U xơ tử cung không nhất thiết phải phẫu thuật

1 PGS.TS Vương Tiến Hòa
ANTĐ Tôi sinh năm 1979, hiện có hai con, đứa bé 13 tháng tuổi (còn bú mẹ). Tôi bị u xơ tử cung kích thước 40 x 56 x 51mm, với triệu chứng đau tức ở vùng bụng dưới và đau nhiều khi đến chu kỳ kinh nguyệt, kéo dài 10-12 ngày. Với kích thước và triệu chứng như vậy, tôi có nên mổ ngay không?. Đào Thị Hường (Bắc Giang)
Khối u của chị không to, có thể điều trị nội khoa được, nhưng khối u đã gây biến chứng là đau tức hạ vị, gây rong kinh (kinh nguyệt kéo dài 10-12 ngày) và chắc là khi hành kinh, huyết ra rất nhiều. Rất có thể chị bị u xơ tử cung gần sát với niêm mạc buồng tử cung nên sau này sẽ ảnh hưởng tới lần có thai sau. Con chị 13 tháng rồi có thể bố trí để mổ cũng được. Khi mổ bác sỹ có thể bóc nhân xơ cho chị tùy thuộc vào vị trí của nhân xơ.

Trong khi chờ đợi, chị có thể uống thuốc Crila, loại thuốc này được chiết xuất từ cây Trinh nữ hoàng cung có tác dụng rất tốt với u xơ tử cung kích thước bé. Liều lượng như sau: Crila 1,25mg ngày uống 10 viên, uống 2 lần sau ăn. Uống liên tục ngay cả khi hành kinh. Nghỉ 7-10 ngày uống tiếp đợt thuốc mới như lần trước. Uống 3-4 đợt. Chị cần được khám bệnh ở các trung tâm phụ khoa có kinh nghiệm để được tư vấn cụ thể hơn.

bình luận(1 bình luận)

20x20pham Thị Nhiều

Toi bi nhân xo tử cung kích thước 25X24mm,thường rong kinh kéo dài 10 ngày , chu kì kinh khoảng 2 tuần có lại, 4 tháng sau tôi siêu âm phát hiên thêm nang buồng trứng phải cỡ 5mmx 4,8mm, tôi sợ ung thư quá.Xin bác sĩ xem liệu tôi bị ung thư không .Cám ơn

Cùng chuyên mục
Top