Tuyển sinh vào lớp 10: Muốn thấu "nỗi lòng" cha mẹ, hãy đến cổng trường mùa thi

0 Nguyễn Nhật (Tổng hợp)
ANTD.VN - Bước vào những ngày thi tuyển sinh lớp 10 năm 2019, cả học sinh và phụ huynh đều cảm thấy lo lắng. Luôn bên con những lúc khó khăn nhất, các bậc phụ huynh không quản đội nắng dầm mưa đưa đón con đi thi, đợi con hàng giờ ngoài cổng trường, có nhiều phụ huynh quá mệt đã gục đầu xuống xe nghỉ ngơi trong chốc lát,… muôn vàn những lo lắng, nhọc nhằn của phụ huynh, mà phải đến cổng trường mùa thi, bạn sẽ không khỏi rưng rưng nghẹn ngào, thấu hiểu "nỗi lòng" của người làm cha làm mẹ.

Theo Tuổi trẻ, gần 200.000 thí sinh đã bước vào kì thi tuyển sinh vào lớp 10 năm học 2019-2020 trên cả nước. Trong ngày đầu tiên, ngày 2-6, buổi sáng thí sinh thi môn Văn và được đánh giá là đề khá dễ, sáng tạo, thí sinh dễ đạt được điểm cao; Buổi chiều, thí sinh thi môn Toán (Hà Nội) và môn Tiếng anh (TP.HCM), đề thi được đánh giá là sát đề, phù hợp với khả năng của các em.

Thí sinh thi trong phòng, phụ huynh đợi chờ con ở ngoài cổng trường hàng giờ là hình ảnh gây nhiều xúc động nhất. Không giấu được sự lo lắng, các bậc phụ huynh luôn dõi theo các thí sinh cho đến khi hết giờ thi.

Bất chấp thời tiết, phụ huynh vẫn đội nắng dầm mưa cùng con đi thi

ảnh 1

          Phụ huynh đưa con đi thi khi trời nắng gắt (Nguồn: Tuổi trẻ)

Trong hai ngày thi tuyển sinh vào 10, thời tiết ở cả hai miền khá thất thường, sáng mưa to, chiều nắng. Tuy nhiên, không quản những khó khăn về thời tiết, các bậc phụ huynh vẫn đồng hành cùng con đi thi. Đặc biệt, ngay từ sáng sớm ở Hà Nội, mưa đã khá to, phụ huynh vẫn đưa con đến thi đúng giờ và luôn bên con. Báo Dân trí còn gọi đây là “Ngày chủ nhật “nín thở” của phụ huynh” khi chờ đợi con thi.

Những hành động âu yếm, động viên, luôn bên con của phụ huynh

ảnh 2

Phụ huynh trao cho thí sinh cái hôn trước khi bước vào phòng thi (Nguồn: Tuổi trẻ)

Những cái ôm tiếp sức cho con, từng cái hôn, từng cái đập tay,… giữa phụ huynh và học sinh trước khi vào phòng thi đều thể hiện tình yêu thương, niềm tin yêu, sự động viên tinh thần của những người làm cha làm mẹ.

ảnh 3

Hành động đập tay giữa phụ huynh và thí sinh thể hiện sự động viên, niềm tin tưởng của phụ huynh và sự quyết tâm làm bài tốt của thí sinh (Nguồn: Dân trí)

Từng hành động đều thể hiện sự ân cần, sự động viên kịp thời đến các thí sinh của phụ huynh.

ảnh 4Phụ huynh chăm sóc con em mình từng tý một, thể hiện sự động viên kịp thời (Nguồn: Dân trí)

“Nỗi lòng” cha mẹ trông ngóng thí sinh khiến người làm con không khỏi rưng rưng nghẹn ngào

ảnh 5

Phụ huynh đợi con ngoài cổng trường trong suốt quá trình thi (Nguồn: Tuổi trẻ)

Thay vì về nhà làm việc, hàng nghìn phụ huynh nán lại để chờ đợi con, đồng hành cùng con ngay cả khi con đã vào phòng thi. Họ không rời mắt khỏi ngôi trường mà con mình đã bước vào, nơi đó, các con đang nỗ lực làm bài thi trong sự trông ngóng, niềm tin chiến thắng mà các bậc phụ huynh đang mong.

Cha mẹ luôn là người yêu thương và mong muốn con cái thành công nhất, phải đến cổng trường vào mùa thi này, người làm con sẽ không khỏi rưng rưng khi nhìn thấy hình ảnh cha mẹ đang trông ngóng từng phút từng giây, ánh mắt lo lắng luôn dõi theo con.

ảnh 6

Phụ huynh dầm mưa để đợi chờ con em mình hàng giờ trong suốt quá trình thi ở Hà Nội (Nguồn: Tuổi trẻ)

Nhiều phục huynh đội nắng đợi con, nhiều phụ huynh lại mặc cả áo mưa dầm mưa cho con cho đến hết giờ thi để được hỏi han, động viên con kịp thời nhất, nhiều phụ huynh vì mệt mỏi quá đã gục đầu nghỉ ngơi trong chốc lát trên chiếc xe máy của mình.

ảnh 7

Ánh mắt lo lắng của phụ huynh khi đợi con làm bài thi

Tuy mệt mỏi trong hàng giờ đợi con, lo lắng cho con trong suốt quá trình thi, nhưng các bậc phụ huynh vẫn luôn nở nụ cười chào đón sau khi các thí sinh hoàn thành xong bài thi.

ảnh 8

Kết thúc giờ làm bài thi, đồng loạt các thí sinh ra khỏi phòng thi, phụ huynh nở nụ cười tươi chào đón con (Nguồn: Tuổi trẻ)

Nụ cười âu yếu, thân thương tiếp thêm động lực và cũng là sự động viên tinh thần tuyệt vời nhất của phụ huynh đến các thí sinh. Cha mẹ luôn bên cạnh và yêu thương các con. Các thí sinh sẽ không khỏi nghẹn lòng khi nhìn thấy những hình ảnh của cha mẹ mình đứng ngoài chờ con trong suốt quá trình thi.

Theo Tuổi trẻ đưa tin, số lượng đăng ký dự thi vào lớp 10 của Hà Nội là 85.873 học sinh. Trong đó số đăng ký nguyện vọng một 85.873, nguyện vọng hai 81.891. Chỉ tiêu tuyển sinh vào các trường công lập là 63.090, chiếm khoảng 63%. Có khoảng 23.000 học sinh sẽ phải lựa chọn các trường tư thục, trung tâm giáo dục thường xuyên hoặc trường dạy nghề. Trước đó, Sở GD-ĐT Hà Nội đã cho phép các trường ngoài công lập, công lập tự chủ được lựa chọn một trong hai hình thức tuyển sinh: dựa vào kết quả kỳ thi hoặc xét học bạ. Nhiều trường tư thục đã lựa chọn tuyển sinh theo học bạ ngay sau khi năm học 2018-2019 kết thúc.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top