Tuyển chọn điều dưỡng viên đi học tập, làm việc tại Đức

0 An Nhiên
ANTD.VN - Cục Quản lý lao động ngoài nước (Bộ LĐ-TB&XH) đang triển khai dự án tuyển chọn điều dưỡng viên tham gia dự án khóa 1 (năm 2019 - 2020) đi học tập và làm việc tại Đức.

ảnh 1

Chương trình tuyển chọn học viên trở thành điều dưỡng viên là loại hình xuất khẩu lao động chất lượng, mang lại nguồn thu nhập cao

Cục Quản lý lao động ngoài nước (Bộ LĐ-TB&XH) cho biết, thực hiện Thỏa thuận hợp tác Dự án “Ba bên cùng có lợi - Tuyển chọn học viên Việt Nam trở thành điều dưỡng viên tương lai tại CHLB Đức” giai đoạn 2019-2022 giữa Cục Quản lý lao động ngoài nước, Tổ chức Hợp tác quốc tế Đức (GIZ) và Trung tâm giới thiệu việc làm và nhân lực nước ngoài (ZAV) thuộc Cơ quan Lao động Liên bang Đức, Cục Quản lý lao động ngoài nước triển khai kế hoạch tuyển chọn ứng viên tham gia.

Mục tiêu của Dự án là đào tạo cho ứng viên điều dưỡng Việt Nam có đủ điều kiện nhập cư lao động vào Đức làm việc trong lĩnh vực y tế. Cụ thể, học viên tham gia chương trình dự án được học tiếng Đức tại Hà Nội trong vòng 12 tháng, dự kiến từ tháng 8/2019 đến tháng 8/2020, đạt trình độ B2. Bên cạnh đó, ứng viên còn được học tiếng Đức chuyên ngành, tìm hiểu về phong tục tập quán, văn hóa, pháp luật Đức và được bồi dưỡng thêm nghiệp vụ điều dưỡng theo tiêu chuẩn của Đức.

Học viên được dự án chi trả lệ phí thi lần thứ nhất lấy chứng chỉ B1 và B2 tiếng Đức; được bố trí ăn, ở nội trú; được miễn phí tiền ở. Học viên còn được hỗ trợ 36 Euro/tháng (khoảng 928.000 đồng, tùy theo tỷ giá quy đổi vào thời điểm nhận) vào đầu mỗi tháng để tổ chức bữa ăn; được dự án hỗ trợ tiền khám sức khỏe tổng thể trước khi xuất cảnh, lệ phí xin visa và vé máy bay sang Đức.

Để tham gia dự án, học viên phải có hộ chiếu, xin thị thực nhập cảnh vào Đức; thi đỗ kỳ thi tiếng Đức trình độ B1 và học tiếng Đức chuyên sâu đến trình độ B2; đóng góp cho cơ sở dạy tiếng một phần chi phí của khóa học tiếng bằng tiền Việt tương đương 70 Euro hàng tháng (khoảng 1,8 triệu đồng).

Khi được lựa chọn sang Đức, học viên được tham gia khóa đào tạo ba năm để trở thành điều dưỡng viên đa khoa. Sau khi kết thúc khóa học thành công, các ứng viên sẽ được cấp Chứng chỉ quốc gia của Đức, được làm việc và xem xét cho phép định cư lâu dài tại Đức theo quy định pháp luật của Đức.

Trong thời gian học nghề tại các cơ sở đào tạo và tiếp nhận của Đức, học viên được hưởng lương học nghề tối thiểu: năm thứ nhất là 1.050 EUR/tháng (tương đương 27,5 triệu đồng), năm thứ hai là 1.200 EUR/tháng (tương đương 31 triệu đồng) và năm thứ ba 1.300 EUR/tháng (tương đương 34 triệu đồng).

Sau khi tốt nghiệp và được cấp Chứng chỉ quốc gia của Đức, học viên được làm việc, hưởng mức lương như công dân Đức và các chế độ phúc lợi xã hội theo quy định của luật pháp Đức.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top