vì có thể gây mù hoặc thậm chí tử vong, do đó chỉ được sử dụng trong những tình huống mang tính sống chết.

4. Nếu bạn may mắn có hung khí để sử dụng hãy tấn công vào tay của chúng. Điều này sẽ khiến kẻ côn đồ bị tổn thương ở tay, không thể giữ chắc con dao.

Nếu không có hung khí, bạn hãy tóm lấy cổ tay kẻ tấn công thay vì cố tước dao.

5. Trong trường hợp bạn chiếm thế thượng phong, kẻ tấn công có thể cầu xin tha mạng. Đừng để bị lừa, bạn cần biết đa số trường hợp này là chúng đang cố làm bạn lơ là sự phòng thủ, tìm cơ hội tiếp tục tấn công sau đó.

9. Khi tước được dao, hãy ném nó đi xa nhất có thể. 

Tuy nhiên, cách tốt nhất để phòng cướp vẫn là là người dân khi ra đường không nên để những tài sản có giá trị quá lộ ra ngoài để khơi gợi lòng tham của bọn cướp. Ví dụ như nhiều bạn nữ thích đeo túi xách mà không bỏ vào cốp xe, đeo dây chuyền mà không mặc áo kín cổ, vừa chạy xe vừa nghe điện thoại, đi một mình về khuya trên những đoạn đường vắng…

ảnh 3

Không nên mang nhiều tài sản giá trị quá lộ ra ngoài, sẽ dễ có nguy cơ gặp cướp

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top