U ác tính mắt: bệnh hiếm gặp nhưng rất nguy hiểm

0 G.B (Theo MSN)
ANTD.VN - Khối u ác tính thường ảnh hưởng đến da, nhưng nó cũng có thể lây lan đến mắt. Khối u ác tính của mắt là một tình trạng hiếm xảy ra khi mắt tiếp xúc với bức xạ cực tím quá nhiều, hoặc ánh sáng mặt trời. Lớp màng của mắt là nơi lưu trữ các mạch máu. Đây là lớp thường bị ảnh hưởng bởi khối u ác tính.

Mặc dù khối u ác tính của mắt là rất hiếm, nó là loại phổ biến nhất của ung thư mắt ở người lớn. Đây là loại ung thư cũng có thể lây lan sang các bộ phận khác của cơ thể, thường là gan.

ảnh 1

Các triệu chứng 

Nhiều người có khối u ác tính thường không có triệu chứng. Tình trạng thường phát hiện khi kiểm tra mắt thông thường. Các triệu chứng có thể bao gồm: Phồng mắt; Thay đổi màu sắc trong tròng đen; Thay đổi tầm nhìn; Mắt đỏ, sưng và đau mắt; Bị tật nhỏ có thể được nhìn thấy trong tròng đen hay kết mạc…

Sự phát triển 

Khối u ác tính của mắt có thể phát triển khi các tế bào sắc tố được tìm thấy trong mắt phát triển ngoài tầm kiểm soát. Tiếp xúc với bức xạ cực tím đã được xác định là một trong những nguyên nhân gây ra nguyên nhân tiềm ẩn của bệnh. Khối u ác tính trong mắt có thể xảy ra ở mọi lứa tuổi, nhưng bệnh phổ biến hơn ở những người trên 55 tuổi. Loại ung thư này ảnh hưởng đến đàn ông và phụ nữ như nhau.

Điều trị

Điều trị các khối u ác tính của mắt sẽ phụ thuộc vào loại cụ thể của khối u. Nếu khối u nhỏ và không phải phát triển nhanh chóng, thì bác sĩ sẽ theo dõi để đảm bảo rằng nó không phát triển, lây lan, hoặc thay đổi. Tuy nhiên, nếu khối u lớn hoặc có khả năng lây lan đến các cơ quan khác trong cơ thể thì nhất thiết phải điều trị kịp thời. Khối u ác tính của mắt có thể đe dọa cuộc sống nếu nó lây lan đến các cơ quan khác.

Phòng bệnh

Bạn có thể phòng ngừa khối u ác tính của mắt bằng cách kiểm tra mắt hàng năm. Tránh tiếp xúc quá nhiều với ánh sáng mặt trời. Nên đeo kính râm bảo vệ mắt khi tiếp xúc với tia cực tím. Tránh tiếp xúc với ánh nắng mặt trời từ 10 giờ sáng đến 2 giờ chiều.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top