Tụt lợi và cách khắc phục

0 ANTĐ
ANTD.VN - Hỏi: Mặc dù tôi chăm sóc răng rất kỹ, ngày đánh răng 2 lần nhưng thời gian gần đây tôi thấy lợi bị tụt, rất dễ chảy máu chân răng. Xin bác sĩ giải thích nguyên nhân và cách khắc phục.

Trả lời: Tụt lợi là hiện tượng bờ lợi co về phía cuống răng làm hở chân răng. Bệnh nhân thường phàn nàn với bác sĩ răng họ bị dài ra, ảnh hưởng thẩm mỹ ở vùng răng phía trước, kẽ răng bị hở hay bị giắt thức ăn, răng ê buốt, lung lay nếu tiêu xương nhiều.

Tụt lợi có thể do nguyên nhân sinh lý, bệnh lý hoặc sang chấn, hoặc kết hợp các nguyên nhân. Trong đó, tụt lợi có thể là do chải răng sai kỹ thuật làm sang chấn mòn lợi (lợi mỏng và thấp dần). Ngoài ra, còn do viêm quanh răng; sang chấn khớp cắn là yếu tố thuận lợi làm trầm trọng tụt lợi do tăng sinh biểu mô và viêm tại chỗ.

Lợi tụt làm bề mặt chân răng lộ ra nên dễ bị sâu chân răng. Ngoài ra còn tạo điều kiện cho mảng bám, thức ăn và vi khuẩn tích tụ, nhất là co lợi ở vùng kẽ răng tạo mùi hôi miệng, vi khuẩn tích tụ lâu dài dẫn đến viêm quanh chân răng làm ảnh hưởng thẩm mỹ. Tụt lợi nếu để lâu ngày không điều trị sẽ làm cho các tổ chức xung quanh răng bị lỏng lẻo, răng bị tổn thương dẫn đến tiêu xương ổ răng và có thể gây mất răng.

Để có chế độ chăm sóc răng miệng tốt, nên đánh răng và dùng chỉ nha khoa 2 lần/ngày, dùng bàn chải có lông mềm hoặc sử dụng nước súc miệng diệt khuẩn; Từ bỏ các thói quen xấu: như hút thuốc, siết chặt hoặc nghiến răng; Giảm tiêu thụ các loại thực phẩm có hại cho răng và lợi như đồ ngọt, chua, quá lạnh hoặc quá nóng… Quan trọng là khám răng định kỳ tối thiểu 6 tháng/ lần để có biện pháp xử lý kịp thời vấn đề răng miệng.

Bs Thanh Hà (Phòng khám đa khoa Thiên An)

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top