Từng bước ‘nắn" ý thức các hộ kinh doanh tại Ninh Hiệp

0 Hà Minh
ANTD.VN - CAH Gia Lâm đang tập trung triển khai thực hiện Kế hoạch của CATP Hà Nội, từng bước nâng cao ý thức chấp hành pháp luật của các hộ kinh doanh tại địa bàn xã Ninh Hiệp; phòng ngừa vi phạm, gian lận thương mại.

Cùng với đẩy mạnh công tác tuyên truyền, đội Cảnh sát kinh tế CAH phối hợp cùng đồn Bắc Đuống, các phòng chức năng CATP xây dựng chuyên đề phát hiện, ngăn chặn, đấu tranh với các hành vi vi phạm.

Quy mô hơn chợ Đông Xuân

Theo đánh giá của những người trong giới kinh doanh, nhiều năm trở lại đây, khu vực Ninh Hiệp không hề kém, thậm chí“vượt” cả chợ Đồng Xuân (quận Hoàn Kiếm), về quy mô. “Tiếng” là xã, song Ninh Hiệp có đến 27 doanh nghiệp, trong đó 10 doanh nghiệp xuất khẩu; trên 2.000 hộ kinh doanh mà chủ yếu là vải, quần áo, túi xách, giày dép…

ảnh 1

Tổ công tác đồn Bắc Đuống nắm bắt tình hình tại các hộ kinh doanh

Trung tá Nguyễn Thanh Hải – trưởng đồn Bắc Đuống (đơn vị phụ trách 7 xã của huyện Gia Lâm, trong đó có xã Ninh Hiệp) cho biết: Nguồn gốc hàng hóa của khoảng 400 hộ kinh doanh vải may mặc tại Ninh Hiệp chủ yếu từ các tuyến biên giới đưa về, sau đó tỏa đi các địa phương trên toàn quốc. Tương tự, trên 1.500 hộ kinh doanh quần áo, túi xách…tập trung ở khu vực đường thôn 6, thôn 7, chợ Nành, các Trung tâm thương mại Sơn Long, Phú Điền, Vĩnh Phát, hơn một nửa nguồn gốc hàng cũng từ bên kia biên giới chuyển sang.

Một mặt hàng khác tương đối “nhạy cảm” ở Ninh Hiệp, là dược liệu. Ninh Hiệp có nghề truyền thống thuốc nam, thuốc bắc, từng được UBND huyện Gia Lâm công nhận Làng nghề từ tháng 9-2013. Sản phẩm dược liệu “made in Ninh Hiệp” đã và đang có chỗ đứng trên thị trường; tuy nhiên từng xuất hiện hiện tượng thu gom nguyên liệu không rõ nguồn gốc xuất xứ; khâu sơ chế, bảo quản không đảm bảo vệ sinh, cũng từng bị cơ quan chức năng kiểm tra, xử lý.

Đúng như lãnh đạo huyện Gia Lâm nhìn nhận, kinh tế ở Ninh Hiệp phát triển mạnh, song vẫn tiềm ẩn trong đó những phức tạp. Và rất cần sự đồng hành, hướng dẫn, giám sát, kiểm tra của các cơ quan chức năng, để hoạt động kinh doanh, sản xuất không “chệch chuẩn”.

Tuyên truyền mạnh, quyết liệt đấu tranh

Thượng tá Đặng Hữu Quân – Phó trưởng CAH Gia Lâm cho biết, riêng 3 tháng đầu năm 2018, CAH Gia Lâm kiểm tra, xử lý 52 vụ - 52 đối tượng vi phạm về lĩnh vực kinh tế, với các dấu hiệu: xâm phạm sở hữu trí tuệ, gian lận thương mại, kinh doanh hàng giả, hàng cấm.

ảnh 2Tuyên truyền trực tiếp đến người bán hàng quy định pháp luật về kinh doanh

Qua đấu tranh, CAH đã lập biên bản thu giữ khoảng 40.000 nhãn mác vi phạm; 2.000 bộ quần áo mang các nhãn hiệu vi phạm; đồng thời tổ chức tuyên truyền, ký cam kết 100% các hộ kinh doanh không kinh doanh hàng nhập lậu, hàng giả, hàng nhái. Cùng với đó, CAH phối hợp với Ban chỉ đạo 389 huyện đã kiểm tra, xử lý hàng chục vụ hàng hóa nhập lậu, hàng hóa xâm phạm sở hữu. Cơ bản những thủ đoạn, phương thức đối phó với cơ quan chức năng của các đối tượng, đường dây gian thương mại đều đã bị xác định.

Sự vào cuộc quyết liệt, đồng bộ của các lực lượng CAH, trên tinh thần bám sát chỉ đạo, kế hoạch của CATP, đã giúp từng bước “nâng” ý thức chấp hành pháp luật của các hộ kinh doanh. Và không thể thiếu trong đó là việc đẩy mạnh các hình thức, biện pháp tuyên truyền theo hướng đúng - trúng đối tượng, ngành nghề, gắn kết sự vào cuộc, thật trách nhiệm và thường xuyên của đội ngũ cán bộ cơ sở.

Hệ thống loa truyền thanh, các buổi họp tháng, quý ở khu dân cư, chi bộ, các ngành đoàn thể…nội dung quan trọng không thể thiếu là từng hội viên, các chủ hộ phải xác định rõ trách nhiệm trong phòng, chống hàng giả, hàng lậu. Vừa “nói không” với gian lận thương mại, từng cá nhân cần phản ánh kịp thời đến cơ quan chức năng những biểu hiện vi phạm, và trách nhiệm của đơn vị tiếp nhận sẽ phải giải quyết nhanh chóng, triệt để thông tin ấy.

“Mỗi một lực lượng, từng đoàn thể, cá nhân xác định rõ và thực hiện tốt nhất trách nhiệm của mình trong đấu tranh, ngăn chặn hành vi gian lận thương mại; đó là cách tốt nhất để địa bàn Ninh Hiệp đạt được cùng lúc 2 mục tiêu: kinh tế phát triển và không có “đất” cho vi phạm tồn tại”, Thượng tá Đặng Hữu Quân chia sẻ về một trong những trọng tâm công tác tuyên truyền, mà CAH đang thực hiện.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top